Đời sống

Cellist Đinh Hoài Xuân biểu diễn cùng Dàn nhạc Romania

Cellist Đinh Hoài Xuân sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Bucharest của Romania trong chương trình vào ngày 15/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cô cho biết đã mất hơn một năm để lên ý tưởng và chuẩn bị cho đêm diễn. Bà Cristina Romila – Đại sứ Romania tại Việt Nam – đã đồng hành cùng nghệ sĩ trong dịp này. “Tôi đã theo dõi Hoài Xuân từ khi cô ấy học tiến sĩ ở Romania. Với tôi, Xuân giống như một đại sứ âm nhạc, kết nối hai đất nước. Buổi hòa nhạc là một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, “Romila nói.

Đại sứ quán Romania tài trợ tiệc đón Dàn nhạc giao hưởng Bucharest, Đinh Hoài Xuân tự túc vé máy bay, ăn ở cho các nghệ sĩ nước bạn. 70 nhạc công sẽ mặc trang phục màu đỏ, xanh và vàng, lấy cảm hứng từ quốc kỳ Romania. Được thành lập vào năm 2006, Bucharest Symphony Orchestra được biết đến với những buổi hòa nhạc trong nhà và ngoài trời, với sứ mệnh thu hút giới trẻ đến với âm nhạc cổ điển.

Đoạn giới thiệu cho chương trình 'Cello Fundamento 6'

Trailer của chương trình “Cello Fundamento 6”. Video: Youtube Cello Fundamento

Đêm nhạc trong chuỗi chương trình Cello Fundamento của Đinh Hoài Xuân, lần thứ VI tổ chức. Với chủ đề Oceana (đại dương), cô gửi gắm ước mơ mang âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Các tác phẩm được chọn để biểu diễn mang tính học thuật nhưng đồng thời dễ tiếp thu, chẳng hạn như tiết mục mở đầu Cuộc hôn nhân của Figaro bởi Mozart, waltz Sông Đa-nuýp xanh (SÔng Danube xanh) của Johann Strauss II hoặc Sóng sông Danube của Iosif Ivanovich.

Ngoài ra, các nghệ sĩ còn thể hiện một bản nhạc phim nổi tiếng gắn liền với các tác phẩm điện ảnh kinh điển như The Godfather (Bố già), Danh sách của Schindler (Danh sách của Schindler), Thiên đường điện ảnh (Rạp chiếu phim Paradise)thể hiện sự kết nối giữa âm nhạc và điện ảnh, đồng thời khẳng định sức lan tỏa của âm nhạc cổ điển.

Điểm nhấn của đêm nhạc là phần biên soạn một số bài hát dân gian Việt Nam cho dàn nhạc giao hưởng. Nhân dịp này, Đinh Hoài Xuân kết hợp với ca sĩ Tân Nhàn thể hiện ca khúc Lục bình trôi, Đi cấy. Hai nghệ sĩ cho biết họ muốn màn trình diễn tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế và quảng bá âm nhạc truyền thống.

Cellist Đinh Hoài Xuân biểu diễn 'Trống cơm' với dàn nhạc giao hưởng

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân (áo dài nâu) chơi “Trống cơm” cùng dàn nhạc giao hưởng tại “Cello Fundamento 4”, 2020. Video: Youtube Cello Fundamento

Một số khách mời khác trong chương trình gồm có nhạc trưởng Ciprian Marinescu, ông Nicolae Brandus và Razvan Suma – hai giáo sư hướng dẫn luận án tiến sĩ của Đinh Hoài Xuân tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest (Romania), nhạc sĩ Trần Mạnh. Hùng, nghệ sĩ cello Mladen Spasinovici và nghệ sĩ piano Iulian Ochescu đến từ Romania, nghệ sĩ kèn clarinetist Trần Khánh Quang của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Hoài Xuân từng tham gia chương trình Bể cá mập năm ngoái, với mong muốn huy động đủ vốn để làm một chương trình quy mô lớn. Cô đã đạt được thỏa thuận đầu tư với Shark Hưng. Tuy nhiên, sau chương trình, hai bên đã hủy hợp tác do không phù hợp với định hướng. Nghệ sĩ cho biết cô may mắn khi tìm được những mạnh thường quân khác giúp mình thực hiện chương trình.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Đinh Hoài Xuân, 35 tuổi, sinh ra tại Quảng Bình và lớn lên ở Huế, theo học âm nhạc cổ điển từ năm 10. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Violocello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam năm 2012. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp khóa học. tốt nghiệp Tiến sĩ về biểu diễn Cello tại Đại học Âm nhạc Quốc gia Bucharest, Romania, cô trở thành Tiến sĩ ngành Cello đầu tiên tại Việt Nam.

Các nghệ sĩ đã phát hành album Cuộc phiêu lưu của một đời người, solo tám bài nhạc Trịnh, 2013. Cô cũng thành lập chuỗi Cello Fundamento, tổ chức năm lần. Toàn bộ lợi nhuận thu được, Đinh Hoài Xuân đều dành cho các dự án âm nhạc xã hội, trong đó có chương trình Một triệu bàn tay chạm vào cây đàn Cello, mục đích đưa nhạc cụ vào các trường học trên toàn quốc. Nhạc sĩ Phó Đức Phương từng nhận xét Đinh Hoài Xuân là “một nữ nghệ sĩ đã đi đến cùng, chấp nhận mọi thử thách, nuôi hoài bão mạnh mẽ theo cách riêng của mình, quyết tâm mang vẻ đẹp tuyệt vời của cây đàn cello chinh phục các công cộng”.

Hà Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *