Đời sống

Đầu bếp bị nhiễm liên cầu lợn

Hà nộiChỉ hơn một ngày sốt cao, đau đầu, đau nhức toàn thân, người đàn ông 60 tuổi rơi vào trạng thái hưng phấn, khó tiếp xúc, cứng cổ.

Ngày 18/9, tại Bệnh viện Quân y 103, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (bệnh liên cầu lợn). Đáng chú ý, trước khi phát bệnh 14 ngày, ông không ăn tiết canh, tiết canh lợn, không tham gia giết mổ lợn, gia đình cũng không nuôi con vật này. Tuy nhiên, anh là người thường xuyên nấu ăn trong gia đình.

Đây là 1 trong 3 trường hợp mắc liên cầu lợn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ghi nhận từ đầu năm đến ngày 16/9, tăng hai trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), liên cầu lợn là bệnh truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến việc giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món ăn chưa nấu chín như giò, chả,… Tuy nhiên, một số trường hợp người không ăn tiết canh hoặc mổ lợn vẫn mắc bệnh. . Nguyên nhân là do ăn thịt lợn sống bị nhiễm bệnh và tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh qua các vết thương, trầy da trong quá trình chế biến.

Hoại tử da do nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân mắc liên cầu lợn.  Ảnh: Cục Y tế dự phòng

Hoại tử da do nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân mắc liên cầu lợn. Hình ảnh:Cục Y tế dự phòng

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thức ăn được nấu chín kỹ. Vì vậy, để phòng bệnh, người dân không nên mổ lợn chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay không, đặc biệt khi có vết thương ở tay, nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống hoặc sống; Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với thịt.

Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh diễn tiến vô cùng nhanh, gây sốc nhiễm trùng, hôn mê và suy đa phủ tạng. Người bệnh thường gặp ba thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc phối hợp cả hai. Tùy từng loại bệnh mà diễn biến bệnh nặng hay nhẹ, có trường hợp bệnh nặng ngay từ đầu.

Thời gian ủ bệnh có thể từ vài giờ đến 4 – 5 ngày, tùy theo cơ địa của mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, sốt rét, buồn nôn, nôn và đại tiện không nhiều lần, dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn. Bệnh nhân còn nhức đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, hôn mê, xuất hiện các nốt ban trên da hoại tử do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Trường hợp nặng có thể bị sốc nhiễm độc, trụy tim mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết cấp, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng…, hôn mê và tử vong.

Bệnh được điều trị bằng kháng sinh, thời gian điều trị thường kéo dài, kết hợp lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. Bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do liên cầu lợn có thể phải điều trị ít nhất ba tuần, nhiễm khuẩn huyết kéo dài đến hai tháng, chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Các bác sĩ điều trị cảnh báo rằng bệnh nhân có thể tử vong nếu điều trị chậm trễ. Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ để lại di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *