Đời sống

Bị ong bắp cày đốt gây sốc phản vệ

Quang ninhCô gái 28 tuổi bị ong vò vẽ đốt 70 nốt khắp người, sốc phản vệ nặng, khó thở, tức ngực, tím môi, tay chân.

Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu trong tình trạng hôn mê, phản ứng chậm, da đỏ, vã mồ hôi lạnh, huyết áp tụt. Các bác sĩ dùng thuốc vận mạch, chống sốc để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Sau khi hồi sức, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Đến ngày 19/9, sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định.

Hình ảnh ong đốt trên cơ thể bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ kiểm tra vết ong đốt trên cánh tay bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, nọc ong bắp cày rất độc và nguy hiểm, có thể gây sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu. , tổn thương cơ, tổn thương thận nặng … Nếu không được xử lý kịp thời, tính mạng nạn nhân rất nguy hiểm.

Trong trường hợp bị ong đốt 1-2 nốt, bạn có thể bình tĩnh sơ cứu và loại bỏ nọc độc bằng cách chọc nhẹ hoặc dùng nhíp gắp từng đốt ong (đối với loại ong để lại kim trên da sau khi đốt). một người). Nạn nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để tránh biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp ong đốt từ 5-10 nốt trở lên, hoặc chỉ một vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như đau, sưng tấy, khó chịu, mệt mỏi hoặc bị đốt ở đầu, mặt, cổ … thì nạn nhân nên nhập viện như càng sớm càng tốt để cấp cứu kịp thời.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *