Đời sống

Các triệu chứng của bệnh thận giai đoạn 3

Bệnh thận giai đoạn 3 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, phù nề tay chân, khô da,… nếu được điều trị sớm có thể giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Trong 5 giai đoạn của bệnh thận mãn tính (CKD), giai đoạn 3 là giai đoạn giữa của bệnh. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm eGFR, một xét nghiệm máu để đo chức năng thận. GFR là ước tính lượng (máu) mà thận có thể lọc trong một phút, từ đó giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Bệnh thận giai đoạn 3 được chia thành 2 giai đoạn phụ: 3a và 3b, với các tổn thương thận từ nhẹ đến trung bình. Thông thường, trong giai đoạn 3a, eGFR nằm trong khoảng từ 45–59 đến 30-44 với giai đoạn 3b. Điều này có nghĩa là thận không lọc chất thải và chất lỏng tốt như bình thường.

Triệu chứng

Đây là giai đoạn các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trên thực tế, nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị bệnh thận mãn tính khi gặp các triệu chứng ở giai đoạn 3. Các triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sưng phù ở bàn tay và bàn chân, mệt mỏi hoặc cảm thấy mệt mỏi. suy nhược, khô da, ngứa, đau thắt lưng, co cứng cơ, khó ngủ, đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có bọt hoặc sậm màu …

Hiện tượng giữ nước trong cơ thể khiến người bệnh thận giai đoạn 3 bị sưng phù, tay chân.  Ảnh: Pexels

Hiện tượng giữ nước trong cơ thể khiến người bệnh thận giai đoạn 3 bị sưng phù, tay chân. Hình ảnh: Pexels

Triệu chứng

Ở giai đoạn này, thận mất dần khả năng lọc máu, nơi chất thải và chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các vấn đề như huyết áp cao, bệnh tim và giảm sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. mạnh, gây thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa xương, có thể dẫn đến gãy xương …

Ngoài ra, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển sang giai đoạn 4 và giai đoạn 5 (suy thận giai đoạn cuối), giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh thận mãn tính.

Đến bệnh viện khi nào?

Điều quan trọng là phải đi khám khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh giai đoạn 3. Ngoài ra, những bệnh nhân đã được phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2 cũng cần thăm khám thường xuyên để theo dõi các triệu chứng cũng như chỉ số GFR.

Những người mắc bệnh CKD giai đoạn 3 đôi khi không có bất kỳ triệu chứng nào trước đó cho đến khi họ được phát hiện, vì vậy việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng vô cùng quan trọng.

Bệnh thận giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tuổi thọ ở những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính phụ thuộc vào tuổi chẩn đoán và mức độ tổn thương của thận. Ở độ tuổi lớn hơn, những người mắc bệnh CKD 3 có tuổi thọ ngắn hơn. Ví dụ, nam giới được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn 3 ở tuổi 65 có tuổi thọ trung bình là 76. Tỷ lệ eGFR càng cao thì tuổi thọ của bệnh nhân càng dài.

Sự đối đãi

Mặc dù tổn thương thận thường không thể phục hồi, điều trị y tế và duy trì lối sống lành mạnh có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mạn tính. Với phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng, không tiến triển sang giai đoạn 4 hoặc 5 của bệnh suy thận.

Điều trị y tế: Điều trị các bệnh cơ bản có thể gây suy thận bao gồm: béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim, bệnh tự miễn (lupus, bệnh thận IgA), viêm gan C.

Chế độ ăn: Giúp kiểm soát bệnh tật và ngăn ngừa tổn thương thận. Thay đổi chế độ ăn uống bao gồm: hạn chế muối, mua thực phẩm tươi và nấu chín, hạn chế dung nạp thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, bổ sung trái cây, rau, đậu, cá, sữa ít béo, thịt nạc và thịt gia cầm bỏ da vào chế độ ăn, tránh thực phẩm chiên hoặc nướng …

Cách sống: Tăng cường vận động, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, quản lý căng thẳng, stress …

Sống chung với bệnh thận mãn tính có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng việc tuân thủ kế hoạch điều trị từ bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển sang các giai đoạn nguy hiểm.

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *