Đời sống

200.000 người Việt chết vì bệnh tim mạch mỗi năm

Mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong, không kiểm tra được huyết áp.

“Số liệu thống kê trên thế giới cho thấy, Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong thứ 3, khi tim mạch vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu”, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia gia, cho biết tại buổi học ứng dụng Date Tim mạch thế giới, sáng 24/9.

Mỗi năm, bệnh nhân tim mạch bao gồm cả ổ cắm là nguyên nhân hàng đầu bị cướp đi 17,9 triệu sinh mạng. Còn lại tại Việt Nam, khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh này mỗi năm, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Trong mạch thời gian của bệnh, mạch động và não não là nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất.

Theo thống kê của Viện Tim mạch, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành chiếm 25%, cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. Tăng áp lực làm tăng nguy cơ huyết mạch vong gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong làm bệnh lý tim mạch gấp 3 lần, để người không mắc bệnh.

Theo ông Hùng, bệnh tim mạch thường chỉ được gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, “tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ”. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ tuổi nào và tuổi mới lớn hơn trẻ hóa.

“Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh, nên chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Đó là gánh nặng cho người bệnh, gia đình cũng như toàn xã hội”, ông Hùng nói.

500 người dân Bắc Ninh đã được kiểm soát bệnh tim mạch, ngày 24/9.  Ảnh: Trần Hải

500 người dân Bắc Ninh đã được kiểm soát bệnh tim mạch, ngày 24/9. Ảnh: Trần Hải

Các chuyên gia cho rằng lối sống công nghiệp, môi trường ô, thừa cân, béo phì … làm cho người bệnh phải đối mặt với các bệnh không lây nhiễm, bệnh nội tiết, bệnh ung thư và đặc biệt là các bệnh mạch tim.

Trong đó, những lý do phổ biến khiến bệnh nhân tim mạch gia tăng ở người trẻ là sử dụng rượu bia; hút thuốc (cả cây thụ động); ít vận động; thừa cân, có tiền sử tiểu đường, tăng huyết áp; thức, căng thẳng …

Với dân, các chuyên gia đưa ra 8 lời khuyên để có trái tim khỏe mạnh, bao gồm: Kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân). Không hút thuốc lá, thuốc lào. Không ăn nhiều động vật mỡ. Không ăn mặn (giảm muối trong phần ăn, dưới 6gr muối / ngày). Tập đi 10.000 bước chân mỗi ngày. Giới hạn uống rượu bia. Mối lo âu, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống thanh nhiệt, vui vẻ. Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp. Kiểm tra các kỳ cơ yếu tố khác nhau (rối loạn đường, lipid máu …) để có thể kiểm tra kịp thời các cơ cấu yếu tố.

Lê Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *