Đời sống

‘Ca bệnh đậu khỉ khó lây lan ra cộng đồng’

Chiều 3/9, Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, những người tiếp xúc với bệnh nhân đậu khỉ hơn 10 ngày nay đều không có biểu hiện của bệnh.

“Người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều được theo dõi, chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ. Chúng tôi khoanh vùng sớm nên khó lây bệnh ra cộng đồng”, GS Lân nói. đánh giá trường hợp này được phát hiện sớm, chủ động cách ly.

Bà Lan cũng cho biết, kết quả giải trình tự gen virus khẳng định người phụ nữ 35 tuổi mắc bệnh đậu khỉ với chủng virus Monkeypox thuộc biến thể Clade IIb. Đây là một dạng biến thể của bệnh đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ Tây Phi và được cho là nguyên nhân gây ra một làn sóng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ông Lân cho biết: “Chúng tôi nhận định đây là ca bệnh đậu khỉ có nguồn gốc từ nước ngoài”, đồng thời đánh giá nguy cơ bệnh đậu khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu khi bệnh đã lưu hành ở 106 quốc gia. các nước, trong đó có một số nước gần nước ta. Tuy nhiên, ông cho rằng dịch bệnh có xâm nhập hay không thì Việt Nam đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về giám sát và phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; hướng dẫn phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch ứng phó với 3 tình huống dịch bệnh, gồm:

Cảnh 1: Chưa có trường hợp nào bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Các bệnh viện chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị, nhân lực, thuốc, diễn tập … phục vụ công tác phòng chống dịch; xây dựng quy trình tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân đậu khỉ.

Tình huống 2: Bệnh du nhập vào Việt Nam.

Các cơ sở y tế tổ chức khu điều trị cách ly riêng cho bệnh nhân đậu khỉ, đồng thời tập huấn cho nhân viên y tế về điều trị, kiểm soát lây nhiễm và kiểm soát lây nhiễm.

Tình huống 3: Dịch lây lan ra cộng đồng.

Lúc này, ngành y tế mở rộng khu cách ly điều trị, tính toán phương án cho bệnh nhân tự cách ly để điều trị tại nhà. Các khoa lâm sàng, đội cấp cứu lưu động … tham gia chống dịch. Bệnh nhân được phân loại theo mức độ nặng nhẹ để được điều trị theo các tuyến phù hợp, hạn chế vận động.

Theo ông Lân, quan trọng nhất là phát hiện bệnh, khoanh vùng và điều trị để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Do đó, đề nghị các địa phương giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế và các sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Hiện Việt Nam xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ bằng phương pháp PCR và giải trình tự gen virus.

Một nhân viên y tế cầm một ống nghiệm chứa bệnh phẩm dương tính với virus đậu mùa khỉ.  Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế kiểm tra ống nghiệm chứa mẫu bệnh phẩm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Hình ảnh:Reuters

Bộ Y tế cũng đưa ra 6 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh đậu khỉ cho người dân. Theo đó, nên che miệng và mũi khi ho, hắt hơi để giảm lây lan dịch tiết đường hô hấp; Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Những người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều biểu hiện nghi ngờ cần liên hệ cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời. Chủ động cách ly bản thân, tránh quan hệ tình dục.

Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh đậu mùa khỉ, hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết thương, chất dịch cơ thể, giọt nước, và các đồ vật và đồ dùng bị ô nhiễm. Trường hợp tại nhà / nơi làm việc có người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh phải thông báo cho cơ quan y tế để xử lý kịp thời, không tự ý điều trị.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người đi du lịch đến các nước lưu hành bệnh đậu mùa ở khỉ (Trung và Tây Phi), nên tránh tiếp xúc với các loài động vật có vú như gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Về Việt Nam chủ động khai báo dịch tễ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Đường lây truyền và các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (bấm vào ảnh).  Đồ họa: Tá Lả

Đường lây truyền và các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (bấm vào ảnh). Đồ họa: Ta Lu

Việt Nam ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên, một phụ nữ khởi phát bệnh khi đi du lịch Dubai, về nước vào ngày 22/9 và được khám vào ngày hôm sau tại Bệnh viện Từ Dũ với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt. đau cơ, nhức đầu, ho, xuất hiện các nốt mẩn đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Bác sĩ Từ Dũ nghi bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nên chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 25/9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với bệnh đậu khỉ, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị. Các mẫu vật được giải trình tự gen virus tại Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford và sau đó xác định bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tính đến ngày 3/10, Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận hơn 68.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, 25 trường hợp tử vong. Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người, có hai nhánh virus là nhánh Trung Phi và nhánh Tây Phi, trong đó nhánh Trung Phi được cho là gây bệnh nặng hơn và có khả năng lây lan nhanh hơn.

Con đường lây truyền từ người sang người là tiếp xúc trực tiếp gần gũi, qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt nước lớn của đường hô hấp và tiếp xúc với vật dụng, đồ dùng bị ô nhiễm. Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc do tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Nhóm nguy cơ cao là người đồng tính luyến ái.

Thời gian ủ bệnh từ 6-13 ngày, có thể lên đến 21 ngày. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa. Các triệu chứng thường gặp là sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban giống như mụn nước trên mặt, trong miệng hoặc trên các bộ phận khác của cơ thể như tay, chân, ngực, bộ phận sinh dục, hậu môn. Bệnh có thể tự lành trong vòng 2-3 tuần, một số trường hợp có thể chuyển sang giai đoạn nặng.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *