Giải trí

Ba giáo sư Việt Nam nghiên cứu lượng tử tại Mỹ

Ba giáo sư Việt Nam nghiên cứu lượng tử tại Mỹ - Ảnh 1.

Từ trái sang: GS Vũ Văn Tuyên, GS Nguyễn Ngọc Tư, GS Đinh Ngọc Thắng – Ảnh: NVCC

Đây là sự bắt tay của ba nhà khoa học Việt Nam hiện đang công tác tại các đơn vị khác nhau trên đất nước Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đồng thời là sự tiếp nối hành trình hợp tác phát triển hệ thống mạng 5G, lưới thông tin. , trí tuệ nhân tạo (AI) từ trước đó.

Những bước đầu tiên

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú (Đại học Bang Kennesaw) – trưởng nhóm dự án – cho biết, các nhà khoa học Việt Nam nhận thấy việc hiện đại hóa lưới điện ở Mỹ đặt ra vấn đề quản lý để tránh thất thoát, gian lận điện và tiết kiệm tiền. nhân lực và chi phí.

Do đó, nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về việc ứng dụng công nghệ lượng tử để tăng tốc độ tính toán, để máy tính phải giải quyết vô số vấn đề cùng một lúc.

Với kết quả ban đầu, nhóm đã xin tài trợ của NSF. Giải thưởng từ NSF luôn có những yêu cầu và tiêu chuẩn rất khắt khe do sự cạnh tranh với các nhóm nghiên cứu mạnh khác từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Stanford, và Viện Công nghệ California (Caltech).

Theo Giáo sư Vũ Văn Tuyên (Đại học Clarkson), các nhà khoa học và nhiều sinh viên trong các phòng thí nghiệm đã mất nhiều tháng chắt lọc kết quả mô phỏng, thí nghiệm, viết kịch bản để phản biện đề tài trước một hội đồng chuyên gia độc lập. thiết lập, hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận.

“Chúng tôi đã phải trao đổi rất nhiều mới có thể nói rõ được ba khối kiến ​​thức riêng biệt của ba nhóm nghiên cứu. Nhiều hôm họp đến tận khuya, có khi cả cuối tuần để hoàn thiện đề cương dự án” – GS Tú chia sẻ.

Sau nhiều nỗ lực, tháng 8 vừa qua, dự án nghiên cứu ứng dụng điện toán lượng tử và mạng lượng tử vào hệ thống lưới điện thông minh đã được NSF trao giải thưởng trong chương trình hợp tác với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ vào năm 2022. Dự kiến ​​thực hiện trong ba năm (2023 – 2026) để thực hiện.

Sự kết hợp hài hòa, chuyên nghiệp của các thành viên đóng vai trò rất quan trọng để có thể thực hiện và tạo nên thành quả của dự án này.

GS NGUYỄN NGỌC TÚ

Cơ hội “cất cánh” cho trí tuệ Việt

Theo Giáo sư Đinh Ngọc Thắng (Đại học Virginia), nhiều nước châu Âu và Trung Quốc đã và đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ lượng tử. Không chỉ chính phủ Mỹ, các ông lớn công nghệ trên thế giới và chính phủ nhiều nước đang chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ lượng tử nhằm nâng cao công suất của các nhà máy điện và trung tâm năng lượng.

Công nghệ lượng tử còn có nhiều tiềm năng ứng dụng trong an ninh tài chính, chứng khoán, rút ​​ngắn thời gian tạo ra vắc xin hoặc thuốc mới, tăng hiệu quả của các nguồn năng lượng tái tạo, tăng hiệu quả dự đoán các biến số. khí hậu thay đổi…

“Cuộc đua công nghệ lượng tử đang rất nóng. Việt Nam đã từng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào công nghệ chuỗi khối (blockchain). Đây là thời điểm lý tưởng để chúng ta tham gia và làm chủ nó”, ông Thắng nói.

Ông Tú nhận định, chính thế hệ nhà khoa học trẻ Việt Nam phải tham gia “cuộc đua” nghiên cứu công nghệ lượng tử ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, bạn phải có một nền tảng vững chắc về toán học, vật lý, đặc biệt là khoa học máy tính.

“Chăm chỉ, nhiệt huyết thôi chưa đủ, cần trau dồi thêm kỹ năng mềm, ngoại ngữ để tránh câu chuyện nhiều bạn có điểm trung bình rất cao vào đại học nhưng vì ngoại ngữ hạn chế nên bỏ lỡ cơ hội làm việc. ở nước ngoài. ”, ông Tú nói.

Ngoài ra, việc phát triển ứng dụng công nghệ lượng tử là xu hướng tất yếu mà không quốc gia nào có thể đứng sang một bên. Đặc biệt, Việt Nam đang trở thành trung tâm phát triển công nghệ blockchain trong khu vực và thế giới với những “kỳ lân công nghệ”.

Tại Mỹ, các giáo sư đã và đang tiếp nhận sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam về nghiên cứu và phát triển bảo mật, tối ưu hóa điện toán lượng tử, blockchain và mạng xã hội, năng lượng xanh chi phí thấp phục vụ xã hội.

Sắp tới, họ có kế hoạch hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia TP.HCM) để chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về lượng tử, điện thông minh với giới trẻ.

Chân dung nhà khoa học

* GS Nguyễn Ngọc Tư – Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Bang Kennesaw, Trưởng phòng thí nghiệm NextCNS – chuyên nghiên cứu và phát triển các thuật toán, công cụ tính toán ứng dụng cho mạng, hệ thống điện toán và mạng lượng tử, an ninh mạng an toàn.

Nhóm nghiên cứu của ông đã công bố hơn 100 bài báo khoa học tại các hội nghị quốc tế và các tạp chí hàng đầu. Cá nhân Giáo sư Tú đã nhận được nhiều giải thưởng và chủ trì nhiều dự án do NSF, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tài trợ.

* GS Đinh Ngọc Thắng – Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Virginia, Trưởng phòng thí nghiệm SPECS – nghiên cứu những thách thức trong bảo mật và tối ưu hóa điện toán lượng tử, blockchain và mạng xã hội.

Nghiên cứu của phòng thí nghiệm được tài trợ bởi NSF, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và một số công ty. Nhóm của ông đã xuất bản hơn 100 bài báo trong các hội nghị chuyên môn, và 5 trong số đó đã giành được các giải thưởng cao nhất.

* GS Vũ Văn Tuyên – Khoa Điện và Kỹ thuật Máy tính, Đại học Clarkson – tập trung phát triển hệ thống điện thông minh, đảm bảo cung cấp năng lượng xanh, đáng tin cậy, an toàn và giá cả phải chăng cho các cơ sở hạ tầng trọng điểm và dân sinh. GS Tuyên là người chủ trì và đồng chủ trì nhiều dự án lớn do NSF, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *