Giải trí

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải chịu 2 loại thuế cao hơn so với lao động các nước

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (phải) đề xuất phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam – Ảnh: GIA ĐOAN

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đến nay, số thực tập sinh Việt Nam đạt 370.000 người trong tổng số gần 500.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm. quy định về phí của người lao động.

Nhân cuộc trao đổi, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản xem xét chính sách tiền lương, phụ cấp cho lao động, thực tập sinh Việt Nam trong bối cảnh đồng Yên Nhật mất giá, đồng thời điều chỉnh chính sách tiếp nhận lao động để thu hút thêm lao động. lao động trẻ…

“Thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam làm việc rất vất vả do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện thu nhập của người lao động đã bị giảm khoảng 30% do ảnh hưởng của tỷ giá đồng yên”, Mr. Dũng chia sẻ. nên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nghề lái xe; miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam, đồng thời thực hiện việc tuyển chọn lao động có tay nghề cụ thể theo quy định tại hiệp định hai nước đã ký kết.

“Hiện du học sinh và người lao động Việt Nam đang bị đánh thuế cư trú và thuế thu nhập, trong khi Nhật Bản không áp dụng hai loại thuế này với lao động của nhiều nước khác.

Vì đánh thuế hai lần như vậy nên thu nhập thực tế còn lại của thực tập sinh rất thấp, khó đảm bảo thu hút lao động Việt Nam tham gia các chương trình của Nhật Bản ”, ông Dũng bày tỏ.

Ghi nhận những ý kiến ​​đề xuất, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen cho biết sẽ nêu ý kiến ​​của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản vào tháng 12 hàng năm.

Ông Nakatani Gen cho biết thêm về chế độ đãi ngộ, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã và đang xem xét tạo điều kiện để các điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có môi trường làm việc tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.