Đời sống

Bị sa thải một cách âm thầm

Sa thải trong im lặng được cho là phản ứng của các nhà quản lý trước xu hướng từ chức trong im lặng sẽ bùng nổ vào năm 2022.

Khái niệm sa thải trong yên lặng lần đầu tiên được đề cập trong một video lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 24/8, đề cập đến những công ty cố tình gây khó khăn và áp lực để buộc nhân viên tự nguyện nghỉ việc. Công ty.

5 dấu hiệu rõ ràng của tình trạng này bao gồm:

Người quản lý hạn chế nói chuyện và bàn bạc công việc với nhân viên;

Nhân viên không được thăng chức, tăng lương dù đã làm việc nhiều năm nhưng cấp quản lý không đưa ra lý do hợp lý;

Kỳ vọng và khối lượng công việc thay đổi mà không cần thông báo trước;

Người lao động được giao việc không đúng với năng lực, chuyên môn;

Ban lãnh đạo chủ động rút lui các cơ hội phát triển hoặc ép buộc nhân viên vào những lộ trình không phù hợp.

Và chính những việc được giao sai khiến nhân viên cảm thấy tự ti về năng lực của mình, bị cô lập, không được đánh giá cao và tự động từ chức để tìm công việc mới.

Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), lương thấp và không có cơ hội phát triển là một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên quyết định nghỉ việc. Một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2022 của nền tảng trực tuyến LinkedIn với hơn 200.000 người cho thấy 48% nhân viên từng chứng kiến ​​cảnh bệnh tâm thần rời bỏ công ty; 35% có kinh nghiệm.

Theo Bonnie Dilber, nhà tuyển dụng tại công ty tự động hóa ứng dụng Zapier, sự thất vọng và thờ ơ của những người bỏ việc trầm lặng có thể bắt nguồn từ một môi trường làm việc không hỗ trợ họ phát triển sự nghiệp.

“Nguyên nhân của xu hướng nghỉ việc trong im lặng không phải ở người lao động, mà là người sử dụng lao động. Họ không thực sự gắn bó với nhân viên hoặc dành thời gian để hỗ trợ. Kết quả của việc này là nhân viên bị bỏ lại phía sau. chán và không muốn gắn bó nữa ”, cô phân tích.

Nhiều nhà quản lý có xu hướng sa thải nhân viên trong im lặng.  Ảnh minh họa: iStock

Nhiều nhà quản lý có xu hướng sa thải nhân viên trong im lặng. Hình minh họa: iStock

Vậy khi thấy sếp có ý định “nổ súng âm thầm”, nhân viên nên làm gì?

Nói chuyện trực tiếp với người quản lý

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị sa thải trong bí mật, hãy chủ động tìm cách nói chuyện với người quản lý của bạn, hoặc tham khảo ý kiến ​​của các đồng nghiệp cùng cảnh ngộ trước khi đề xuất một cuộc họp.

Nhiều cố vấn nghề nghiệp đồng ý rằng cách tốt nhất để đối phó với sự mơ hồ trong công việc là nói chuyện cởi mở với người quản lý.

Tìm sự hỗ trợ từ những người khác

Giám đốc khoa học về văn hóa doanh nghiệp tại Culture Partners, Jessica Kriegel giải thích rằng gốc rễ của việc sa thải nhân viên trong im lặng là giao tiếp xã hội kém trong môi trường làm việc.

“Nếu người quản lý là người không thích xung đột hoặc ngại chia sẻ, họ có thể không đủ can đảm để đưa ra những đánh giá, nhận xét về hiệu quả công việc của bạn”, nữ chuyên gia nói và đề nghị tìm thêm lời khuyên. hỗ trợ từ các nguồn khác. Đó có thể là những cộng sự, cố vấn thân thiết của ban lãnh đạo, hoặc những nhân viên thân thiết có tiếng nói trong công ty, sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trong trường hợp quản lý không thiện chí đàm phán chấm dứt hợp đồng, bạn nên chủ động hỏi về cơ hội thăng tiến tại công ty, hoặc đề nghị trao đổi với quản lý cấp cao để xác định có nên tiến tới hay không. hoặc dừng lại.

Chuẩn bị kỹ lưỡng kiến ​​thức và tài liệu

Trước khi thiết lập cuộc họp, nhân viên cần chủ động tăng cường hiểu biết và kiến ​​thức cơ bản về quy trình thăng chức, tăng lương của công ty thông qua các thông tin trong sổ tay nhân viên. Những cơ sở này có thể giúp trò chuyện với người quản lý dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc lưu giữ hồ sơ về thành tích, đóng góp trong công việc hoặc tăng lương cho từng vị trí cũng giúp bạn dễ dàng thương lượng tình hình hiện tại hơn.

Nếu không có kết quả, hãy xem xét bỏ thuốc

Cara de Lange, một cố vấn về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc, nói rằng hãy cân nhắc rời đi nếu không thể liên lạc được với sếp của bạn. Vì nếu họ không đạt được kỳ vọng trong công việc, ban lãnh đạo nên đưa ra những phản hồi, hỗ trợ và hướng dẫn phù hợp để nhân viên có thể phát huy năng lực làm việc thay vì âm thầm sa thải.

Nhưng Janice Gassam Asare, một nhà tư vấn về các vấn đề đa dạng, công bằng và hòa nhập, cảnh báo nghỉ việc chỉ là phương án cuối cùng, trong bối cảnh kinh tế suy thoái và nhiều công ty cắt giảm nhân sự. “Bạn nên tìm kiếm mọi nguồn lực sẵn có, tham gia các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình và có thể lên tiếng nếu bạn cảm thấy bị đánh giá thấp ở nơi làm việc”, chuyên gia này nói.

Minh Phuong (Theo TIME, Huffpost)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *