Đời sống

Bác sĩ trực mổ tim cho em bé sơ sinh

TP HCMBé trai được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai, vừa chào đời đã được bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim.

Một sản phụ 25 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa, khám nhiều nơi đều thấy nhịp tim thai chậm bất thường nên quyết định vào TP.HCM để tìm cơ hội sống cho con. Bác sĩ phát hiện thai nhi bị blốc nhĩ thất độ III. Đây là một căn bệnh do sự tắc nghẽn trong việc truyền tín hiệu từ tâm nhĩ đến tâm thất. Ngoài ra, em bé không có bất kỳ bất thường nào về cấu trúc của tim hoặc các cơ quan khác.

Với sự bất thường của bé, mẹ được tầm soát một số bệnh lý liên quan. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán thai phụ mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống – có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như thận, não, tim, phổi, mạch máu….

Các bác sĩ sản khoa đã hội chẩn nhiều lần với bác sĩ tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2, quyết định can thiệp đặt máy tạo nhịp tim cho bé ngay sau khi chào đời. Khi thai được 35-36 tuần, bé có biểu hiện suy tim, tim to nên các bác sĩ phẫu thuật lấy thai ra. Một bé trai vừa chào đời, các bác sĩ tim mạch sẵn sàng phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim giúp hỗ trợ chức năng tim tốt hơn, chiều 13/9.

Các bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Từ Dũ.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Từ Dũ. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau phẫu thuật, nhịp tim và nhịp thở của bé ổn định và được chuyển lên bệnh viện nhi để theo dõi thêm. Sau hơn một tuần điều trị, các dấu hiệu sinh tồn của bé dần ổn định, tự thở được, nhịp tim ổn định, bú tốt, da dẻ hồng hào hơn. Dự kiến ​​bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Người mẹ cũng hồi phục tốt sau ca mổ, đi lại và ăn uống bình thường, được bác sĩ hướng dẫn theo dõi và tiếp tục điều trị bệnh lupus ban đỏ để tránh biến chứng.

Thời gian qua, Bệnh viện Từ Dũ đã phát triển nhiều kỹ thuật giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý bất thường trong thai kỳ cũng như điều trị ngay từ trong bụng mẹ một số bệnh lý, giúp cứu sống nhiều trẻ.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *