Đời sống

Bị trâu đâm trọng thương vùng sinh dục.

Một người phụ nữ 56 tuổi ở Vĩnh Phúc chăn trâu bị con vật tấn công gây tổn thương nặng vùng hạ bộ gồm âm đạo, hậu môn, trực tràng.

Chị được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu với vết bầm tím quanh hậu môn, tầng sinh môn, thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo. Các bác sĩ khâu vết thương cho bệnh nhân cầm máu rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bệnh nhân được chẩn đoán rách âm đạo, trực tràng, tầng sinh môn, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu để đánh giá mức độ tổn thương. Ê-kíp phẫu thuật ghi nhận tầng sinh môn của bệnh nhân có vết thương dài 7 cm, đứt một phần cơ thắt ngoài gây vết rách dài 5 cm ở thành sau âm đạo. Vết thương bẩn do cứt trâu nên bác sĩ phải cắt lọc, khâu cầm máu, đưa đại tràng trên ra ngoài để làm hậu môn nhân tạo.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến ngày 23/9, tình trạng bệnh nhân ổn định, ống thông đại tràng hoạt động tốt, được tiếp tục uống kháng sinh và được chăm sóc tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm trùng và Chăm sóc vết thương.

Bác sĩ Phạm Vũ Hùng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân khuyến cáo, tai nạn thương tích do vật nuôi gây ra không phải là hiếm. Các vết thương do vật nuôi như trâu, bò, chó, lợn… thường bị nhiễm khuẩn cần được điều trị sớm và đúng cách tại các cơ sở y tế để ngăn ngừa biến chứng.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *