Anime - Manga

Di truyền học và Rối loạn chế độ nô lệ sau chấn thương – Khám phá những gì người Afrikans đã biết

Giới thiệu

Tại sao nhiều người từ tất cả các nhóm chủng tộc / dân tộc từ chối tin bất kỳ ý tưởng hoặc khái niệm ‘mới’ nào được giới thiệu với họ trừ khi nó đến từ người Da trắng, hoặc cho đến khi nhận được sự xác nhận của người da trắng?

Nhiều người Afrikan cố chấp bởi mặc cảm sâu sắc, điều này không cho phép người Afrikan trong quá khứ hay hiện tại có khả năng phát triển những ý tưởng và khái niệm – đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ – độc đáo và đột phá mà người da trắng chưa biết đến.

Điểm này lại một lần nữa làm tôi nhớ lại khi xem chương trình truyền hình ‘Chân trời’ trên kênh BBC2 vào thứ Tư ngày 2 tháng 11 năm 2005. Chương trình này đề cập đến chủ đề biểu sinh và những ‘khám phá’ thú vị và đột phá được thực hiện bởi các nhà khoa học người Da trắng.

Theo truyền thống, khoa học ‘phương Tây’ đã cổ vũ ý tưởng rằng di truyền gen mà một người nhận được từ cha mẹ sẽ bị ‘phong ấn’ sau khi trứng được thụ tinh trong tử cung. Do đó, nếu có một bất thường di truyền, ví dụ như mất đoạn nhiễm sắc thể, điều này sẽ dẫn đến tình trạng giống nhau bất kể bất thường này được di truyền từ cha mẹ nào.

Câu chuyện về sử thi diễn ra ở Anh và Thụy Điển. Ở Anh, một nhà di truyền học đang tìm kiếm lời giải thích tại sao những đứa trẻ có cùng một bất thường di truyền (mất đoạn nhiễm sắc thể giống nhau) lại mắc phải hai căn bệnh rất khác nhau, đó là Hội chứng Angelman và Hội chứng Prada Willi. Người ta cho rằng những đứa trẻ thừa hưởng chứng mất đoạn nhiễm sắc thể từ mẹ của chúng đã mắc phải Hội chứng Angelman, một tình trạng nghiêm trọng, trong đó đứa trẻ bị khiếm khuyết nghiêm trọng, không bao giờ phát triển được khả năng nói, nhưng dường như vĩnh viễn luôn mỉm cười và hạnh phúc. Mặt khác, những đứa trẻ thừa hưởng sự mất đoạn nhiễm sắc thể từ cha của chúng đã phát triển hội chứng Prada Willi, trong đó không có suy giảm trí tuệ, nhưng ở đó đứa trẻ không có các yếu tố kích thích bên trong cho chúng ta biết khi nào chúng ta no và do đó sẽ ăn liên tục trừ khi được ngăn chặn, thường dẫn đến bệnh béo phì. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào mà cùng một bất thường di truyền lại có thể dẫn đến hai căn bệnh rất khác nhau?

Cùng lúc đó, các nhà khoa học ở Thụy Điển đang nghiên cứu một cộng đồng xa xôi gần vòng tròn Artic, nơi đã đưa ra một nhóm nghiên cứu xuất sắc do sự cô lập về gen của họ và những ghi chép tuyệt vời về các trường hợp sinh, tử, v.v. có niên đại hàng trăm năm. Khi điều tra, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những sự kiện ảnh hưởng đến ông bà của dân số hiện tại, ví dụ như nạn đói, dường như có tác động trực tiếp đến triển vọng sức khỏe của dân số hiện tại. Những phát hiện này đã trực tiếp đối mặt với mô hình di truyền học đương đại vì người ta không nói về sự di truyền các bất thường di truyền truyền thống qua các thế hệ, mà là nhận thức rằng việc trải qua các điều kiện xã hội và môi trường bất lợi có thể có tác động trực tiếp đến sức khỏe của các thế hệ đến.

Do vị trí của nó gần Artic Circle, những người sống trong khu vực đó đã phải trải qua nạn đói khá thường xuyên. Bằng cách sử dụng các ghi chép lịch sử để theo dõi sự xuất hiện của những nạn đói này, các nhà khoa học đã có thể chứng minh rằng những sự kiện này có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của con cháu của những người thực sự trải qua nạn đói. Đặc biệt hơn, hiệu ứng này xảy ra khi ông bà là một bào thai trong bụng mẹ và khi ông bà nam đã dậy thì vào thời điểm đói kém. Rõ ràng rằng đây là những giai đoạn quan trọng do thời gian mà con cái phát triển khả năng sản xuất trứng và khả năng sản xuất tinh trùng của con đực.

Công trình này đã dẫn đến ý tưởng về di truyền học biểu sinh, cho rằng một số đặc điểm hoặc định vị di truyền nhất định có thể được di truyền qua nhiều thế hệ và hoạt động theo cách của một công tắc đèn, tức là chúng có thể được bật hoặc tắt tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Ví dụ, họ đã có thể chứng minh rằng những đứa trẻ được thụ thai thông qua thụ tinh mời có nguy cơ phát triển một số bất thường di truyền nhất định cao gấp 4 lần và điều này hoàn toàn là do trứng tiếp xúc với sự thay đổi môi trường tức là bị loại bỏ khỏi tử cung và được đặt trong đĩa Petri hoặc ống nghiệm để thụ tinh bằng tinh trùng từ người cha tương lai.

Những phát hiện như vậy mang lại một sự tập trung mới về tầm quan trọng của môi trường trong việc hình thành sức khỏe thể chất của các thế hệ hiện tại và tương lai. Nó cho chúng ta thấy rằng chúng ta đang định hình triển vọng sức khỏe của cháu mình và cháu chắt của chúng ta theo đúng nghĩa đen bằng những việc chúng ta làm và môi trường mà chúng ta tiếp xúc.

Sự truyền tải các trạng thái hoặc tính cách tâm lý qua các thế hệ cũng được khám phá trong chương trình truyền hình này. Các nhà tâm lý học đã lưu ý rằng con cái của những người sống sót sau vụ tàn sát người Do Thái đã báo cáo mức độ căng thẳng và lo lắng cao và nhiều người cho rằng đó là do trải nghiệm của cha mẹ chúng trong các trại tập trung ở châu Âu. Các nhà tâm lý học thường tin rằng những người này đang biểu hiện mức độ căng thẳng cao do đã nhiều lần tiếp xúc với những câu chuyện về sự tra tấn và ngược đãi của cha mẹ họ.

Để kiểm tra luận điểm này, các nhà khoa học đã kiểm tra những phụ nữ đã mang thai và tiếp xúc với các sự kiện diễn ra ở New York vào ngày 11/9. Các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ trực tiếp tiếp xúc với vụ tấn công 11/9 và hậu quả khi chúng còn trong bụng mẹ có mức sản xuất cortisol thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Các nhà tâm lý học nhận thức được rằng những người có mức cortisol thấp đã được chứng minh là có khả năng mắc chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương cao hơn những người có mức sản xuất cortisol trung bình.

Vì vậy, rõ ràng là sự tiếp xúc với căng thẳng của người mẹ đã ảnh hưởng trực tiếp đến hóa học sinh học của con họ và khiến chúng dễ bị căng thẳng có hại hơn những đứa trẻ không bị phơi nhiễm tương tự.

Tiêu đề của bài tiểu luận này là ‘Epigentics and Post-Traumatic Slavery Disorder

‘Khám phá’ của người Châu Âu về những gì người Afrikans đã biết ‘. Nó cho người đọc biết rằng di truyền học biểu sinh chỉ là một ví dụ cho thấy trí tuệ Afrikan cổ đại, được truyền qua vô số thế hệ, hiện đang được các nhà khoa học châu Âu ‘khám phá’. Cá nhân tôi nói, đó là vào những năm 1990, lần đầu tiên tôi nghe thấy Tiến sĩ Patricia Newton nói về chủ đề ‘Rối loạn Nô lệ sau Sang chấn’. Tiến sĩ Newton, là một bác sĩ tâm thần cũng như được đào tạo về hệ thống kiến ​​thức của người Afrikan, đã giải thích những tổn thương lặp đi lặp lại của người Afrikan trong thời kỳ nô lệ và trong nhiều năm khủng bố và áp bức sau đó, đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và dẫn đến nhiều kiểu hành vi cá nhân và nhóm tự phủ định và rối loạn chức năng mà chúng ta thấy ở những người Afrikan trên toàn thế giới ngày nay.

Tất nhiên vào thời điểm đó, nhiều người Afrikans nổi tiếng đã bác bỏ những ý tưởng như là bào chữa và người Afrikans đắm mình trong tình trạng nạn nhân của họ. Giờ đây, với việc các nhà khoa học châu Âu xác thực những ý tưởng mà Tiến sĩ Newton đã tìm cách làm quen lại chúng ta với những người Afrikan mang quốc tịch châu Âu này chắc chắn sẽ đưa họ lên tàu, ít nhất là cho đến thời điểm mà nó đưa họ vào xung đột với nhóm tham chiếu châu Âu của họ.

Điểm cơ bản đầu tiên mà tôi đưa ra trong bài luận này liên quan đến cách kiến ​​thức được sản sinh và xây dựng trong một thế giới do người Da trắng thống trị. Đó là một trong những sự thật đáng buồn rằng nếu bạn đang tìm cách thuyết phục hầu hết người Afrikan về một quan điểm quan trọng, thì con đường hiệu quả nhất là đưa ra xác nhận ‘chính thống’ / Châu Âu cho điểm đó.

Điểm cơ bản thứ hai mà tôi đang đưa ra liên quan đến thiệt hại đối với tâm lý người Afrikan đương thời cá nhân và tập thể do Mangalize (đôi khi bị đánh giá sai Holocaust). Người Afrikan được khuyến khích đánh giá thấp và đánh giá thấp tác động của hàng trăm năm khủng bố về thể chất và tâm lý, tuy nhiên mọi thứ chúng ta thấy xung quanh đều nói rằng người Afrikan bị phân tán về mặt tinh thần, tình cảm và tâm lý theo cách chỉ có thể phát sinh từ những chấn thương nặng nề.

Tiến sĩ Newton sẽ không nhận được sự hoan nghênh của giới truyền thông vì công việc của bà trong việc công bố sự lây truyền của thế hệ căng thẳng và chấn thương và chắc chắn bà sẽ nhấn mạnh rằng bà chỉ đơn giản là mang lại kiến ​​thức của tổ tiên Afrikan vì lợi ích của dân tộc mình. Tri thức không được tạo ra trong môi trường văn hóa và thực sự là sản phẩm của văn hóa. Người Afrikan cần học hỏi điều này và hành động để tạo ra các tổ chức nhằm (tái tạo) và phổ biến kiến ​​thức lấy người Afrikan làm trung tâm.

Paul Ifayomi Grant

Tháng 6 năm 2006

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *