Đời sống

9 tháng có 40 người chết vì bệnh dại

40 người chết vì bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố trong 9 tháng qua, tăng 2 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, số người chết nhiều nhất là tỉnh Bến Tre (12 trường hợp), Kiên Giang 5 trường hợp và Gia Lai 4 trường hợp, theo báo cáo của cơ quan thú y và y tế địa phương công bố tại cuộc họp trả lời. Ngày thế giới phòng chống bệnh dại, diễn ra vào ngày 27 tháng 9. Thời gian gần đây, số ca tử vong do bệnh dại có xu hướng giảm ở các tỉnh nguy cơ cao, ngược lại gia tăng ở các tỉnh nguy cơ thấp và xuất hiện thêm một số tỉnh mới.

Tại Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cường, năm nào cũng ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại do chủ quan không tiêm vắc xin phòng bệnh sau khi bị chó cắn. Năm 2017-2018, thành phố cũng ghi nhận ổ dịch dại trên động vật tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai. Năm 2020-2021 ghi nhận ca tử vong do bệnh dại tại hai quận Cầu Giấy và Hoàng Mai. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố có một người ở huyện Phú Xuyên tử vong do chủ quan không tiêm phòng dại.

“Bệnh dại xảy ra ở bất cứ đâu, không riêng gì nông thôn, khi chúng ta chủ quan trong công tác phòng, chống”, ông Cường nói.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM. Ảnh do y tế dự phòng cung cấp.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hình ảnh: Y điều khoản

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 59.000 người chết vì bệnh dại và hơn 10 triệu người cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Việt Nam ghi nhận trung bình 75 ca tử vong do bệnh dại mỗi năm. Hàng năm có khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn cần điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, với kinh phí ước tính hơn 300 tỷ đồng / năm.

Từ thực tế này, Chính phủ đặt ra mục tiêu “Không có ca tử vong do bệnh dại vào năm 2030”. Để đạt được mục tiêu này, ngành y tế khuyến cáo người dân xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn và đến cơ sở y tế để tiêm phòng kịp thời.

Sáu tháng đầu năm, tổng đàn chó của cả nước gần 7 triệu con, tỷ lệ tiêm phòng bình quân đạt khoảng 40% tổng đàn. Chỉ có 13 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm phòng dại trên 70% tổng đàn chó.

Chó mắc bệnh dại hầu hết không rõ chủ, không được tiêm phòng dại. Vì vậy, người dân được khuyến cáo tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi, chó mèo, không thả rông và phải rọ mõm cho chó, mèo khi chúng ra ngoài đường; Không chơi với họ, chế giễu họ. Giết ngay chó và động vật mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong vùng ổ dịch.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật mắc bệnh dại. Bệnh dại ở người có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng vắc xin phòng dại hoặc huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa vào cơ thể một lượng kháng thể có sẵn để vô hiệu hóa vi rút dại, còn vắc xin là tăng cường miễn dịch lâu dài.

Biểu hiện của bệnh dại là sợ nước, sợ gió, co giật, bại liệt. Một khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% cho cả người và động vật. “Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm phải rửa ngay vết thương, niêm mạc bằng xà phòng, nước sạch và nhanh chóng đưa đến cơ sở tiêm phòng dại. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà hoặc sử dụng các loại thuốc sau. bị chó, mèo cắn ”, anh Cường nói.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *