Đời sống

Rụng tóc từng mảng do bệnh tiểu đường

Rụng tóc có thể là triệu chứng cảnh báo người mắc bệnh tiểu đường do rối loạn hệ thống miễn dịch, lượng đường trong máu cao.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, trung bình một người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Khi một sợi tóc bị mất đi, một sợi tóc mới sẽ thay thế. Rụng tóc quá nhiều có thể xuất hiện khi một người bị căng thẳng hoặc phụ nữ đang mang thai.

Theo Sức khỏe rất tốt, Rụng tóc có thể là dấu hiệu cảnh báo người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây rụng tóc ở người bị bệnh tiểu đường.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nhiều nguy cơ phát triển các rối loạn tự miễn dịch. Một trong những triệu chứng phổ biến là rụng tóc từng mảng. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, khiến da đầu bị rụng nhiều tóc.

Tăng lượng đường trong máu

Đường huyết cao xảy ra khi đường vẫn còn trong máu, không đi vào tế bào để tạo năng lượng. Nguyên nhân chính là do thiếu insulin, kháng insulin hoặc kết hợp cả hai. Theo thời gian, người đó có thể bị hư hỏng các vi mạch. Nếu mạch máu ở chân bị tổn thương, các nang lông dưới đầu gối cũng gặp vấn đề do không được lưu thông máu, làm rối loạn quá trình lưu thông oxy và chất dinh dưỡng. Lượng đường trong máu cao cũng khiến cơ thể người bệnh lưu thông kém, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, làm giảm mạch máu.

Lượng đường trong máu tăng cũng làm cho tóc của bệnh nhân tiểu đường mỏng, dễ gãy, rụng nhiều và chậm mọc lại. Một nghiên cứu năm 2019 về rụng tóc ở phụ nữ Mỹ gốc Phi của Đại học Boston (Mỹ) cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ rụng tóc da đầu. Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cần theo dõi tình trạng rụng tóc để có hướng điều trị phù hợp.

Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị rụng tóc vì lượng đường trong máu tăng và mất cân bằng nội tiết tố.  Ảnh: Freepik

Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị rụng tóc vì lượng đường trong máu tăng. Hình ảnh: Freepik

Mất cân bằng hóc môn

Bệnh tiểu đường có liên quan chặt chẽ với rối loạn tuyến giáp. Sự gián đoạn nồng độ hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển tự nhiên của tóc. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, nồng độ cortisol trong máu (một loại hormone steroid do tuyến thượng thận sản xuất) tăng cao, làm tăng đề kháng insulin. Cortisol dư thừa có thể phá vỡ các nang tóc, làm rối loạn quá trình mọc tóc gây rụng tóc nội tiết tố nam, rụng tóc từng mảng, rụng tóc từng mảng.

Không có phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả cho tất cả bệnh nhân tiểu đường bị rụng tóc. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng rụng tóc của từng bệnh nhân. Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần kiểm soát lượng đường huyết. Lượng đường trong máu cao có liên quan đến sự gián đoạn mạch máu, lưu thông kém và mất cân bằng nội tiết tố. Giữ ở mức bình thường có thể ngăn ngừa rụng tóc. Bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc điều trị mọc tóc và giúp bệnh nhân mọc tóc trở lại.

Minh Thùy
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *