Giải trí

Việt Nam đề nghị Nhật Bản tiếp nhận lao động trong ngành nhà hàng, khách sạn và xe buýt

Việt Nam đề nghị Nhật Bản tiếp nhận lao động trong ngành nhà hàng, khách sạn và xe buýt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (phải) hội đàm với Chủ tịch Nagomi Takebe Tsutomu – Ảnh: GIAOAN

Ngày 17/10, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp ông Takebe Tsutomu – Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia Hỗ trợ và Phát triển nguồn nhân lực nước ngoài Nhật Bản (Nagomi). Cố vấn cấp cao của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt.

Trong cuộc trao đổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Nhật Bản quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thực tập sinh, lao động Việt Nam trong bối cảnh đồng yên Nhật biến động khiến thu nhập ngày càng giảm. .

Anh Dũng nói Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải chịu 2 loại thuế (thuế cư trú và thuế thu nhập), trong khi một số nước được miễn. Vì vậy, cuộc sống của người Việt Nam tại Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Dũng mong muốn Nhật Bản mở rộng tiếp nhận nguồn nhân lực Việt Nam trong các lĩnh vực mà Nhật Bản còn thiếu như nhà hàng, khách sạn, tài xế xe buýt, v.v.

“Trong những cuộc tiếp xúc gần đây, Nhật Bản muốn chúng tôi cung cấp một lực lượng lao động trong ngành y, điều dưỡng và chăm sóc người già. Mặc dù đây là những công việc ít người yêu thích nhưng chúng rất cần thiết. TTôi mong Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách tiền lương, môi trường làm việc cho lao động Việt Nam ”, ông Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị Nhật Bản có thể tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho người nước ngoài trong các lĩnh vực khó hoặc đặt hàng Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sang Nhật Bản làm việc.

Theo ông Takebe Tsutomu, nếu hai nước có quan hệ hợp tác tốt thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cho biết lãnh đạo Nhật Bản đang tiếp cận các đề xuất mà ông Dũng đề cập.

Ông Takebe Tsutomu cho biết: “Dự kiến ​​trong tháng 11 năm nay, Chính phủ Nhật Bản sẽ họp bàn về việc sửa đổi chính sách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineBà Phạm Việt Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH) – cho biết, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao.

Khi về nước, những người này vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng học được ở nước ngoài để tự lập nghiệp, mở nhà máy, cơ sở kinh doanh để tạo việc làm cho người dân địa phương.

Hiện Việt Nam và Nhật Bản đang tuyển 240 chỉ tiêu cho chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA) kỳ 11.

Được ưu tiên người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người sống ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bằng, bãi ngang ven biển và hải đảo. Mức lương thấp nhất từ ​​160.000 – 180.000 Yên / tháng, chưa bao gồm phụ cấp.

Thời gian áp dụng cho chương trình EPA là từ ngày 7 tháng 6 năm 2022 đến ngày 31 tháng 10 năm 2022 (trừ Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ). Thông tin liên hệ của Cục Quản lý lao động ngoài nước qua số điện thoại 024.3824.9517 (máy lẻ 513, 611).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *