Giải trí

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc

Sáng 13/9, tại tỉnh này đã diễn ra trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tiếp nối các kỳ đại hội Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái tự hào là nơi khởi nguồn của nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chị Đoàn Thị Thanh Tâm – Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái khóa XIV – cho biết.Từ phong trào thanh niên làm kinh tế thập niên 1990 đến con đường Tà Xi Láng huyền thoại năm 2005, phong trào thanh niên tình nguyện thắp sáng các bản làng, in bóng những ngôi trường dân tộc nội trú vùng cao trong mây.

Trong 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái với sự sáng tạo, chủ động, linh hoạt của mình đã gặt hái được nhiều thành công trên các mặt hoạt động.

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn – Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn – ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của Tỉnh đoàn Yên Bái, chúc mừng sự sáng tạo, nỗ lực cố gắng. sự nỗ lực to lớn của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên các dân tộc tỉnh Yên Bái trong nhiệm kỳ qua

Đồng chí nhấn mạnh, Yên Bái là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, là địa bàn chiến lược quan trọng, “cửa ngõ” vùng Tây Bắc của Tổ quốc với nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc. dân tộc.

Trước những điều kiện thuận lợi đó, đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Tỉnh đoàn Yên Bái cần đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu phấn đấu thiết thực, phù hợp với thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. phấn đấu thực hiện mục tiêu: xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh. phát triển hàng đầu của Trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2030.

Là nơi hội tụ của hơn 30 dân tộc anh em, đồng chí Lâm đề nghị các cấp bộ Đoàn tăng cường giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, gắn với nhiều chương trình, giải pháp nhằm xây dựng hình ảnh tuổi trẻ Yên Bái. với những phẩm chất tốt đẹp “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo và hội nhập”.

Đồng thời, giúp thanh niên hiểu biết sâu sắc và tự hào về truyền thống, văn hóa của dân tộc, nâng cao “chỉ số hạnh phúc” mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Qua đó, thanh niên Yên Bái có cơ hội phát triển toàn diện cả về nhân cách, trí tuệ, đạo đức, thể chất, tâm hồn, năng lực sáng tạo, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân.

“Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn và là động lực thúc đẩy xã hội phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Yên Bái phát triển nhanh và bền vững” – ông Lâm nói.

Bí thư Trung ương Đoàn: Giúp thanh niên hiểu sâu văn hóa dân tộc, nâng cao chỉ số hạnh phúc - Ảnh 2.

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 – Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái – gợi mở một số nội dung để đại hội nghiên cứu, thảo luận và tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Trong đó, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến việc khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế. Tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án hỗ trợ thanh niên Yên Bái khởi nghiệp giai đoạn 2021 – 2025; chú trọng công tác định hướng, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, tìm kiếm thị trường, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng quản lý để có thêm nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, hiệu quả.

Anh chia sẻ, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những mô hình khởi nghiệp đúng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đã thành công như mô hình phát triển du lịch cộng đồng; mô hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; tận dụng sự phát triển của công nghệ số để đưa sản phẩm OCCOP lên các nền tảng thương mại điện tử.

“Chúng ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển các công ty khởi nghiệp mà không đòi hỏi nguồn vốn hay lực lượng lao động lớn. Quan trọng hơn cả là sự sáng tạo, bản lĩnh và sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ, việc tìm kiếm và ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội, Internet , “ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *