Đời sống

Các trường hợp gây tê ngoài màng cứng khi sinh con

70% phụ nữ sinh con chọn phương pháp đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, nhiều trường hợp không đủ điều kiện để gây mê do mắc bệnh tim mạch, nhiễm trùng, dị ứng với thuốc tê.

Số liệu thống kê trên tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Bác sĩ Lê Hoàng Chương, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, những sản phụ có sức khỏe tốt, đủ điều kiện chuyển dạ thường được áp dụng kỹ thuật này. Những người có ngưỡng đau thấp thường gặp nhiều khó khăn: mệt mỏi, vật vã, lo lắng, thậm chí ngất xỉu trong lần sinh đầu tiên thì nên đăng ký dịch vụ để được hỗ trợ sinh con an toàn.

Giảm đau ngoài màng cứng là một kỹ thuật giảm đau, trong đó bác sĩ đưa một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở mức thắt lưng. Ống thông này sẽ được để đúng vị trí để truyền thuốc tê cục bộ nồng độ thấp trong quá trình chuyển dạ. Thai phụ giảm cảm giác đau và vẫn duy trì mọi cử động bình thường. Thuốc tê bắt đầu phát huy tác dụng sau 10 – 20 phút gây tê ngoài màng cứng.

Cuộc sinh nở không đau với phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Cuộc sinh nở không đau với phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sử dụng để gây tê ngoài màng cứng không gây nguy hiểm cho em bé. Do thuốc được tiêm trực tiếp vào rễ thần kinh nên nồng độ thuốc trong máu là tối thiểu so với các phương pháp khác. Phương pháp này có ưu điểm là giúp chị em hạn chế đau đớn khi sinh nở. Các mẹ được gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ vẫn nhận biết được các cơn co tử cung khi chuyển dạ, sinh con, rặn đẻ bình thường.

Ở những phụ nữ có chỉ định mổ lấy thai, thường được gây tê tủy sống. Họ sẽ bất động nửa người dưới trong nhiều giờ, chỉ cảm thấy cơ thể đau vài giờ sau khi thuốc mê hết tác dụng. Đối với những sản phụ chọn dịch vụ “đẻ không đau” mà trong quá trình vượt cạn không thể sinh tự nhiên mà bác sĩ chỉ định mổ lấy thai thì sẽ tiêm thuốc tê với liều lượng và nồng độ lớn hơn để tiến hành mổ lấy thai. Gây tê ngoài màng cứng làm giảm nguy cơ tụt huyết áp khi chuyển dạ so với gây tê tủy sống.

Nhiều thai phụ cho rằng gây tê ngoài màng cứng có nhược điểm là gây đau lưng. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết, nếu cơn đau do gây tê ngoài màng cứng tại chỗ tiêm thì cơn đau sẽ tự hết sau 48 giờ. Hầu hết phụ nữ đều mắc phải hội chứng đau lưng sau sinh mà nguyên nhân chủ yếu là do trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột trước và một thời gian ngắn sau khi sinh, hạn chế vận động khi mang thai, sau đó lại vất vả chăm sóc. đứa trẻ…

Cũng giống như các thủ thuật y tế khác, phương pháp gây tê ngoài màng cứng vẫn có những hạn chế và rủi ro nhất định. Phụ nữ mang thai có thể bị huyết áp thấp, mất kiểm soát bàng quang, ngứa da, buồn nôn hoặc nhiễm trùng. Phương pháp sẽ không được chỉ định trong các trường hợp: phụ nữ mắc bệnh tim mạch, viêm – nhiễm vùng lưng sau phẫu thuật, dị ứng với thuốc gây mê, sử dụng thuốc chống đông máu, hoặc phụ nữ có cột sống bất thường vừa trải qua phẫu thuật. cột sống lưng đặt dụng cụ kim loại.

Gây tê ngoài màng cứng xuất hiện từ những năm 1960 nhưng mãi đến năm 1970 mới được sử dụng rộng rãi. Cuộc vượt cạn kéo dài từ 1-2 ngày, ảnh hưởng đến sức lực và tinh thần khi chuyển dạ sinh con. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng giúp chị em hết đau đớn.

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *