Giải trí

Mình có sở thích chơi Facebook để thả thính các bạn trẻ.

Mình có sở thích chơi Facebook thả thính giới trẻ - Ảnh 1.

Thầy Hoàng Đôn Nhật Tân (bìa phải) biểu diễn cùng học sinh – Ảnh: QL

Kể từ khi được kết nạp vào Đoàn tại cơ sở Thành đoàn Bến Cát – Bình Dương năm 1965, tôi đã 24 năm gắn bó với công tác Đoàn.

Sau ngày hòa bình lập lại, tôi tiếp tục hoạt động trong môi trường Đoàn ở nhiều nơi cho đến ngày rời hoạt động thanh niên năm 1989.

Khơi dậy lý tưởng và nhiệt huyết cho những người trẻ dám ước mơ, hoài bão lớn, có định hướng sống tích cực để trên đường băng sân bay cuộc đời sẽ cùng ta chạy và cất cánh.

HOÀNG ĐÔN Nhật Tân

Tôi sẽ “truyền lửa”

Đồng hành cùng học sinh Trường Saigontourist tham quan Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, nhìn các bạn nói cười, tôi lại nhớ đến hình ảnh những thanh niên du kích năm xưa trước khi ra trận. Bạn đang trên hành trình trở thành hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, và tôi tin rằng những trải nghiệm từ chuyến thực tập đó sẽ giúp bạn nói lên những cảm xúc chân thật của mình về quê hương đất nước. nước trong khi làm việc.

Tôi nhớ những câu chuyện về truyền thống cách mạng bên thác Đamb’ri (Lâm Đồng) trong ánh đuốc hay trên đỉnh núi Dinh (Bà Rịa – Vũng Tàu) lúc nửa đêm.

Trong không gian tĩnh lặng của núi rừng Tây Nguyên, trong nghi thức “Truyền lửa”, người thầy với ngọn đuốc sáng trên tay đã tâm sự trước hơn 1.000 tân sinh viên về nhiệt huyết tuổi trẻ, lòng yêu nghề, mến trẻ. khát vọng chinh phục những đỉnh cao của cuộc đời. Không gian ấy dường như khiến mỗi bạn trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về những giá trị và khát vọng truyền thống!

Mới đây, trong tọa đàm “Tuổi trẻ TP.HCM tự hào lịch sử Việt Nam”, nhiều cán bộ Đoàn băn khoăn rằng phần lớn giới trẻ ngày nay đang “chìm đắm” trong Internet, sống trong công nghệ, học công nghệ, ăn công nghệ. Bạn khó mà hình dung được thế hệ cha anh đã “sống” như thế nào khi không có Internet.

Tiếp nhận quá nhiều thông tin trên mạng hàng ngày, hàng giờ, giới trẻ dễ bị xáo trộn nên tổ chức lo ngại sự kết nối giữa các thế hệ không còn dễ dàng như trước.

Làm thế nào để tuổi trẻ không bị đứt đoạn với quá khứ trở thành câu hỏi lớn đối với Đoàn.

Để rồi nhiều người có định kiến ​​cho rằng lớp trẻ đã “quay lưng” với lịch sử nước nhà. Nhưng không phải cho tôi! Nhiều lần giao lưu truyền thống tại các cơ sở Đoàn, được lắng nghe, tôi vẫn thấy các bạn trẻ không “quay lưng” với lịch sử.

Các bạn, bằng nhiều cách đang âm thầm lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam, chia sẻ những giá trị cốt lõi của lịch sử dân tộc với các bạn trẻ khác một cách rất tự nhiên, hiệu quả và hiện đại mà giới trẻ sử dụng. được ưu tiên sử dụng.

Lắng nghe để hiểu, đồng hành

Quan sát thực tế và kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ Đoàn nên lắng nghe các bạn trẻ, hiểu cảm nhận của họ về lịch sử. Dùng những người trẻ để truyền cảm hứng cho chính thế hệ của họ bằng ngôn ngữ hiện đại, đôi khi thế hệ chúng tôi cũng chia sẻ nhiều cách sáng tạo và thú vị từ những người trẻ.

Đoàn cần lắng nghe và cập nhật xu hướng của giới trẻ mỗi ngày. Đặc biệt, cán bộ Đoàn phải hội nhập với thời đại 4.0 “truyền thông đa phương tiện”.

Thế hệ đoàn viên mới sẽ là Gen Z. Nên nắm bắt nhu cầu và thói quen của lứa tuổi này, biết xu hướng, thị hiếu, ngôn ngữ của thế hệ, từ đó tìm cách kết nối, giao lưu. cùng họ hướng họ đến những suy nghĩ và nhận thức tích cực về cộng đồng, về Tổ quốc.

Trong mỗi buổi giao lưu tại khuôn viên Thành đoàn, thế hệ chúng tôi thường được hỏi đánh giá thế nào về thế hệ trẻ hôm nay, và bạn có lời khuyên gì cho các bạn.

Tôi chọn cách lắng nghe và trải lòng rằng thế hệ trẻ ngày nay đang bắt đầu gia nhập lực lượng lao động với sức mạnh vô biên của công nghệ 4.0, lao động chân tay kết hợp với lao động trên nền tảng kỹ thuật số.

Bạn có lợi thế về ngoại ngữ, văn hóa và kiến ​​thức nên tiếp cận các vấn đề của thời đại một cách đa chiều, Thế hệ Z đang trở thành tâm điểm của thời đại.

Tôi có sở thích chơi Facebook để “thả thính” các bạn trẻ chia sẻ. Ở đó, các bạn truyền cảm hứng sống cho nhau bằng nhiều câu nói hay và những triết lý sống rất thực tế. Hãy cùng lắng nghe tuổi trẻ để hiểu, để chia sẻ, để cảm thông, để thấy được những năng lượng tiềm tàng “không giới hạn” của thế hệ mới, lắng nghe để tạo điều kiện cho họ vững tin làm nhiệm vụ.

Chúng ta có thể tin rằng nếu thế hệ 4.0 được Đoàn thể, xã hội lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành, giúp các em định hướng đúng lý tưởng sống, các em sẽ làm được những điều kỳ diệu mà các thế hệ đi trước đã làm được. ngưỡng mộ.

Đây không chỉ để nói lên Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027) sắp tới mà còn là dịp để đóng góp cho tổ chức Đoàn TP.

Thiếu niên hoan nghênh những ý kiến, chia sẻ của những người quan tâm đến hoạt động thanh niên nói chung và tổ chức Đoàn nói riêng. Còn điều gì muốn “Nói với Đoàn”, vui lòng gửi về địa chỉ [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *