Đời sống

Có thai sau khi phá thai

Hà nộiMột tháng sau khi phá thai, nữ bệnh nhân 30 tuổi bị chảy máu âm đạo do sót thai một phần, nguy cơ ung thư.

Ngày 19/9, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh nhân được chọc hút tử cung, kết hợp các xét nghiệm giải phẫu bệnh. Do thai có thể biến chứng thành ung thư nên bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Noãn xảy ra khi nhau thai sản sinh quá mức, không kiểm soát được, phát triển thành các nang trông giống như trứng hoặc chùm nho. Có hai loại noãn bào gồm noãn toàn phần là nhau thai và noãn bán phần gồm một phần bất thường hoặc phôi thai, màng ối, nhung mao màng đệm bệnh lý …

Hiện tại vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của việc mang thai. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những sai sót về gen trong quá trình thụ tinh, gây ra những bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến hiện tượng chửa trứng. Hiện tượng rụng trứng cũng xảy ra ở những đối tượng như phụ nữ dưới 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi, người mang đa thai, có bất thường ở tử cung hoặc người ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thiếu đạm, axit folic, vitamin A…

Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân đang mang thai.  Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân đang mang thai. Hình ảnh: Bệnh viện phụ sản hà nội

Theo đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những thai nhi hầu hết là lành tính, được chữa khỏi sau khi nạo nhau thai hoặc cắt tử cung với những người không muốn sinh con. Tuy nhiên, trong 10-15% trường hợp mang thai, trứng đã cắm sâu vào thành tử cung gây chảy máu; 2-3% biến chứng thành ung thư nguyên bào nuôi, bệnh phát triển nhanh, lan rộng và di chuyển đến các nơi khác như phổi, não và gan.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn. Có thai là hiện tượng sinh sản sinh lý, tuy nhiên không phải trường hợp nào mang thai cũng diễn ra bình thường và an toàn nên cần thăm khám định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện những bất thường, điều trị thích hợp, tránh những biến chứng về sau. .

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *