Đời sống

Áp lực gấp đôi của phụ nữ cho con bú

Trung QuốcVừa muốn cho con bú vừa cố gắng khẳng định mình trong công việc, các bà mẹ mới sinh đều phải đối mặt với những vấn đề không thể tự mình giải quyết.

Từ năm 2017, Liu Xinyu, phó giáo sư tại Học viện Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, đã nghiên cứu cách nuôi dạy con hàng ngày của các gia đình thành thị có con từ 0-18 tháng tuổi. Anh đã phỏng vấn 22 bà mẹ ở Bắc Kinh về cuộc sống hàng ngày và cách nuôi dạy con cái của họ.

Ảnh minh họa: Tin tức

Hình minh họa: Tin tức

Nhà nghiên cứu Liu Xinyu đã rất ngạc nhiên khi một trong những phàn nàn phổ biến nhất là khó khăn liên quan đến việc cai sữa.

Các vấn đề của họ thường xoay quanh ba loại chính: khó chịu và đau đớn về thể chất, cảm giác tội lỗi và căng thẳng về tinh thần, phân biệt đối xử và không thiện cảm ở nơi làm việc hoặc ở không gian công cộng. .

Feng Qing là điển hình trong số các bà mẹ tham gia cuộc khảo sát. Cô và chồng là Pan Ming đều làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước ở Bắc Kinh, thu nhập ổn định và có mối quan hệ tốt. Năm 2017, khi Feng 31 tuổi, họ chào đón sự ra đời của cậu con trai Longlong. Dù gặp một số khó khăn ban đầu, Feng đã sớm cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Thời gian nghỉ sinh của Feng kết thúc khi Longlong được 3 tháng tuổi. Để tạo đủ sữa cho con, cô quyết định hút mỗi ngày, khi có thể. Feng mang theo một máy hút sữa và các vật dụng cần thiết khác đến văn phòng, bơm trong thời gian nghỉ ngơi, và mang về nhà vào mỗi buổi tối cho con trai mình uống vào ngày hôm sau. Họ cũng thuê một căn hộ gần nhà cho bố mẹ Feng ở để tiện chăm sóc anh khi anh đi làm.

Công ty giao cho chị một vị trí mới với khối lượng công việc nhiều hơn trước nên chị cũng ít sữa hơn. Feng cảm thấy xấu hổ khi phải hút sữa thường xuyên tại nơi làm việc. Sau khi bơm, nam đồng nghiệp thường đặt những câu hỏi khó xử. Dần dần, Feng nhận thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ là việc nên làm ở nhà, không phù hợp với công việc.

Feng quyết định thuê một căn hộ mới gần nơi làm việc cho bố mẹ cô. Mỗi sáng trước khi đi làm, Feng đều đưa con về nhà bố mẹ đẻ. Khoảng trưa hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi, cô đều đi bộ về nhà cho con bú. Vào buổi tối, cả gia đình cùng nhau ăn tối giản dị tại căn hộ nhỏ, sau đó Feng và chồng sẽ đưa Longlong về nhà nghỉ đêm.

Tuy nhiên, trong khi Feng dần thích nghi với thói quen cho con bú mới này thì Longlong không còn hứng thú với sữa mẹ nữa. Bác sĩ cho biết con trai cô đã bước vào “thời kỳ chán sữa”. Bạn bè của Feng khuyên cô nên cai sữa, nhưng cô chần chừ, sợ con mình không được cung cấp đủ canxi hay dinh dưỡng cho mùa đông đang đến gần.

Cô ấy cũng có một mong muốn đơn giản là gắn kết với con trai mình. “Tôi không thể chịu đựng được khi không nhìn thấy đôi mắt đó và những hành động của anh ấy khi muốn cho con bú. Nghĩ đến việc cai sữa sẽ không thú vị như vậy, tôi đã muốn khóc”, cô kể lại.

Sau một hồi cân nhắc, Feng quyết định cai sữa cho cậu con trai 7 tháng tuổi. Sau năm ngày xa cách, Longlong chấp nhận công thức và Feng nghĩ rằng cô sẽ “trở lại bình thường” mà cô đã chờ đợi từ lâu.

Tuy nhiên, cô sớm thấy mình phải vật lộn để điều chỉnh lại nơi làm việc. Hiệu quả và khả năng giải quyết vấn đề của cô ấy giảm mạnh. Cô cũng bị kiệt sức cấp tính, đau đầu và chóng mặt. Đây là những phàn nàn phổ biến ở những phụ nữ mà ông Liu phỏng vấn.

Trong khi đó, khi Longlong bị ốm, Feng không dám xin nghỉ phép. Điều này càng khiến cô lo lắng và cảm thấy mình không có khả năng làm mẹ.

Một đồng nghiệp trẻ nhìn thấy Feng gặp khó khăn và giúp đỡ cô ấy trong công việc, nhưng điều này khiến Feng càng thêm chán nản. Đồng nghiệp đó ít kinh nghiệm hơn cô ấy, nhưng bây giờ có năng lực hơn. Chán nản, Feng tính chuyện bỏ việc để ở nhà nhưng chồng không đồng ý vì hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Cuối cùng, Feng đã áp dụng một cách điển hình của nhiều phụ nữ trung lưu: bù đắp cho sự phân biệt đối xử mà cô phải đối mặt và sự thiếu hỗ trợ mà cô nhận được bằng cách làm việc để cải thiện bản thân. Cô lên kế hoạch giảm cân nghiêm ngặt, thay đổi phong cách ăn mặc, trang điểm và thậm chí đi sửa mũi. “Tôi muốn đổi mới bản thân,” cô nói khi đề cập đến quy trình thẩm mỹ. “Nâng mũi sẽ khiến tôi trông thon gọn và chuyên nghiệp hơn”.

Chuyên gia Liu Xinyu đã nghe nhiều câu chuyện như của Feng trong quá trình nghiên cứu của mình. Từ việc phải có ý thức hạn chế về bản thân, đến nỗi đau đớn về thể xác khi cho con bú và chi phí lấy lại vóc dáng, sự bối rối khi phải liên tục hút sữa, đến những nỗ lực cai sữa không thành công. Những cuộc đấu tranh cố hữu của cuộc chia ly mẹ-con khiến các bà mẹ rơi vào tình thế gần như không thể.

Cập nhật thông minh (Theo Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *