Đời sống

Năm quả hồng làm tắc ruột phụ nữ

Hà nộiNgười phụ nữ 57 tuổi đau bụng âm ỉ nhiều ngày, bác sĩ nội soi phát hiện trong dạ dày có 2 khối bã thức ăn lớn, cứng.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện mấy ngày, cháu ăn 5-6 quả hồng, sau đó bị đau bụng, khó tiêu, kém ăn nên đưa đến bệnh viện khám. Em có tiền sử bị viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, đã mổ u xơ tử cung.

Ngày 27/9, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E cho biết, bụng bệnh nhân có nhiều vết loét, thành bụng có hai khối bã thức ăn lớn. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày để loại bỏ khối u nang nhưng vô ích. Bác sĩ chuyển bệnh nhân lên phòng mổ, tiến hành nội soi và dùng máy laser nhưng không thể xuyên qua bã thức ăn vì quá cứng.

“Bệnh nhân có nguy cơ tắc ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ cho biết. Cuối cùng, bác sĩ quyết định mở mặt trước dạ dày để lấy cặn thức ăn ra ngoài.

Bác sĩ cho biết, những người có tiền sử bệnh dạ dày, răng kém thì không nên ăn những thức ăn khó tiêu hóa như quả hồng, măng… Nguyên nhân là do răng kém, chức năng nhai kém, nghiền thức ăn không kỹ. Kết quả là chức năng co bóp và tiết dịch tiêu hóa của dạ dày kém hơn so với người bình thường.

Tắc ruột do bã thức ăn là tình trạng có thể gặp ở người già và trẻ nhỏ. Người bình thường cũng không nên ăn quả hồng quá nhiều, nên cẩn thận nhai kỹ. Ăn khi đói, bụng rỗng, nồng độ axit trong dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ kết tủa làm liên kết các sợi xơ thực vật tạo thành bã rắn.

Các triệu chứng thường gặp là đau, chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, táo bón… Các bác sĩ khuyến cáo người già và trẻ nhỏ hạn chế ăn quả hồng giòn, chỉ ăn một hoặc hai miếng nhỏ, nhai kỹ. . Không ăn quả hồng khi đói, không ăn vỏ quả hồng, nhất là quả còn xanh. Những người mắc bệnh về dạ dày, người thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, mắc bệnh đường ruột… cũng nên hạn chế ăn.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *