Đời sống

Xem xét và hướng dẫn các bác đăng ký làm việc ngoài giờ

TP HCMNgày 3/10, lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức yêu cầu các sở ngành rà soát, hướng dẫn bác sĩ đăng ký làm việc ngoài giờ, sau vụ việc 4 bác sĩ về Tiền Giang hành nghề riêng.

Bác sĩ Vũ Trí Thành, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Thủ Đức, cho biết từ tuần trước, nơi này đã làm việc với các khoa để rà soát việc bác sĩ đăng ký làm thêm giờ. Bây giờ, việc rà soát tiếp tục, những người chưa đăng ký sẽ được hướng dẫn các thủ tục.

“Một số bác sĩ, nhất là những người trẻ không nắm rõ quy định, cho rằng sau khi có chứng chỉ hành nghề thì làm thêm giờ không phép, báo cáo lãnh đạo khoa cũng như ban giám đốc bệnh viện”. Dr Thanh cho biết.

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng việc đăng ký làm thêm giờ giúp bác sĩ được bảo vệ, hỗ trợ tốt hơn khi có tai biến, biến chứng cho bệnh nhân trong quá trình hành nghề, bởi trong y khoa, bất kỳ thủ thuật nào cũng có nguy cơ xảy ra những tình huống bất ngờ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tổ chức cán bộ sẽ xem xét, điều chỉnh thời gian trên cổng thông tin của Sở Y tế TP. “Bác sĩ có thể đăng ký làm thêm giờ, tranh thủ làm việc khi trực, không được phép làm việc ngoài giờ hành chính”, ông Thành nói.

Bệnh viện cũng tìm ra các giải pháp để cải thiện thu nhập của bác sĩ một cách hợp pháp, bằng cách mở thêm các trung tâm dịch vụ, khám theo yêu cầu và khám ngoài giờ. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó vì bệnh viện hiện nay rất chật hẹp, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Bệnh viện sẽ nghiên cứu, xem xét điều kiện của các phòng khám vệ tinh xung quanh để tìm cách mở rộng dịch vụ.

Bốn bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức đến một phòng khám tư nhân ở Gò Công (Tiền Giang) làm việc vào ngày cuối tuần và ngày trực, khoảng nửa năm nay. Có những hôm phòng khám cần người trong giờ hành chính, bác sĩ nhờ đồng nghiệp ở bệnh viện làm việc cho họ xuống Gò Công. Cả 4 người đều không trình báo hoặc xin phép ra ngoài làm việc vì “không biết quy định này”. Các bác sĩ viện lý do “lương thấp, kinh tế khó khăn” nên đi làm thêm để lo cho gia đình.

“Phòng Tổ chức cán bộ đang rà soát các quy định của pháp luật về viên chức, kiểm điểm các bác sĩ, xem xét hình thức xử lý phù hợp”, Giám đốc bệnh viện cho biết.

Điều 14 Luật Viên chức nêu rõ quyền của viên chức được kinh doanh, làm việc ngoài thời hạn quy định. Theo đó, viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Ngoài ra, được ký hợp đồng với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm, nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Công chức, viên chức được góp vốn nhưng không được tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư nhân, trường học tư thục, tổ chức nghiên cứu khoa học. riêng tư, trừ khi pháp luật có quy định khác.

Tháng 7/2018, Sở Y tế TP.HCM ban hành kế hoạch tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành, nêu rõ không để tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ. điều hành tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Kế hoạch này, Cục yêu cầu lãnh đạo các cơ quan kiên quyết, xử lý kịp thời các vi phạm đối với các tập thể, cá nhân.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *