Đời sống

6 loại thực phẩm chứa carb làm tăng lượng đường trong máu

Cơm trắng, mì ống, bánh mì trắng, bánh nướng xốp… chứa nhiều carbs, ít hoặc không có chất xơ, tiêu hóa nhanh, dễ làm tăng lượng đường trong máu.

Có hai loại carbohydrate (carbs) là carbs đơn giản và carbs phức tạp. Sydney Greene (thành viên của hội đồng chuyên gia y tế của Ăn cái này, không phải cái kia) chỉ ra rằng cacbohydrat đơn giản thường chứa ít hoặc không chứa chất xơ, chất đạm (protein). Khi ăn một mình, các loại tinh bột đơn giản làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn so với các loại tinh bột phức tạp vì chúng được tiêu hóa nhanh chóng.

Những người mắc bệnh tiểu đường không cần phải cắt bỏ hoàn toàn carbs để lượng đường trong máu của họ không tăng đột biến. Thay vào đó, bạn nên thêm các thành phần khác vào thực phẩm carb, chẳng hạn như chất béo lành mạnh hoặc protein, để cân bằng bữa ăn của bạn. Dưới đây là 7 loại carbs khiến người bệnh dễ bị tăng đường huyết Ăn cái này, không phải cái kia.

bánh mì trắng

Bánh mì trắng là thực phẩm phổ biến trong gia đình, được nhiều người sử dụng cho bữa sáng nhanh gọn. Tuy nhiên, vì chỉ số đường huyết GI (thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu) của bánh mì trắng cao, khoảng 71. Vì vậy, một lát bánh mì trắng đóng góp một lượng đáng kể glucose vào chế độ ăn. máu. Ngay sau khi được tiêu hóa, loại carb này có thể làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường không cần phải loại bỏ bánh mì trắng khỏi chế độ ăn uống của họ. Bạn nên kết hợp ăn uống với chất xơ, chất béo lành mạnh như chất béo có trong quả bơ để làm chậm tốc độ tăng đường huyết.

Bánh mì trắng có hàm lượng carbs cao.  Ảnh: Freepik

Bánh mì trắng có hàm lượng carbs cao. Hình ảnh: Freepik

Muffin

Những loại bánh ngọt có hàm lượng đường cao này có thể không tốt nếu bạn có lượng đường trong máu cao. Món ngọt này chứa nhiều carbs đơn giúp tiêu hóa nhanh chóng và làm thay đổi lượng đường trong máu. Để giúp điều chỉnh sự hấp thụ carb, nhà dinh dưỡng Greene gợi ý nên phủ bánh nướng xốp bằng bơ hạt. Bạn có thể ăn bơ đậu phộng vì chỉ số GI thấp và chất béo lành mạnh, protein và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cơm

Không phải tất cả các loại gạo đều có ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu, nhưng nếu ăn quá nhiều gạo trắng có thể khiến bệnh nhân tiểu đường bị tăng đường huyết. Quá trình xay xát gạo trắng làm mất nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong hạt như chất xơ. Nghiên cứu của Mỹ được công bố trên tạp chí BMJ với hơn 352.380 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn vì có chỉ số GI từ 66 trở lên.

Nếu cơm là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn, Greene khuyên bạn nên kết hợp carbs với protein như cá hồi hoặc trứng. Bạn cũng có thể thử chuyển sang gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt (quinoa) vì chúng là những loại tinh bột phức hợp, có lợi hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Mì ống

Tinh bột tinh chế như mì ống có chứa ít hoặc không có chất xơ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Bạn có thể làm cho món mì của mình trở nên bổ dưỡng hơn bằng cách thêm rau hoặc đậu để có cùng lượng chất xơ với carbs.

khoai tây chiên

Khoai tây chiên rất giàu carbs nên có thể thay đổi lượng đường trong máu. Nhà dinh dưỡng học Molly Hembree’s Ăn cái này, không phải cái kia giải thích khoai tây chiên có thể có chỉ số đường huyết (GI) cao tới 82, buộc cơ thể hấp thụ thức ăn quá nhanh và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Theo dõi Harvard Health, một cốc khoai tây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu giống như uống một lon nước ngọt. Khi khoai tây được luộc, chiên ngập dầu và phủ muối, tác hại có thể nhiều hơn.

Khoai tây chiên chứa chủ yếu là carbs.  Ảnh: Freepik

Khoai tây chiên chứa chủ yếu là carbs. Hình ảnh: Freepik

Bánh quy giòn

Bánh quy giòn thường có trong các món ăn vặt, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý rằng chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường chỉ nên ăn một nửa lượng calo hàng ngày là carbs, cố gắng ăn cùng một lượng carbs trong mỗi bữa ăn để giữ cho họ khỏe mạnh. giữ lượng đường trong máu ổn định.

Kim Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *