Đời sống

Dấu hiệu của ung thư miệng

Các mảng trắng, đỏ trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi, chảy máu, đau hoặc tê trong miệng… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng.

Độ tuổi trung bình ghi nhận ung thư miệng là 62 tuổi, bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết bệnh ung thư miệng, theo Tin tức y tế hôm nay.

Giai đoạn tiền ung thư: Ở giai đoạn này, các mảng trắng thường bắt đầu xuất hiện trong miệng gọi là bạch sản, chúng không biến mất khi bạn cố gắng chà xát chúng. Niêm mạc miệng xuất hiện những vùng có viền trắng, viền hơi đỏ, có thể bị loét.

Miệng xuất hiện nhiều tổn thương như lở, loét miệng có thể là dấu hiệu của giai đoạn tiền ung thư. Mọi người nên đi khám bác sĩ chuyên khoa khi thấy những thay đổi trong miệng để tầm soát sớm, dễ điều trị hơn ở giai đoạn đầu nếu bị ung thư.

Giai đoạn ung thư: Nếu tế bào ung thư phát triển, bạn có thể thấy các mảng màu đỏ hoặc trắng trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi của mình; chảy máu, đau hoặc tê trong miệng; lở miệng hoặc vết loét không lành; Xuất hiện khối u trong miệng, niêm mạc miệng dày lên.

Ở giai đoạn này, răng cũng xuất hiện những thay đổi như: răng lung lay không rõ nguyên nhân, nướu dày lên, hàm sưng tấy. Bạn cũng có thể bị đau họng hoặc cảm thấy như có gì đó mắc kẹt trong cổ họng, giọng nói khàn, khó hoặc đau khi nuốt, khó cử động lưỡi hoặc hàm.

Khi có các biểu hiện trên, mọi người nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Những người hút thuốc và nghiện rượu nặng nên đi khám răng định kỳ vì đây là hai yếu tố nguy cơ cao gây ung thư miệng. Chẩn đoán và điều trị sớm giúp tăng cơ hội sống sót. Nếu được điều trị ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống trung bình của người bị ung thư miệng ít nhất 5 năm là 92% với tế bào ung thư ở môi, 81% ở lưỡi và 78% ở khoang miệng. Nếu không được điều trị, ung thư miệng có thể di căn đến đầu và cổ và di căn đến phổi hoặc gan.

Đau hoặc tê trong miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng.  Ảnh: Freepik.

Đau hoặc tê trong miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Hình ảnh: Freepik.

Ung thư miệng xảy ra khi có sự thay đổi gen trong cơ thể khiến các tế bào phát triển mất kiểm soát, hình thành khối u. Khoảng 90% ung thư miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy, thường bắt đầu ở các tế bào vảy lót môi và bên trong miệng.

Người có nguy cơ bị ung thư miệng nếu: hút thuốc lá, hít phải thuốc lá, thường xuyên nhai trầu, uống quá nhiều rượu, mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm vi rút papillomavirus (HPV). tiền sử ung thư đầu cổ. Ngoài ra, tiếp xúc với tia cực tím (UV), tiếp xúc với hóa chất (amiăng, axit sulfuric, formaldehyde), chấn thương miệng trong thời gian dài hoặc thường xuyên ăn thức ăn quá nóng đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Điều trị ung thư miệng phụ thuộc vào vị trí, giai đoạn và loại ung thư và bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ một phần lưỡi, xương hàm, hạch bạch huyết), hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. hạ thân nhiệt.

Các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị ung thư miệng là: thu hẹp các động mạch cảnh (do xạ trị và có thể dẫn đến các vấn đề về tim); các vấn đề về răng, giọng nói; khó ăn uống; sự nhiễm trùng.

Để giảm nguy cơ ung thư miệng, mọi người nên tránh uống quá nhiều rượu và tránh sử dụng tất cả các hình thức sản phẩm thuốc lá và nhai trầu. Kiểm tra răng miệng thường xuyên, tiêm phòng HPV và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *