Đời sống

8 cách điều trị viêm họng hạt tại nhà

Ăn các loại trái cây có múi, uống nhiều nước, nước hầm xương… có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt.

Viêm họng hạt là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra. Viêm họng hạt gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ em từ 5-15 tuổi nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao. Nhiễm trùng do viêm họng hạt lây lan nhanh chóng, đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình và trẻ em đi học. Bệnh gây ra một số triệu chứng điển hình như đau họng, sốt, nuốt đau, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể góp phần khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm họng tại nhà Sức khỏe rất tốt.

Uống nhiều nước hơn: Uống nhiều nước lọc, nước hoa quả giúp bạn chống mất nước, góp phần làm ẩm cổ họng. Các chất lỏng mát và ấm như súp và trà cũng có thể giúp giảm đau họng.

Mật ong nguyên chất: Mật ong nguyên chất được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Nó còn có tác dụng tiêu viêm, giảm đau do viêm họng hạt. Nếu bị viêm họng gây ho nhiều và đau họng, bạn có thể pha mật ong với nước ấm, uống 2-3 cốc mỗi ngày để giảm đau và giảm ho. Lưu ý không nên cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi uống mật ong.

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn.  Ảnh: Freepik

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn. Hình ảnh: Freepik

Vitamin: Vitamin C có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo dõi Sức khỏe rất tốtKhi bị viêm họng hạt, bạn nên bổ sung vitamin C hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C để giúp giảm nhanh các triệu chứng như đau họng, mệt mỏi. Một số thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, ớt chuông, dâu tây, cà chua, cải xoăn …

Súc miệng bằng nước muối: Một cách khác có thể giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu, sưng tấy do viêm họng hạt gây ra đó là súc miệng bằng nước muối ấm. Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ tiêu diệt vi khuẩn và làm lỏng chất nhầy. Để tạo dung dịch nước muối sinh lý, bạn có thể pha 1/4 thìa muối tinh với một cốc nước ấm, súc miệng 2-3 lần mỗi ngày.

Trà thảo mộc: Các loại trà thảo mộc ấm có thể làm dịu cơn đau họng, một số loại trà thảo mộc pha với cam thảo, cỏ xạ hương hoặc lá oregano giúp giảm đau họng, buồn nôn và khó chịu liên quan đến bệnh. đây.

Súp liên kết nấu chậm: Nước hầm xương đã được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Uống nước hầm xương có thể giữ cho cơ thể đủ nước và ấm, giúp làm dịu cơn đau họng. Nước hầm xương cũng chứa carnosine, một chất có vai trò làm giảm phản ứng viêm gây đau họng. Trong nước hầm xương có chứa các axit amin, vitamin và khoáng chất có lợi, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe.

Nước hầm xương có chứa carnosine, có thể giúp giảm phản ứng viêm gây đau họng.  Ảnh: Freepik

Nước hầm xương có chứa carnosine, giúp giảm phản ứng viêm gây đau họng. Hình ảnh: Freepik

Dầu dừaDầu dừa: Dầu dừa có thể làm giảm số lượng vi khuẩn liên cầu trong miệng, giảm viêm và đau. Bạn có thể dùng dầu dừa nguyên chất thấm vào miếng bông gòn, sau đó quét một vòng quanh miệng, giữ khoảng 10 – 15 giây rồi súc miệng lại bằng nước sạch. Bạn thực hiện 2 lần / ngày để giảm bớt vi khuẩn trong miệng.

Anh chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *