Đời sống

Bồi thường 60 kg tiền xu để trả đũa nhân viên

Trung QuốcKhi bị tòa án yêu cầu bồi thường 10.000 nhân dân tệ vì tổn hại tinh thần đối với nhân viên cũ, một công ty ở Hồ Nam đã đổi thành 60 kg tiền xu để trả, vào ngày 14/9.

Phán quyết của tòa án có từ tháng 5, nhưng một công ty chăm sóc sức khỏe ở tỉnh Hồ Nam vẫn trì hoãn việc bồi thường cho một nữ nhân viên bị sa thải không lý do sau hai tuần làm việc.

Bức xúc, ông Vương, quản lý công ty này đã đổi toàn bộ tiền giấy thành tiền xu, khiến số tiền bồi thường hơn 60 kg, buộc người phụ nữ với sự giúp đỡ của nhân viên tòa án đếm từng đô la để tính tổng số tiền.

Một quan chức tòa án đã phải đi cùng người phụ nữ đến văn phòng cũ của bà để nhận tổng cộng hơn 60kg tiền xu.  Ảnh: toutiao.com

Một quan chức tòa án đã đi cùng nạn nhân đến văn phòng cũ của cô để nhận tổng số tiền xu nặng hơn 60kg. Hình ảnh: toutiao.com

Trước hành động này, ngày 27/9, tòa án Hồ Nam tiếp tục phạt thêm 5.000 nhân dân tệ vì tội “chà đạp lên nhân phẩm người lao động” và “lãng phí nguồn lực của cơ quan pháp luật”. “.

Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng hành vi của người quản lý đã “cản trở nhân viên hưởng lợi ích của họ”, vì tiền xu không phải là hình thức thanh toán được chấp nhận chung tại các công ty.

Luật pháp hiện hành của Trung Quốc quy định rằng tất cả các mệnh giá đồng Nhân dân tệ, bao gồm cả tiền xu, được chấp nhận làm phương tiện thanh toán có thể chấp nhận được đối với các khoản nợ chủ sở hữu của chúng. Điều này khiến một số cá nhân, tổ chức nước này cố tình sử dụng những đồng xu nhỏ để nộp phạt và bồi thường khi có yêu cầu.

Vào tháng 7 năm ngoái, một phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh đã được tặng hai giỏ tiền xu, tổng trị giá 28.700 nhân dân tệ sau khi thắng kiện chủ cũ của mình. Nhưng người này nhất quyết không nhận và gọi điện báo cảnh sát khi cho rằng động thái của chủ cũ nhằm hạ nhục cô.

Minh Phuong (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *