Đời sống

Cứu sống cô gái bị tai nạn giao thông đa chấn thương

Hà nộiMột bé gái 11 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống nhờ phương pháp ép tim ngoài lồng ngực (ECMO).

Bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân, Trung tâm Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa cho biết, bệnh nhân bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, gãy xương đùi, vỡ bàng quang và niệu đạo, gãy xương chậu), đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật khâu bàng quang và xuyên. móng đùi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền máu nhiều, do sốc do đa chấn thương nên được chuyển ra Hà Nội.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bé thở rất kém, thiếu máu, phim X-quang phổi có màu trắng. Sau một ngày thở máy, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhân không cải thiện, nguy cơ thiếu oxy đến các cơ quan. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định can thiệp ECMO – thiết bị hỗ trợ sự sống có khả năng thay thế chức năng của tim và phổi, dùng cho những bệnh nhân nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau một giờ đặt ECMO, độ bão hòa oxy của bệnh nhân được cải thiện, và những ngày tiếp theo phổi được cải thiện đáng kể. Đến ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhân được cai sữa ECMO, rút ​​nội khí quản, tự thở. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Tính mạng của bệnh nhân đã được cứu sống bằng phương pháp ECMO.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tính mạng của bệnh nhân đã được cứu sống bằng phương pháp ECMO. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

ECMO là một cấp cứu hô hấp khi tim hoặc phổi hoặc cả hai không thể hoạt động bình thường. Phương pháp này không chữa khỏi bệnh tim, phổi, nhưng giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch, kết hợp với điều trị nguyên nhân, chờ thời gian hồi phục, có thể giảm thuốc trợ tim, giảm nguy cơ chấn thương do máy thở.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *