Đời sống

5 người chết mỗi phút do không được chăm sóc y tế an toàn

Chiều 16/9, Bộ Y tế cho biết cứ mỗi phút lại có 5 người trên thế giới tử vong do không được chăm sóc y tế an toàn, trong đó 50% trường hợp có thể phòng ngừa được.

Thông tin được ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết tại Một cuộc mít tinh kỷ niệm Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới.

Ông Khuê cho biết: “Các sự cố y khoa và thực hành y tế không an toàn gây hại cho hàng triệu bệnh nhân và tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm. hậu quả của các vấn đề y tế. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho thấy, 12% bệnh nhân gặp trục trặc từ việc kê đơn, trong đó kê sai liều lượng chiếm hơn 27%.

Tại Việt Nam, từ năm 2019 đến tháng 8 năm nay, 35% bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai báo cáo sự cố. Trong đó, phổ biến nhất là sự cố sai liều lượng, chiếm 20% tổng số sự cố thuốc tại các bệnh viện tuyến Trung ương và 18,5% tại các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố. Riêng tại các bệnh viện tuyến huyện, tình trạng cấp nhầm thuốc nhiều nhất, chiếm hơn 23%.

Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra thuốc tại kho dược, ngày 13/7/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra thuốc tại kho dược, ngày 13/7/2022. Hình ảnh:Quỳnh Trân

Trước thực tế trên, ông Khuê nhấn mạnh, khi kê đơn thuốc phải kê đúng loại, đúng người, đúng bệnh. “Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán, mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả”, ông Khuê nói.

Đối với điều dưỡng viên khi cấp thuốc cần đảm bảo 5 đúng gồm: đúng bệnh nhân, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng tuyến, đúng lúc. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc, kiểm tra liều lượng và thời gian sử dụng, hỏi nhân viên y tế nếu chưa hiểu rõ.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, mỗi người dân đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời sẽ phải dùng thuốc để phòng bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, thuốc đôi khi có thể gây ra tác hại nghiêm trọng nếu chúng được bảo quản, kê đơn, cấp phát hoặc sử dụng không đúng cách hoặc không được giám sát đầy đủ. Vì vậy, bà Hương cho biết an toàn người bệnh cần được ngành y tế đặt lên hàng đầu.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *