Đời sống

Đổ mồ hôi quá nhiều do bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu biến động bất thường ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi trên cơ thể dẫn đến tình trạng tiết mồ hôi không kiểm soát.

Nguyên nhân gây ra mồ hôi nhiều là do tuyến mồ hôi hoạt động quá tải hoặc do vận động, tập luyện quá sức, thậm chí là căng thẳng… Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mồ hôi lại ảnh hưởng đến chất lượng. chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần.

Đổ mồ hôi quá nhiều cũng là dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường, là dấu hiệu báo động rằng lượng đường trong máu cần được kiểm soát. Hầu hết mọi người đều toát mồ hôi vì những đợt hạ đường huyết. Tình trạng này có thể được khắc phục sau khi tiêu thụ đường. Một số người bị bệnh thần kinh do tiểu đường có thể gặp phải tình trạng thiếu nước, không có mồ hôi.

Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp các vấn đề liên quan đến tuyến mồ hôi như sau:

Tăng tiết mồ hôi

Hormone tuyến thượng thận (adrenaline) khiến một người đổ mồ hôi quá mức. Hormone này là một phần của phản ứng nội tiết tố trong cơ thể khi lượng glucose thấp. Bình thường, cơ thể duy trì một trạng thái cân bằng nhiệt độ nhất định. Khi lượng đường trong máu dao động, trung tâm điều hòa nhiệt độ của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tăng tiết mồ hôi.

Đổ mồ hôi nhiều, đổ mồ hôi không kiểm soát là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Đổ mồ hôi không kiểm soát là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Mồ hôi trộm

Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Người bệnh thường không phát hiện sớm hoặc bỏ qua dấu hiệu này. Bệnh nhân tiểu đường thường đổ mồ hôi nhiều trên mặt, da đầu và cổ sau khi ăn hoặc uống. Đổ mồ hôi ban đêm chủ yếu xuất hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm, liên quan đến bệnh thận, bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Đổ mồ hôi vào ban đêm

Vào ban đêm, cơ thể sử dụng năng lượng từ thức ăn đã hấp thụ trong ngày để tái tạo năng lượng và phục hồi sức khỏe. Nếu không tiêu thụ đủ carbohydrate, hệ thống điều hòa nhiệt của cơ thể có thể hoạt động kém. Để tránh đổ mồ hôi ban đêm, mỗi người cần theo dõi các triệu chứng của mình trước khi đi ngủ. Nếu phát hiện sớm tình trạng đổ mồ hôi, lượng đường trong máu có thể được điều chỉnh bằng cách đơn giản như ăn bánh quy hoặc trái cây. Lượng mồ hôi mà cơ thể tiết ra tỷ lệ thuận với lượng đường trong máu.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là một nguyên nhân phổ biến gây ra mồ hôi. Hormone adrenaline được sản xuất để phản ứng với sự sụt giảm lượng đường trong máu, khiến các mạch máu thu hẹp, kích hoạt các tuyến mồ hôi. Nguyên nhân khiến lượng đường trong máu thấp có thể do người bệnh sử dụng quá nhiều insulin, không tiêu thụ đủ carbohydrate, bỏ bữa ăn chính hoặc bữa phụ, tập thể dục quá nhiều, uống nhiều rượu. Bệnh thần kinh tự chủ (tổn thương các dây thần kinh điều khiển các cơ quan quan trọng trong cơ thể) có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài.

Tùy theo mức độ bệnh mà tuyến mồ hôi có thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động quá mức. Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần thay đổi lối sống; tránh uống nhiều rượu, bia, cà phê; Ghi lại diễn biến của các triệu chứng ra mồ hôi, mặc quần áo thoáng mát, giảm căng thẳng. Nếu mồ hôi ra nhiều kèm theo đau tức ngực, khó thở, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn… thì cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm.

Minh Thùy
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *