Đời sống

Covid-19 có thể liên quan đến dậy thì sớm

Nghiên cứu từ Đại học Bonn, Đức, cho thấy số trẻ em gái bắt đầu dậy thì sớm đã tăng gấp đôi trong bối cảnh đại dịch.

Công trình được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nội tiết Nhi khoa Châu Âu, ngày 17 tháng 9.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số trẻ dậy thì sớm trung bình tại trung tâm y tế từ năm 2015 đến 2019 khá ổn định, khoảng 10 trẻ mỗi năm. Con số này tăng gấp đôi, lên 23 trẻ vào năm 2020 và tiếp tục tăng lên 30 trường hợp vào năm 2021, khi Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới.

Nhóm chuyên gia người Đức không phải là những người duy nhất nhận thấy số trường hợp dậy thì sớm tăng gấp đôi. Tiến sĩ Karen Klein, Bệnh viện Nhi đồng Rady và Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ, cho biết: “Trong những năm trước Covid-19, chúng tôi tiếp nhận 28 trẻ được điều trị dậy thì sớm. Trong suốt năm Covid-19, chúng tôi chấp nhận 64 bọn trẻ”.

Theo Tiến sĩ Klein, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm có thể do căng thẳng, tăng cân do không tập thể dục trong khoảng thời gian nghỉ. Nhiều trẻ em nữ được chẩn đoán dậy thì sớm bị rối loạn giấc ngủ, ngủ muộn hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Những người khác bị viêm xoang – một tình trạng thường xảy ra với Covid-19.

Kết quả tương tự cũng được báo cáo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ý. Dậy thì sớm là một tình trạng hiếm gặp, ảnh hưởng từ 5.000 đến 10.000 trẻ em trong thời kỳ tiền đại dịch. Dậy thì sớm là một trai đến 10 gái. Lý do đằng sau sự chênh lệch giới tính hiện vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều trẻ em dậy thì sớm trong hai năm lây lan Covid-19.  Ảnh: Freepik

Nhiều trẻ em dậy thì sớm trong hai năm lây lan Covid-19. Hình ảnh: Freepik

Dậy thì sớm thường khiến trẻ nhẹ cân, thấp bé khi trưởng thành, không phân biệt giới tính. Tình trạng này cũng có thể gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư. Dậy thì sớm có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu ở nam giới và trầm cảm ở nữ giới.

“Trước đây, tôi điều trị cho một hoặc hai bệnh nhân dậy thì sớm mỗi tháng. Nhưng trong giai đoạn này (đại dịch sớm, trước khi nghiên cứu được công bố), tôi phải điều trị ba bệnh nhân một tuần.” Sezer Acar, bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu và Giáo dục Trẻ em Behçet Uz ở Izmir.

Trên thực tế, ngay cả khi không có Covid-19, độ tuổi dậy thì trên khắp thế giới đã giảm khoảng ba tháng mỗi thập kỷ kể từ năm 1977. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm chậm tốc độ dậy thì, nhưng hình thức điều trị này chỉ được khuyến cáo cho những trẻ bị ảnh hưởng tâm lý.

Thục Linh (Theo Khoa học mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *