Giải trí

Bức ảnh Kim Jong Un tới Nga gặp Putin năm 2022 là tin giả

Bức ảnh Kim Jong Un tới Nga gặp Putin năm 2022 là tin giả - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp năm 2019 – Ảnh: KCNA

Nga và Triều Tiên hiện đang là điểm nóng của chính trị quốc tế. Kể từ tháng 2, Tổng thống Nga Putin đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Trong khi đó, những tuần qua là khoảng thời gian Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, gây căng thẳng với các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người ta chú ý đến động thái của ông Putin và ông Kim Jong Un do đó tạo cớ cho những thông tin giả mạo liên quan.

Trong bức ảnh được lan truyền gần đây, một số tài khoản mạng xã hội viết rằng ông Kim đang ở Moscow khi ông Putin phát biểu vào tháng 9 năm 2022. Những người khác cũng cho rằng báo chí Hàn Quốc cố tình phớt lờ chuyến thăm của ông Kim.

Ví dụ, một bài đăng trên Facebook bằng tiếng Hàn Quốc ngày 3/10 có nội dung: “Tổng thống Triều Tiên đã đến thăm Moscow, nơi Tổng thống Nga có bài phát biểu. Sự kiện này thậm chí còn không được truyền thông trong nước (tức Hàn Quốc) đưa tin).

Bài đăng kèm theo bức ảnh Kim bắt tay nhiều nhân vật khác nhau trong hình thức một quan chức, với chú thích: “Trong một chuyến thăm chưa từng có … Tổng thống Triều Tiên đến Moscow trùng với bài phát biểu của Tổng thống Nga hôm nay” .

Bức ảnh Kim Jong Un tới Nga gặp Putin năm 2022 là tin giả - Ảnh 2.

Một tin giả cho rằng Kim Jong Un đến Nga vào tháng 9/2022 – Ảnh: AFP

Bối cảnh của tin giả trên là tuyên bố của ông Putin ngày 30/9, về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga.

Bài đăng này đã xuất hiện trên Facebook, Twitter, một số mạng xã hội quốc tế khác cũng như Daum Cafe, một trang web mạng xã hội ở Hàn Quốc.

Nhưng theo hãng tin AFP, bức ảnh trên thực tế cho thấy ông Kim đã đến thăm thành phố cảng Vladivostok của Nga vào tháng 4 năm 2019, và khi đó ông Kim cũng đã có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *