Đời sống

Các triệu chứng của Adenovirus ở trẻ em

Trẻ bị adenovirus thường có các triệu chứng như sốt, sổ mũi, viêm phổi, đau họng, đỏ mắt, thậm chí là nhiễm trùng tai.

Adenovirus là một loại virus phổ biến có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng giống như cảm lạnh hoặc cúm. Theo dõi CDC Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 50 loại adenovirus có thể lây nhiễm sang người. Bệnh do vi-rút này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em có thể bị nhiễm adenovirus quanh năm, nhưng thường xuyên hơn vào mùa đông và đầu mùa xuân. Adenovirus có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, với những trường hợp nặng hoặc tử vong, nhưng rất hiếm.

Các triệu chứng của nhiễm trùng adenovirus mà bạn gặp phải phụ thuộc vào bộ phận cơ thể bạn bị nhiễm virus. Virus này thường lây nhiễm vào hệ thống hô hấp, gây ra các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Các triệu chứng hoặc tình trạng mà trẻ có thể gặp phải khi nhiễm virus adenovirus bao gồm: ho khan, sốt, sổ mũi, đau họng, mắt đỏ, viêm tai giữa, sưng hạch bạch huyết, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Ngoài ra, adenovirus có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm dạ dày ruột dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn. Hiếm khi, adenovirus có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Virus tấn công hệ thần kinh gây viêm não, màng não.

Sốt là một trong những triệu chứng của trẻ bị nhiễm adenovirus.  Ảnh: Freepik

Sốt là một trong những triệu chứng của trẻ bị nhiễm adenovirus. Hình ảnh: Freepik

Theo ClevelandclinicỞ trẻ em bị nhiễm adenovirus, các triệu chứng sẽ kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần. Nhiễm trùng nặng có thể kéo dài hơn. Ho là một trong những triệu chứng có thể tồn tại lâu nhất khi nhiễm virus này.

Adenovirus rất dễ lây lan. Chúng có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác thông qua bắt tay, hôn hoặc ôm; các giọt bắn ra khi hắt hơi, ho có mang vi rút có thể lây truyền cho người khác qua đường hô hấp; Vi-rút bám vào các bề mặt, làm ô nhiễm và lây lan khi bạn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng trước khi rửa tay. Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua phân của người bệnh nếu tiếp xúc.

Hiện không có phương pháp điều trị cụ thể cho các trường hợp nhiễm adenovirus. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều nhẹ và chỉ cần điều trị để khắc phục từng triệu chứng. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ nhiễm adenovirus, cha mẹ hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa ít nhất 20 giây; dặn trẻ tránh chạm vào miệng, mũi, mắt nếu trẻ chưa rửa tay; tránh xa những người bị bệnh; vệ sinh, khử trùng đồ chơi của trẻ thường xuyên; Làm sạch quầy, bồn rửa và các bề mặt cứng khác bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước.

Rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm virus adenovirus.  Ảnh: Freepik

Rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm virus adenovirus. Hình ảnh: Freepik

Nếu con bạn bị nhiễm adenovirus, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan, bằng cách cho chúng nghỉ học, che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho và hắt hơi; Không dùng chung đồ dùng, cốc, khăn, gối với người khác; giữ khoảng cách, tránh ôm và hôn; Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ có các triệu chứng nghi ngờ do virus Adenovirus, cha mẹ cho trẻ đến bệnh viện để làm các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán như xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi…

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 412 trường hợp nhiễm adenovirus. Trong đó 76% (324 bệnh nhân) nhập viện, 6 trẻ tử vong, tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh. và các thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm adenovirus, đồng thời triển khai xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Anh chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *