Đời sống

Bi kịch của những người không mua được nhà

Trung QuốcLi, 34 tuổi, dự định kết hôn vào năm sau, nhưng mọi chuyện đổ bể khi căn hộ mà anh mua, đang trả nợ thế chấp, bị tạm dừng xây dựng.

Anh Lý (tên đã thay đổi) mua một căn hộ chung cư để ổn định cuộc sống. Bạn gái của anh ấy đang mang thai, và họ dự định kết hôn vào năm sau. Nhưng ngay khi căn hộ mà Li đặt mua ở tỉnh Hồ Nam bị tạm dừng xây dựng vì thiếu kinh phí, bạn gái phá thai, nhà gái cấm cưới khiến người đàn ông 34 tuổi suy sụp hoàn toàn. Rốt cuộc, Li sẽ chỉ có một khoản nợ khổng lồ phải theo đuổi trong 20 năm tới.

“Họ nói căn hộ chưa hoàn thiện không phải là nhà nên bạn gái tôi chọn cách phá thai và chia tay tôi để tìm hạnh phúc mới. Tôi tuyệt vọng nhưng không thể làm gì được”, Li nói.

Nhưng cầu thủ 34 tuổi hiểu rõ quyết định của bạn gái và gia đình cô. Trong xã hội Trung Quốc, quan niệm rằng bạn không thể kết hôn nếu không có nhà riêng là rất phổ biến.

Anh Li ngồi trong căn hộ chưa hoàn thiện của mình.  Ảnh: CNA

Anh Li ngồi trong căn hộ chưa hoàn thiện của mình. Hình ảnh: CNA

Câu chuyện về căn hộ chưa hoàn thiện của Li phản ánh thực trạng của một xã hội gắn trọng lượng của tình cảm với vật chất. Với họ, nhà không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là mảnh ghép quan trọng tạo nên hạnh phúc.

Trên thực tế, hàng triệu nam giới nước này đang lâm vào cảnh không thể lấy vợ khi không có tiền mua nhà hoặc đặt mua những công trình bị đình chỉ vô thời hạn vì thiếu kinh phí. Tình hình này được dự báo sẽ trở nên gay gắt hơn vào cuối năm nay.

Đối với Gen X (sinh từ 1980 đến 1996), những người đã lớn lên trong 30 năm tăng trưởng kinh tế không ngừng, sự không chắc chắn của hiện tại trở thành cuộc khủng hoảng đầu tiên của họ. Một số người như Li phải chịu đựng bi kịch cá nhân.

Nhiều năm làm việc tại Thượng Hải đã khiến ông Li cảm nhận sâu sắc sự cạnh tranh khốc liệt và mức sống đắt đỏ ở một thành phố hạng nhất. Đó là lý do anh chọn mua nhà ở Xiangtan, một trong những thành phố hạng 4 ở Trung Quốc, với giá rẻ hơn.

Để mua nhà, Li phải đặt cọc 200.000 NDT (670 triệu đồng) và vay ngân hàng 500.000 NDT (1,7 tỷ đồng). “Tiền trả nợ hàng tháng của tôi không nhiều, chỉ khoảng 3.000 tệ, chiếm khoảng 35% tổng thu nhập của tôi, nhưng tôi không biết khi nào ngôi nhà sẽ hoàn thành”, anh nói.

Về phần Tian, ​​khoản thế chấp 2.800 nhân dân tệ một tháng chiếm 70% thu nhập của anh. Năm 2018, anh quyết định mua nhà, khi vợ đang mang bầu. Theo dự kiến, căn hộ sẽ hoàn thành và bàn giao vào năm 2020, nhưng hiện con trai anh hơn 3 tuổi vẫn chưa hoàn thiện. Vấn đề phức tạp hơn khi anh thất nghiệp hơn nửa năm vì đại dịch khiến gánh nặng kinh tế đổ lên vai vợ.

“Vợ chồng tôi không có nhiều chi phí sinh hoạt hàng tháng sau khi trả nợ ngân hàng”, Tian nói.

Để gây áp lực lên chủ đầu tư và chính phủ, Tian và một số người mua nhà đã chuyển đến sống trong một khu chung cư chưa hoàn thiện. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải sống trong những căn hộ không có điện, nước và nhà vệ sinh cách nơi họ ở gần nửa km.

Tian thậm chí đã gửi một lá thư cho ngân hàng vào tháng 7, đe dọa sẽ ngừng thanh toán nếu việc xây dựng không được tiếp tục. Các chủ sở hữu căn hộ khác cũng làm điều tương tự. “Chúng tôi cũng nói chuyện với chính quyền và các nhà đầu tư, nhưng họ chỉ câu giờ và đánh lừa chúng tôi”, Tian nói.

Tian và cậu con trai 3 tuổi trong khu chung cư chưa hoàn thiện của họ.  Ảnh: CNA

Tian và cậu con trai 3 tuổi trong khu chung cư chưa hoàn thiện của họ. Ảnh: CNA

Theo trang web GitHub, nhiều người mua nhà tại hơn 340 dự án tại khoảng 120 thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố tẩy chay các khoản thế chấp. Các nhà chức trách từng hạn chế các bài đăng trên mạng xã hội về tình huống này, khiến một số người xuống đường biểu tình, nhưng chúng nhanh chóng bị gỡ bỏ với lý do “lo ngại về sự lây lan của Covid-19”.

“Tôi không có niềm tin rằng căn hộ tôi mua sẽ hoàn thiện. Chúng tôi không thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Tian thở dài.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp nguy hiểm do tình trạng mua đầu cơ. “Nhiều bậc cha mẹ đã mua căn hộ chung cư cho con trai vì quan niệm có nhà mới cưới, như một cách chuẩn bị cho tương lai. Nhưng trên quan điểm thị trường, đó là suy đoán: Tôi không mua nhà vì Tôi cần thì tôi không mua vì tôi cần, tôi không mua vì tôi cần nó, tôi không cần nó, tôi không mua vì tôi cần nó, tôi không cần nó. , “bởi vì họ nghĩ rằng giá sẽ tăng”, Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết.

Ngày nay, người mua nhà thường phải trả hết tiền thế chấp từ 1-1,5 năm trước khi nhận căn hộ, thay vì bắt đầu thanh toán khi dự án hoàn thành hoặc nhận chìa khóa. Đây là lý do khiến Li, Tian và nhiều người mua nhà trả trước gặp áp lực về tài chính, nhưng vẫn chưa có nhà để ở.

Những khoản thanh toán thế chấp này được cho là dành cho dự án toàn bộ ngôi nhà, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Như Evergrande – công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc đã sử dụng vốn của người mua nhà để đầu tư mở rộng các dự án bất động sản.

Vào thời hoàng kim, đơn vị này có hơn 1.300 dự án trên khắp cả nước, với các căn hộ thuộc sở hữu của 12 triệu gia đình, cộng với quỹ đất lớn nhất cả nước – hơn 300 km vuông. Tuy nhiên, công ty này tuyên bố phá sản vào năm 2021 với khoản nợ 300 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc, khiến nhiều công trình phải tạm dừng.

Evergrande không phải là duy nhất. Theo xếp hạng của S&P, công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Mỹ, khoảng 40% nhà phát triển bất động sản ở Trung Quốc đang gặp khó khăn về tài chính. Cơ quan này ước tính khoảng hai triệu căn chưa hoàn thành do các nhà phát triển bán trước đã bị tạm dừng. Bank of America ước tính rằng 2,4 triệu căn nhà bán trước vào năm 2020 và 2021 có nguy cơ không được hoàn thành đúng hạn.

Còn với Li, ước mơ sở hữu một ngôi nhà ngày càng xa tầm tay. “Tôi đã mất hết hy vọng. Tôi không bao giờ có thể kiếm đủ để mua một căn hộ khác, khi tôi đang mắc nợ ngân hàng”, Li thở dài.

Minh Phuong (Theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *