Anime - Manga

Cái gì "Tenken" Bần tiện?

Từ “Tenken” là một thuật ngữ không được sử dụng thường xuyên trong từ vựng tiếng Anh, chắc chắn, nhưng nó là một thuật ngữ có ý nghĩa đối với một nhóm người rất cụ thể. Từ này – bị đánh cắp từ tiếng Nhật, và lan truyền qua nền văn hóa phụ xem anime ở các nước nói tiếng Anh, có nhiều lớp và nhiều lớp đối với ý nghĩa của nó. Một số trong số chúng rõ ràng là mâu thuẫn về bản chất, vì vậy để hiểu được từ này, điều quan trọng là phải hiểu lịch sử của nó.

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách xem qua một vài định nghĩa phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy trên web:

 • “Thiên kiếm. Để có khả năng tuyệt vời với thanh kiếm – ở mức độ mà kỹ năng đó chỉ có thể là một món quà từ thiên đường.”
 • “Để di chuyển, suy nghĩ hoặc hành động với tốc độ và độ chính xác như Chúa”.
 • “Liên quan đến kiếm thuật – hành động hoặc di chuyển với tốc độ như Thần.”

Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ cách mà thuật ngữ Tenken được phổ biến ở Mỹ, đó là thông qua loạt phim hoạt hình Nhật Bản được gọi là “Rurouni Kenshin.” Trong anime này, nhân vật Seta Soujiro, một kiếm sĩ 18 tuổi, chiến đấu mà không có cảm xúc, đam mê hay tức giận. Bởi vì điều này, anh ta gần như hoàn toàn không thể đoán trước trên chiến trường. Tốc độ, độ chính xác và khả năng của anh ấy là vô song. Thật vậy, Soujiro không bao giờ bị đánh bại trong trận chiến, ngay cả trước những anh hùng vĩ đại nhất của bộ truyện. Anh ta được gọi là “Tenken.”

Điều này cho chúng ta một vài định nghĩa thay thế về ý nghĩa của Tenken. Nó có thể có nghĩa là:

 • Một người nào đó hiệu quả một cách tàn bạo.
 • Một người cực kỳ nhanh, cực kỳ tài năng hoặc cực kỳ thông minh.
 • Một người không biểu lộ cảm xúc gì cả.

Nhưng trong bộ anime tuyệt vời này, nhân vật của Seta Soujiro không chỉ đơn thuần là một kiếm sĩ vô cảm. Khi câu chuyện của anh ấy mở ra, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá khứ bi thảm của anh ấy, và những gì anh ấy giấu bên dưới lớp mặt nạ vô cảm.

Ở bên trong, anh ta bị xé nát. Bên trong, anh ấy chỉ muốn được phép yếu đuối. Chúng ta thấy điều này trong trận chiến cuối cùng của anh ấy với Kenshin (nhân vật chính của bộ truyện) khi Soujiro bắt đầu bộc lộ cảm xúc của mình và có cuộc đối thoại nội tâm này:

Nếu là đúng để cứu những người yếu đuối, thì lúc đó, tại sao anh không bảo vệ em? Tại sao không ai bảo vệ tôi?

Sau đó, anh ta nói, thanh kiếm của họ bị khóa, “Bạn đã không bảo vệ tôi. Nếu những gì bạn nói là đúng, vậy tại sao bạn không bảo vệ tôi?” Seta bắt đầu có một sự suy sụp lớn. Anh ta bắt đầu nổi cáu, ôm đầu khi loạng choạng quanh phòng, la hét. Vì sự rạn nứt tình cảm này, anh ta thua cuộc chiến với Kenshin (nhưng không bị giết).

Về cơ bản, chúng tôi phát hiện ra rằng, mặc dù thực tế là anh ta có vẻ giống như một kẻ giết người hoàn toàn nhẫn tâm, anh ta là người bị xé nát và nhạy cảm, người đang kìm nén từng chút cảm xúc mà anh ta có. Nụ cười thường trực của anh ấy là một chiếc mặt nạ chống lại phần còn lại của thế giới, và chống lại những con quỷ của chính anh ấy.

Vì vậy, chúng tôi có thể thêm các định nghĩa này vào danh sách của mình:

 • Một người đang giả vờ không trải qua cảm xúc, nhưng có một mặt cảm xúc mạnh mẽ.
 • Một người nào đó thể hiện một bên ngoài cứng rắn, hoặc một bên ngoài giả tạo, để bảo vệ bản thân chống lại ma quỷ hoặc quá khứ của chính họ.

Sau trận chiến này, Tenken xác định rằng anh ta sẽ bắt đầu lang thang để khám phá ra con người thật của mình. Anh ta nói:

“Có một chút bất công …. Khi bạn đang cố gắng sửa chữa một tòa nhà bằng gạch bị sai cách lần đầu tiên, bạn phải phá bỏ toàn bộ trước khi bạn có thể bắt đầu; điều đó không thể làm khác được bởi vì gạch quá mạnh. “

Vì vậy, chúng ta cũng có thể xem Tenken như một thuật ngữ có nghĩa là:

 • Ai đó đang tìm kiếm sự cứu chuộc hoặc sự thật.
 • Một người nào đó đang phải phá vỡ danh tính của mình và thiết lập lại nó.
 • Một người đang tìm cách trở nên tốt hơn với chi phí lớn.

Tất cả những điều này đều mạnh mẽ và có ý nghĩa đối với tôi, đó là lý do tại sao tôi lấy tên “Tenken” làm biệt danh trong các tương tác trực tuyến của mình. Ngay cả blog của tôi cũng được đặt tên theo Tenken – cụ thể là http://www.TenkenatHeart.com

Và tôi. Tôi là Rob Tenken.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *