Đời sống

7 điều cần làm vào buổi sáng để ngủ ngon vào ban đêm

Mở rèm cửa, ra khỏi giường và ngồi thiền, ăn sáng đầy đủ, thức dậy đúng giờ … là những thói quen nên hình thành vào buổi sáng để có một giấc ngủ ngon.

Chất lượng giấc ngủ ban đêm ảnh hưởng đến hoạt động của ngày hôm sau. Ngược lại, những gì bạn làm vào ban ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Theo Tiến sĩ Peter Polos (Trung tâm Y tế Đại học JFK ở Edison, Mỹ), việc tiêu thụ caffeine, thời lượng tập thể dục, mức độ căng thẳng… đều ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hình thành những thói quen tốt hàng ngày, bắt đầu vào buổi sáng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Dưới đây là 7 điều bạn nên làm.

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Khi bạn có thói quen thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể sẽ gửi tín hiệu thông báo đến não của bạn. Từ đó, não sẽ kích hoạt một chu kỳ để khoảng 14 giờ sau sẽ tiết ra hormone kích thích giấc ngủ melatonin, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại.

Ra khỏi giường: Bạn nên ra khỏi giường sau 3-5 phút thức dậy. Ngủ quá nhiều có thể khiến giấc ngủ của bạn kéo dài hơn, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Do đó, đừng kéo dài thời gian ra khỏi giường vào buổi sáng.

Thức dậy vào cùng một thời điểm vào buổi sáng để xây dựng thói quen cho não của bạn.  Ảnh: Freepik

Bạn hạn chế ngủ nướng, tập thể dục giúp cơ thể tỉnh táo hơn vào buổi sáng. Hình ảnh: Freepik

Mở rèm cửa: Sau khi ra khỏi giường, việc tiếp theo bạn nên làm là cảm nhận ánh sáng tự nhiên vào ban ngày bằng cách mở rèm, mở cửa hoặc đi ra ngoài nếu phòng ngủ tối. Theo Tiến sĩ Polos, cảm nhận ánh sáng mặt trời giúp tâm trí tỉnh táo. Nguyên tắc này tương tự như lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên tắt điện thoại và máy tính xách tay vào cuối ngày trước khi đi ngủ. Vì ánh sáng xanh có thể kích thích não bộ làm rối loạn giấc ngủ.

Thiền: Thiền là một thói quen tốt vào buổi sáng. Các động tác thiền không cần phải dài hay phức tạp, và có thể thực hiện trong khoảng 15 phút.

Kiểm soát căng thẳng: Sự thất vọng, áp lực và lo lắng vào ban ngày có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Bạn nên học cách quản lý căng thẳng, thở nhẹ nhàng khi gặp áp lực. Đây là cách để có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm.

Tập thể dục: Tập thể dục 30-60 phút mỗi sáng như chạy bộ, đạp xe, tập gym… có vai trò thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn vào ban đêm. Khi bạn tập thể dục, đặc biệt là cường độ cao, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp tăng lên, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên tập vào sáng sớm, không nên tập quá sát giờ đi ngủ.

Đừng bỏ bữa sáng: Ăn sáng đều đặn và chú ý bổ sung nhiều chất đạm, chất béo, chất bột đường trong vòng 2 giờ sau khi thức dậy. “Nhiên liệu” buổi sáng bạn nạp vào có thể ảnh hưởng lớn đến các hoạt động trong ngày của bạn. Nó không chỉ cung cấp cho bạn lượng glucose cần thiết để tăng mức năng lượng mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Anh chí
(Theo Sức khỏe mỗi ngày)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *