Giải trí

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về việc tranh cãi hai câu hỏi lịch sử

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về tranh cãi hai câu hỏi lịch sử - Ảnh 1.

Thí sinh Đình Tùng trong phần thi cuối cùng – Ảnh chụp màn hình VTV

Sau làn sóng tranh cãi về độ chính xác của đáp án hai câu hỏi lịch sử của trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia diễn ra sáng 2/10, BTC chương trình vừa có câu trả lời chính thức bằng văn bản trên fanpage. chương trình.

Sau khi làm việc với nhà sử học Lê Văn Lan – thành viên ban cố vấn, BTC chương trình đã cung cấp cho khán giả những thông tin sau:

Trong phần thi về đích của thí sinh Bùi Anh Đức (Trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La), chương trình đặt câu hỏi: Dân gian có câu: “Chu tước thì rõ, Đinh thì có lửa, Ngựa thì có.” đứt dây cương, Ba vua tập đế / Cáp sau tìm, Bao nhịp tim đập ”. Ở đây, “Three Kings” là ba vị vua?

Đáp án của chương trình: Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi.

Theo nhà sử học Lê Văn Lan, trong cuốn Kinh Thi Việt Nam (NXB Tri thức – làm theo bản Kinh Thi Việt Nam của Hàn Thuyên, xuất bản năm 1941 – 1945), tác giả Trương Tửu có đoạn nói về câu đối. như sau:

“Giải thích rõ ràng: nó có nghĩa là báo cáo cho tất cả mọi người.

Câu thứ hai là: Cây gậy rực lửa nói về việc quân Pháp bắn vào cửa ngõ Đà Nẵng.

Câu thứ ba là: Vó ngựa đứt đoạn chỉ cái chết của vua Tự Đức và sự rối ren của triều đình lúc bấy giờ.

Bấy giờ, bạo quyền Thuyết Tưởng đã giết hại nhiều người lương thiện. Họ dám làm trái ý Tiên Vương, đưa Dục Đức vào ngục, lập Hiệp Hòa làm vua. Sau đó họ giết Hiệp Hòa và đưa Kiến Phúc lên thay. Sau đó họ giết Kiến Phúc để tôn Hàm Nghi lên ngôi.

Ba vua nối tiếp nhau như vậy, nên có câu: Ba vua lập hoàng đế.

Đến đời vua Hàm Nghi, Thuyết nổi lên chống Pháp thất bại, phải đưa vua về ở ẩn. Quân Pháp một mặt lo dẹp loạn, mặt khác tìm cách bắt vua Hàm Nghi để yên bề gia thất. Đó là lý do tại sao có một câu nói: “Để lại cho và tìm thấy”.

Nhà sử học Lê Văn Lan xác nhận lại: Việc dẹp bỏ và lập ba đời vua diễn ra trong khoảng một năm, không dưới bốn tháng.

Vì vậy, đáp án “Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi” là không sai.

Trong phần thi cuối cùng của thí sinh Bùi Vũ Đình Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), chương trình đưa ra câu hỏi: Bản đồ địa lý nước ta được vẽ vào khoảng năm 1838, trên đó có ghi hai tên “Hoàng hậu”. . Sa ”và“ Vạn Lý Trường Sa ”thuộc lãnh thổ Việt Nam?

Đáp án mà chương trình đưa ra là “Đại Nam nhất thống toàn đồ”. Thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng trả lời “Đại Nam nhất thống toàn đồ”. Ngay tại buổi thi, nhà sử học Lê Văn Lan đã lý giải quyết định cho điểm của thí sinh như sau: Trong tổ hợp từ làm tên bản đồ này có hai từ “thống nhất”, “thống nhất”.

Ngôn ngữ của thế kỷ 19 gọi nó là “thống nhất”, tức là đưa tất cả thành một.

Đối với thời đại của chúng tôi, ngôn ngữ đó đã trở thành “thống nhất”. Nguyên văn phải nói “Đại Nam nhất thống toàn đồ”. Nhưng tinh thần “đoàn kết” hay “đoàn kết” là một và các học sinh đã phát biểu.

Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết thêm, điều quan trọng ở đây là học sinh đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt kiến ​​thức về tấm bản đồ quan trọng, giúp khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Câu trả lời đó không khiến người nghe lạc hướng đến một bản đồ khác; tránh trích dẫn chương. Vì vậy học sinh hoàn toàn xứng đáng được cho điểm và nên cho điểm với những câu trả lời được đưa ra.

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về việc tranh cãi hai câu hỏi lịch sử - Ảnh 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *