Anime - Manga

Đánh giá: Phù thủy trong đêm thánh / Mahoutsukai no Yoru / Mahoyo

Phù thủy trong đêm thánh (thông thường được gọi là mahoyorút ​​ngắn tiêu đề tiếng Nhật của nó mahoutsukai không bạnru [“Magician’s Night”]và đừng nhầm lẫn với những Genshin folks) là một tiểu thuyết trực quan của công ty trò chơi Nhật Bản Ghi chú, được biết đến nhiều hơn với tên Loại-Mặt trăng. Ban đầu nó được phát hành trên PC vào năm 2012 độc quyền tại Nhật Bản (với tư cách là VN dành cho mọi lứa tuổi đầu tiên của Type-Moon) và được phát hành trên toàn thế giới cho PS4 và Switch vào cuối năm 2022 với phần lồng tiếng mới và bản dịch tiếng Anh, đánh dấu lần đầu tiên một dòng chính của Type- Visual novel Moon đã được dịch chính thức.

Diễn ra ở vùng ngoại ô Misaki hiện đại hóa nhanh chóng của Nhật Bản vào cuối những năm 1980, mahoyo trung tâm xung quanh Aozaki Aoko, một nữ sinh trung học đang được đào tạo để trở thành một pháp sư. Cô sống trong biệt thự bí ẩn trên ngọn đồi với Alice Kuonji, giáo viên phép thuật của cô và kẻ thù không đội trời chung. Trong khi theo dõi một pháp sư đối thủ đang tìm cách chiếm lãnh thổ của họ, các cô gái vô tình bị phát hiện bởi Soujuuro Shizukiđất nước nhất của da gà.

Luật pháp sư bắt buộc các vấn đề thần bí phải giữ bí ẩn, nghĩa là Aoko có trách nhiệm lấy đi mạng sống của Soujuuro, nhưng cô đã bị chinh phục bởi sự nghiêm túc thẳng thắn của anh. Trái với mong muốn của Alice, Aoko cho phép anh ta sống với họ tại dinh thự cho đến khi pháp sư xâm lược bị xử lý, lúc đó họ có thể xóa ký ức của anh ta tùy ý. Trò hề anime và hành động xảy ra sau đó.

Alice chiến đấu với những bài đồng dao thiếu nhi được biến thành những con ma thú kỳ diệu. Lúc nào cũng buồn cười.

Cốt truyện nằm ở đâu đó giữa “có thể chấp nhận được” và “tốt”. Bản thiết kế ban đầu, chưa được công bố của mahoyo được viết vào năm 1996, lấy cảm hứng từ việc phát sóng Truyền giáo Neon Genesisvà nó Thực ra trình diễn. Chàng trai ăn nói nhỏ nhẹ ở chung với cô gái nóng nảy và cô gái lạnh lùng? Đó là lãnh thổ quen thuộc đối với bất kỳ người xem anime nào, nhưng may mắn là không bao giờ khá lao vào những thú vui tồi tệ hơn mà người ta có thể mong đợi, chỉ nhúng ngón chân vào.

Các tác phẩm Type-Moon chủ yếu được biết đến với các cảnh hành động – chủ yếu là do chuyển thể hoạt hình dễ tiếp cận hơn – nhưng phần lớn mahoyo chỉ đơn giản là khám phá cuộc sống hàng ngày của những nhân vật này trong thời gian vài tuần khi họ tìm hiểu thêm về nhau. Một số cảnh yêu thích của tôi là các chương phụ không liên quan đến cốt truyện “chính”, chẳng hạn như bí ẩn giết người vòng tròn khép kín liên quan đến toàn bộ dàn diễn viên chỉ được mở khóa sau câu chuyện chính.

Các trận chiến có thể đếm được trên một bàn tay, và chúng tương đối nặng và được “sản xuất” thành những khoảnh khắc tường thuật chính. mahoyo tận dụng mọi điểm dừng bằng các bối cảnh phức tạp, giống như phim hoạt hình được ghép lại với nhau một cách ấn tượng từ các nội dung tĩnh. Không có hoạt hình nhân vật nào ở quy mô như Live2D cho phép, nhưng tôi không nghĩ mình sẽ muốn cũng là kiểu nhìn đó. Các họa tiết nhân vật hạn chế và một số ít hình ảnh sự kiện được đặt làm riêng là những gì tôi nghĩ về hình thức gốc của tiểu thuyết hình ảnh.

Trò chơi không được chào đón quá lâu, nhưng nó đã để lại cho tôi một chút cảm giác “tốt, chỉ vậy thôi, hả?” cảm giác. Tôi đã xem vào khoảng 15 giờ (mặc dù tôi đọc nhanh và thường không để các đoạn thoại kết thúc), và cơ sở dữ liệu của VN ước tính số từ của nó nằm ở đâu đó trong khoảng 200k-250k; một chiều dài đáng nể, nặng cho một không-cuốn tiểu thuyết trực quan.

Phù thủy trong đêm thánh là một cuốn tiểu thuyết trực quan theo phong cách anime vững chắc, nếu hơi nhẹ với một số giá trị sản xuất bóng bẩy và xây dựng thế giới thú vị. Nhưng thành thật mà nói, hầu hết những người chơi nó – bao gồm cả tôi – không làm như vậy vì giá trị riêng của nó. Chúng tôi chơi nó vì nó là sản phẩm của Type-Moon.

tôi nghĩ vậy Phù thủy trong đêm thánh có khả năng là nơi khởi đầu tốt nhất cho người giả định quan tâm đến việc trải nghiệm các tác phẩm của Kinoko Nasu của Type-Moon. Nó có phạm vi hợp lý, đưa ra một số điều cơ bản về sự kỳ diệu của bối cảnh và không bị sa lầy khi cho rằng đã quen thuộc với các tác phẩm trước đó. Nó đứng một mình như một câu chuyện khép kín.

Ngoại trừ cái cuối cùng thì không khá đúng không nhỉ? Khi tôi nhìn vào mahoyo, Tôi không thể xem nó chỉ đơn giản là một visual novel anime. Tôi xem nó như một câu chuyện với sự tham gia của nhân vật quan trọng trong loạt phim Aoko Aozaki, kể chi tiết cách cô ấy chấp nhận quyền thừa kế của mình với tư cách là người nắm giữ Phép thuật Chân chính thứ 5, một trong những bí ẩn lớn xung quanh bên lề của bối cảnh. Tôi xem các địa điểm của Thị trấn Misaki và biết rằng một ngày nào đó, Tohno Shiki sẽ gặp một pháp sư đặc biệt, người dạy cho anh ta giá trị của cuộc sống, cho phép anh ta gặp, giết và yêu một ma cà rồng trong chính thành phố đó.

Theo hiểu biết của tôi, mahoyo diễn ra sớm nhất trong vũ trụ/dòng thời gian được chia sẻ của các tác phẩm Type-Moon, có hai siêu dữ liệu chính:

  • Tsukihime (“Công chúa Mặt trăng”), một tiểu thuyết hình ảnh dành cho người lớn năm 2000 về ma cà rồng săn lùng lẫn nhau trong bối cảnh hiện đại, đã nhận được bản khởi động lại/làm lại chỉ dành cho JP vào năm 2021. Nó đã tạo ra một anime năm 2003 cũng như một loạt trò chơi chiến đấu có tựa đề Máu tan chảymới nhất trong số đó – Melty Blood: Loại Lumina – phát hành trên toàn thế giới vào năm 2021.
  • Số phận / ở lại đêm, một tiểu thuyết hình ảnh dành cho người lớn năm 2004 kể về các pháp sư giấu mặt trong thời hiện đại chiến đấu trong một cuộc chiến ủy nhiệm sử dụng linh hồn của các anh hùng cổ đại. Nó đã tạo ra một đế chế truyền thông anime mà trước đây tôi đã viết rất dài ở những nơi khác, bao gồm cả trò chơi di động vô cùng nổi tiếng Số phận/Lệnh lớn.

Người ta đã nói nhiều về sự trỗi dậy của các vũ trụ được chia sẻ trong các phương tiện truyền thông hiện đại và RPM ngày càng tăng của nhà máy nội dung, và tôi không cần nhắc lại tội ác của chủ nghĩa tư bản ở đây, nhưng tôi không thể tách mình ra khỏi thông tin này. Tôi không biết ai đó sẽ nghĩ gì về trò chơi nếu không có nó, bởi vì đó là lý do tại sao tôi quan tâm ngay từ đầu. Tôi muốn truyền thuyết ngọt ngào, ngọt ngào đó.

Biểu đồ nhân vật này từ cuối những năm 00 bây giờ cảm thấy lỗi thời một cách hài hước.

Nội dung Type-Moon không bao giờ trở nên tệ như đã nói, phim Marvel theo cách mà nó đề cập đến các tác phẩm trước đây: nó thường là những thứ xung quanh các cạnh, một hoặc hai nhân vật được chia sẻ. Bạn nhận được lượng dopamine khi nói “ôi chết tiệt, chính là họ!” mà không cần phải đọc xiềng xích mọi thứ, ngoại trừ việc theo đuổi những khoảnh khắc aha! nghĩa là cuối cùng thì bạn cũng sẽ đọc được mọi thứ. Nó có thể có một cái tên ngu ngốc trên TVTropes mà tôi từ chối tra cứu, nhưng bạn có biết hiện tượng mà bạn thực sự say mê một thứ gì đó và tiêu thụ mọi thứ có sẵn, rồi đột nhiên không còn gì không? Man, tôi đã cảm thấy điều đó. Tôi thực sự đang sùi bọt mép để tìm thêm những mẩu truyền thuyết vụn vặt.

Khi mahoyo ban đầu được phát hành vào năm 2012 tại Nhật Bản, tôi có lẽ đang ở đỉnh cao của khoản đầu tư vào quả cầu Type-Moon. Có một cuộc tranh cãi giữa fandom về việc ai nên hay không nên để người hâm mộ dịch nó, cho dù mọi người đang sử dụng đúng hay sai các thuật ngữ tiếng Anh dành cho người hâm mộ được hệ thống hóa cho các Danh từ riêng khác nhau, v.v. Bản dịch của người hâm mộ chưa bao giờ thành hiện thực, và vì vậy mahoyo đã trở thành một meme dai dẳng trong não tôi trong thập kỷ qua, luôn trôi dạt ngoài tầm với.

Tôi đã đọc tóm tắt, diễn giải. Tôi có một ý tưởng khá hay về cốt truyện và các nhân vật cũng như cách họ phù hợp với mọi thứ. Nhưng khi thời gian trôi qua và Số phận/Lệnh lớn nghi thức hy sinh sự gắn bó của tôi với nhượng quyền thương mại trên bàn thờ thiêng liêng được gọi là bàn roulette, tôi đã yên tâm với thực tế rằng đó là một sản phẩm thích hợp, đơn giản là thứ mà tôi chưa bao giờ trải nghiệm cá nhân. Rốt cuộc, có rất nhiều tài liệu chưa được dịch cho bất kỳ nhượng quyền thương mại nào. Tôi không cần phải biết mọi thứ.

Và sau đó… này, nó ở đây. Về cơ bản đó chỉ là những gì tôi đã nghe nói. Không có tiết lộ lớn, không có catharsis sâu sắc. Kết thúc.

Thật là một cảm giác kỳ lạ.

Vào năm 2012, đây là một phần mới quan trọng trong loạt phim mà tôi yêu thích, giàu khả năng. Trong bối cảnh bối cảnh truyền thông của năm 2023, Phù thủy trong đêm thánh cảm thấy… di tích? Nó không phải là một spinoff về một nhân vật được người hâm mộ yêu thích như Hồ sơ vụ án của Lord El-Melloi II và cốt truyện không liên quan đến con bò sữa gacha của nhượng quyền thương mại. Ngay cả với Tsukihime nhận được sự quan tâm mới do bản làm lại, bản thân Aoko chỉ là một nhân vật phụ ở đó. Dường như không có bất kỳ tác phẩm mới nào sắp được thông báo sâu sắc về câu chuyện này. Có vẻ như là một lựa chọn kỳ lạ để cuối cùng bản địa hóa nó mười năm sau.

Nhưng, cuối cùng đã chơi nó cho chính mình, tôi có thể nói đây là những lý do Tại sao nó tốt. mahoyohình thức ban đầu của nó có trước tất cả những thứ chết tiệt đó. Nó chỉ là một cuốn tiểu thuyết mà Kinoko Nasu đã viết ra bởi vì anh ấy được truyền cảm hứng để tạo ra một thứ gì đó. Nó không cần phải biện minh cho sự tồn tại của mình bằng cách kết nối với những thứ khác. Thậm chí nếu nó làm, Type-Moon sẽ không tồn tại như cũ nếu không có nó, với tất cả những hiệu ứng gợn sóng hoang dã đối với ngành công nghiệp anime ngụ ý. Nó vô hình hỗ trợ tất cả phần còn lại, đáy phần nổi của tảng băng chìm, bề nổi của vấn đề.

Ngay cả khi nó không phải lúc nào cũng cảm thấy như vậy, Phù thủy trong đêm thánh là một công việc quan trọng. Tôi rất vui vì nó ở ngoài đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *