Đời sống

5 điều bất ngờ ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều người

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng nhưng đôi khi bị bỏ qua vì chúng ta không nhận thức được tác động của nó.

Dưới đây là 5 điều đáng ngạc nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Trong nhà

Nằm trên giường dường như giúp bạn cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi ra ngoài nắng, ánh nắng sẽ rất tốt cho tâm trạng của bạn. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, não tiết ra nhiều serotonin, một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng.

Những người có mức serotonin thấp có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Ở một nơi nào đó được bao quanh bởi thiên nhiên sẽ khiến bạn thư thái và sảng khoái hơn. Hơn nữa, đi chơi đồng nghĩa với việc bạn phải tập thể dục.

Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, hãy ngồi ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thay vì trong phòng tối có rèm.

Hình minh họa: Pixabay

Hình minh họa: Pixabay

Tình bạn

Cô đơn kéo dài có liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và lòng tự trọng thấp. Sự gắn kết rất tốt cho tâm trạng. Vì vậy, có bạn bè để nói chuyện rất có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Bạn có bao nhiêu bạn không quan trọng, điều quan trọng là bạn phải duy trì mối liên kết chặt chẽ với người đó, cảm thấy thoải mái và là chính mình khi ở bên họ.

Chế độ ăn

Những gì bạn ăn cũng là một yếu tố quyết định sức khỏe tinh thần.

Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, nhưng hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây tươi và rau quả vào bữa ăn của bạn. Những người ăn uống lành mạnh có nguy cơ trầm cảm thấp hơn so với dân số chung. Trong khi đó, ăn nhiều đồ ăn nhanh lại có tác dụng ngược lại.

Đừng quên uống nhiều nước. Nước giúp tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất truyền tín hiệu giữa các tế bào não và các hormone kiểm soát các quá trình của cơ thể và não bộ. Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn cáu kỉnh, lo lắng và hôn mê.

Cười

Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe tinh thần. Tiếng cười sảng khoái sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng tức thì. Trong quá trình bạn cười, nhịp tim của bạn sẽ tăng đột biến và sau đó giảm xuống. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và mức độ căng thẳng của bạn sẽ thấp hơn. Tiếng cười giải phóng các hóa chất tạo cảm giác dễ chịu cũng là nguyên nhân giúp chúng ta có tâm trạng tốt.

Cho dù tiếng cười đến từ loạt phim hài yêu thích của bạn, video hài hước hay đi chơi với bạn bè, hãy cười mỗi ngày.

Khi bạn cười, bạn nói với bộ não của bạn cảm thấy tốt và thoải mái.

Tư thế của bạn

Cho dù bạn đang làm việc tại nhà hay tại văn phòng, bạn vẫn thường xuyên sử dụng máy tính xách tay.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc khom lưng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Vì vậy, hãy nhớ ngồi thẳng lưng và nghỉ ngơi sau mỗi giờ để vận động.

Cập nhật thông minh (Theo Thế giới của cô ấy trực tuyến)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *