Giải trí

Cuộc đời không như những cái tên

Cuộc đời không mấy thuận lợi như những cái tên - Ảnh 1.

Người mẹ nổi tiếng chăm sóc bà ngoại bị tâm thần – Ảnh: LÊ TRUNG

Tôi không muốn Danh bỏ lỡ ước mơ đi dạy học như anh trai mình. Tôi sẽ tiếp tục vay mượn, bằng mọi giá để cho con đi học.

Bà VŨ THỊ LOAN (mẹ Danh)

Công từ bỏ giảng đường, đi làm công nhân để lo cho Thành và Danh đi học. Thanh vừa tốt nghiệp đại học, mọi thứ tưởng chừng hạnh phúc bỗng chốc vụt tắt khi đôi mắt cứ mờ dần. Giờ chỉ có Danh mà đường đến giảng đường chông chênh quá.

Nỗi đau của mẹ

Ngôi nhà của anh Ngô Văn Danh nằm nép mình giữa rừng keo ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam). Bà Võ Thị Loan – mẹ của Danh – nằm thở thoi thóp dù mới 48 tuổi. Cô muốn nuôi con nhưng lại phải gánh nặng vì căn bệnh tim bẩm sinh. 28,1 điểm khối A00, Danh vừa trúng tuyển chuyên ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng khiến cô vui mà lòng trĩu nặng.

Cách đây 6 năm, người con trai lớn đã thi đậu ngành dược của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Niềm vui ấy cũng ngắn chẳng tày gang vì không lâu sau đó người cha phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Một năm làm việc vất vả trong bệnh viện đã đẩy gia đình vào cảnh phá sản nhưng không thể cứu được người cha. Bà ngoại 82 tuổi, bị bệnh tâm thần.

Nhìn đâu cũng thấy người bệnh. Đó cũng là lý do khiến người con trai thứ hai của ông là Ngô Văn Công gạt nước mắt, gạt giấy báo nhập học của Trường Đại học Nông Lâm Huế để đi làm công nhân năm 2017. “Anh chọn dừng lại vì anh còn em trai. Còn đang học thì phải chấp nhận. Tôi chấp nhận gánh nặng gia đình, nhưng một mình không lo được thì khổ lắm ”- bà Loan khóc.

Khi chồng mất, khoảng trống ấy tưởng chừng như vô tận nhưng chị lại bươn chải, vất vả với gánh đậu phụ rong ruổi kiếm tiền ngoài đồng để phụ thêm vào đồng lương công nhân của Công để lo cho cả gia đình. Ngày Thành tốt nghiệp đại học, tưởng chừng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhưng người mẹ lại lao vào một cuộc chiến mới. Thành bị đục thủy tinh thể, ánh sáng cứ tối dần dù anh ngược xuôi lên TP.HCM với hy vọng cứu được đôi mắt của Thành.

Mỗi lần anh hai vào Sài Gòn chữa mắt, Danh đều khăn gói theo anh để tiện chăm sóc, mang theo sách vở, vừa chăm sóc anh vừa đi học. Mọi hy vọng học hành đều dồn hết vào cậu út, cũng giữ lời hứa “cố gắng cho Danh ăn học đến nơi đến chốn”. “Nhưng giờ tôi yếu quá”, chị Loan nhìn bàn thờ chồng.

Cuộc đời không thuận lợi như những cái tên - Ảnh 3.

Ngô Văn Danh xin việc quán cà phê kiếm tiền nhập học – Ảnh: LÊ TRUNG

Ngay khi bước chân vào giảng đường, tôi sẽ tranh thủ đi làm thêm để kiếm tiền nuôi bản thân và san sẻ gánh nặng với gia đình.

NGÔ VĂN DANH

Một nửa giấc mơ đã thành hiện thực, một nửa còn lại … còn bỏ ngỏ

Danh đủ lớn để hiểu được hoàn cảnh của gia đình mình, nhưng anh không muốn bỏ học vì đó cũng là lời hứa của cuộc đời với cha anh. Chính vì lời hứa đó, anh đã quyết tâm học tập và tự tin chọn đăng ký vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Vào đại học là một nửa ước mơ thành hiện thực, nhưng nửa còn lại, Danh thấy quá bấp bênh.

Danh cho rằng anh Công đã để dành tiền nhập học nhưng đã dùng hết để chữa mắt cho anh Thành. Hiện sổ đỏ cũng đang ở ngân hàng, cộng với tiền vay mượn của hàng xóm, hiện số nợ lên đến gần 150 triệu đồng. “Tôi nhận được giấy báo nhập học và không biết sẽ như thế nào vì số tiền đó lúc này là quá sức với gia đình”, Danh bỏ lửng giữa chừng.

Anh muốn trở thành một lập trình viên, sau đó đi làm, kiếm thật nhiều tiền để lo cho mẹ và bà. Cách suy nghĩ có phần trẻ con nhưng rất thực tế đó giúp chàng trai hiểu rằng chỉ có học mới tìm được lối thoát cho bản thân và gia đình. Bởi vì anh biết có một khoảng cách giữa hiểu biết và thực tế, anh nói rằng anh sẽ tìm ra cách.

Vì không có phép màu chờ đợi, Danh xin vào làm tại một quán cà phê ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Danh tính lương mỗi ca là 70.000 đồng, nếu tranh thủ làm một hai ca một tháng cũng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng, cố gắng đến ngày học chắc cũng có chút ít trang trải ban đầu.

Bà Loan nói sẽ tiếp tục vay, nhưng hỏi vay ở đâu thì bà im lặng. Công càng hiểu mẹ, anh càng cố trấn an rằng vài ngày nữa lương của anh, vay mượn thêm bạn bè ở chỗ làm sẽ đủ cho Danh đi học. Hơn ai hết, cậu bé đau lòng từ giã giấc mơ học đường là người mong muốn em út vào đại học hơn bất cứ ai trong gia đình.

“Nhìn thấy các bạn đi học, tôi rất đau lòng. Danh không được như tôi. Nó học rất giỏi. Tôi sẽ cố gắng lo cho Danh ăn học đến cùng” – Công chia sẻ.

Chờ đợi vòng tay yêu thương

Thanh có bằng tốt nghiệp dược sĩ một năm qua, nhưng với thị lực như vậy thì làm được gì? Ở lại điều trị một mình tại TP.HCM, qua điện thoại, giọng chị Thanh rơm rớm nước mắt: “Vừa mổ xong, giờ vào đây chờ tái khám và điều trị. Tôi biết khó hồi phục hoàn toàn, nhưng tôi cũng cầu nguyện cho lành.” ngoan, có đôi mắt sáng khỏe, đi làm kiếm tiền nuôi Danh ”.

Cô Cao Thị Lành (giáo viên chủ nhiệm lớp 10, 11 của Danh) cho biết, các học sinh thân yêu của cô đã lên mạng kêu gọi cô và một số học sinh cũ của cô đã đóng góp gần 8 triệu đồng để giúp Danh chuyển vào TP.HCM sinh sống. chăm sóc anh ấy. anh trai.

Từ khi Danh học lớp 10, Lành đã xin học bổng và vận động bố mẹ giúp đỡ Danh. “Nhưng đến giảng đường sau này sẽ tốn kém rất nhiều tiền, tôi mong những vòng tay dang rộng của sinh viên này để em tiếp tục nuôi ước mơ của mình” – cô Lành bộc bạch.

Truy cập https://tiepsuc.tuoitre.vn để đăng ký nhận học bổng

Báo chí Thiếu niên vẫn đang nhận hồ sơ xin học bổng Tiếp sức đến trường 2022. Vui lòng truy cập https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn giới thiệu và đăng ký.

Tiếp sức mùa thi lần thứ 20, báo Thiếu niên phối hợp với 63 tỉnh, thành trong cả nước tìm kiếm và có kế hoạch trao 1.000 suất học bổng (trị giá hơn 15 tỷ đồng) trở lên cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng, từ sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Thiếu niên. Tính đến thời điểm hiện tại, học bổng Tiếp sức đến trường đã giúp đỡ 22.370 tân sinh viên dang dở ước mơ dạy học với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

QL

Hẹn gặp lại Lạc Gặp lại Lạc ‘ổi’: Càng khó, sức bật càng lớn

TTO – Đó là chia sẻ của anh Đỗ Văn Lạc (biệt danh Lạc “ổi”, 33 tuổi, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Cách đây 15 năm, hoàn cảnh của Lạc đã bị mẹ “đóng đinh” bằng câu nói: “Tội lỗi lớn nhất của nó là nghèo nhưng ham học”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *