Đời sống

Tầm soát ung thư sớm giúp tăng khả năng điều trị thành công

Tầm soát phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm tạo thế chủ động cho người bệnh trong cuộc chiến với ung thư; góp phần tăng hiệu quả điều trị, phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong chương trình tư vấn “Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư” trên VnExpress (NLĐO) – Chiều 21-9, TS.BS Nguyễn Hữu Phúc, Phó Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hầu hết bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đều được chẩn đoán muộn. Điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với khi phát hiện ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn tiền lâm sàng – giai đoạn 0 và giai đoạn 1, khả năng chữa khỏi là rất cao. Nhiều bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm tỷ lệ sống sót là 99%.

Theo bác sĩ Trần Lê Sơn, Viện Di truyền Y học – Giải pháp gen, “chớm” là giai đoạn tế bào ung thư chưa di căn sang các cơ quan khác. Theo thống kê, nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, người bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90%. Với những tiến bộ trong điều trị ngày nay, các phương pháp tầm soát ung thư hiện đại có thể giúp mọi người được chăm sóc sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả hơn so với quá khứ.

Các khách mời trong chương trình hội thảo tư vấn chủ đề Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư.

Khách mời trong chương trình tọa đàm chủ đề “Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư”.

Tiến sĩ cho biết: “Sự phát triển thầm lặng của tế bào ung thư là nguyên nhân khiến người bệnh khó nhận thấy những thay đổi của cơ thể để tiến hành thăm khám và phát hiện bệnh sớm”, những thay đổi về gen hay phân tử thường thầm lặng, gắn liền với những tổn thương tiền ung thư. Những thay đổi này có thể kéo dài đến khoảng 12 năm, trước khi các triệu chứng ung thư trở nên rõ ràng hơn. Tại thời điểm này, ung thư đã di căn.

Việc phát hiện ung thư kịp thời phụ thuộc rất nhiều vào mức độ quan tâm đến sức khỏe của mỗi người. Theo bác sĩ Phúc, việc tầm soát, phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và nhân viên y tế như: tăng khả năng chữa khỏi, tiết kiệm đáng kể chi phí điều trị.

TS.BS Nguyễn Hữu Phúc (phải) và TS.BS Trần Lê Sơn tại buổi tư vấn.

TS.BS Nguyễn Hữu Phúc (phải) và TS.BS Trần Lê Sơn tại buổi tư vấn.

Song song với các phương pháp truyền thống, hiện nay xu hướng “truy tìm” ung thư bằng công nghệ gen đang được áp dụng tại các nước có nền y học phát triển. Bác sĩ Sơn cho biết, phương pháp tầm soát ung thư SPOT-MAS do Gene Solutions sáng chế và công bố vào tháng 4/2022 giúp phát hiện sớm 5 loại ung thư phổ biến trên chỉ qua một lần lấy máu. SPOT-MAS dựa trên công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới giúp phát hiện cùng lúc 4 đột biến DNA khối u duy nhất. Công nghệ cho phép phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày; với độ đặc hiệu là 95,9%, loại trừ các kết quả dương tính giả không mong muốn.

Một góc phòng thí nghiệm của Gene Solutions, phục vụ xét nghiệm gen phát hiện sớm ung thư.  Ảnh: Gene Solutions

Một góc phòng thí nghiệm của Gene Solutions, phục vụ xét nghiệm gen phát hiện sớm ung thư. Hình ảnh: Giải pháp gen

Tham gia buổi tư vấn trực tuyến còn có nhà thơ – nhà báo Khánh Chi, người đã chống chọi với căn bệnh ung thư vú suốt thời gian qua. Cô chia sẻ, nhờ tinh thần lạc quan, ý chí sống và niềm tin vào các bác sĩ, y tá điều trị nên cô đã chiến thắng bạo bệnh. Bà kể: “Tôi mua cây, hoa về để phủ kín sân thượng, giữ tinh thần lạc quan khi nghe tin mình mắc bệnh ung thư.

Trong thời gian điều trị, chị Khánh Chi được bác sĩ khuyến cáo nên ăn chín, hấp. Bà chán lắm, nuốt nước miếng cũng mệt nhưng nhờ con trai nấu và kiên trì ngồi ăn cơm cùng mẹ nên bà đã vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bằng niềm tin, lối sống tích cực và thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ; Được sự đồng hành, chia sẻ và động viên của gia đình, bạn bè, chị Khánh Chi đã bình phục. Đến nay, sau gần 10 năm kể từ khi điều trị khỏi bệnh, chị sống khỏe mạnh, yêu đời và tích cực tham gia nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

“Với nền y học hiện đại, ngày nay con người được tiếp cận với nhiều cơ hội để chăm sóc, bảo vệ và chữa bệnh cho cơ thể. Vì vậy, việc tầm soát và điều trị sớm rất có ý nghĩa”, bà Chi nói. nhìn nhận.

Các yếu tố làm tăng rủi ro khả năng bị ung thư

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Phúc, hai nhóm yếu tố chính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư bao gồm: yếu tố môi trường bên ngoài và yếu tố bên trong cơ thể người bệnh.

Xét về yếu tố môi trường, những người trưởng thành thường xuyên tiếp xúc với carcinogens (chất gây ung thư tạo ra tế bào ung thư) thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư cao. Cụ thể, một nhóm phụ nữ trẻ được xạ trị có nhiều khả năng bị ung thư vú sau 8 – 10 năm. Những người sống trong vùng nhiễm xạ sau 5 – 10 năm cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Các yếu tố bên ngoài liên quan đến các tác nhân vật lý như: bức xạ từ mặt trời, bức xạ ion hóa, từ các chất hóa học trong phụ gia, thực phẩm để lâu hay thức ăn ngâm chua… Ngoài ra, yếu tố sinh học liên quan đến các bệnh truyền nhiễm cũng thuộc về thể chất các đại lý. Ví dụ, nhiễm siêu vi B và C trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Những phụ nữ không may mắn bị nhiễm virus HPV cũng có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Gần đây, y học cũng đang nhắc đến và cho rằng xu hướng ung thư hầu họng, amidan, đáy lưỡi cũng do yếu tố thực thể.

Về yếu tố nội tại, nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng cũng tăng cao. Phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Ngoài ra, những người trên 40 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, do cơ thể tiếp xúc lâu dài với các chất gây ung thư trong môi trường.

Yếu tố nội tại chủ yếu liên quan đến gen. Đột biến gen có liên quan đến ung thư được di truyền từ thế hệ trước. Bên cạnh đó, những người béo phì, bệnh nhân bị viêm mãn tính lâu năm cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Quá trình viêm nhiễm kéo dài sẽ thúc đẩy cơ thể sửa chữa, lâu dần có thể dẫn đến sai sót gây đột biến gen, có thể gây ung thư.

Bạn đọc quan tâm có thể xem lại toàn bộ chương trình tại đây.

Mai Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *