Đời sống Giải trí

Web API là gì? Và những đặc điểm, tiện ích của nó

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0. Mạng internet phủ sóng toàn cầu. Thế nên, có rất nhiều loại web, app được cho ra đời, trong đó có API. Vậy, web API là gì? Không phải ai trong chúng ta cũng biết đến API vô cùng tiện dụng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về trang web này trong bài viết sau.

Web API là gì?

Application Programming Interface được viết tắt cho ngắn gọn thành API có thể dịch nôm na là giao diện ứng dụng lập trình. Nghe đến đây thì có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng đã đoán được phần nào web API là gì rồi. Nó được dùng để kết nối các phương tiện, ứng dụng, app,… trên thiết bị thông minh của bạn. Hay nói khác hơn nó là một phần mềm để các ứng dụng dùng giao tiếp với nhau và sử dụng vào các mục đích khác nhau. Nói cho dễ hiểu thì nó cũng giống như là chuột hoặc bàn phím máy tính giúp cho người sử dụng tiếp cận và làm việc với máy tính. API là một web được dùng để tạo nên sự liên kết, giao tiếp giữa các phần mềm khác được cài đặt và hệ điều hành trên smartphone, laptop, ipad,…

API chỉ là tên gọi chung. Trên thực tế, mỗi hệ điều hành khác nhau sẽ sử dụng API khác nhau. API vô cùng quan trọng và cần thiết cho hệ điều hành cũng như các phần mềm trên sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, để tạo ra API không hề đơn giản. Web API là mô hình được dùng để hỗ trợ cho MVC. Nhiều người còn nhầm lẫn API là một ngôn ngữ lập trình, nhưng thực tế không phải vậy. Nó chỉ là một hàm bình thường. Mọi người cần lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.

Ưu điểm của API

API rất quan trọng và cần thiết cho các ứng dụng, tiện ích, phần mềm bởi nó có những ưu điểm nổi trội:

–         Cấu hình đơn giản, dễ sử dụng;

–         Hỗ trợ chức năng restful;

–         Hỗ trợ chạy các thành phần của MVC hiệu quả;

–         Chạy êm và mượt, tốn ít dung lượng.

API là gì trong Java?

Để mọi người hiểu rõ hơn về web API là gì và nó được dùng ra sao, chúng ta sẽ tìm hiểu đến API là gì trong Java.

Trong Java hầu hết các lập trình cơ bản hoạt động đều dựa trên API. Công dụng của nó là giúp giảm được các số chữ, số dòng của các thuật toán khi viết mã.

Một bộ Java đầy đủ sẽ gồm các phần chính như sau:

–         Trình biên dịch Java;

–         Máy ảo Java (viết tắt là JVM);

–         Giao diện lập trình ứng dụng Java (hay còn gọi là API mà chúng ta đang đề cập đến)

API Java có công dụng mô tả chức năng mà mỗi thành phần trong nó đảm nhiệm. Hiện nay, chúng ta có 3 loại API Java giao diện sẵn có:

–         Java lõi API, cái này được đính kèm theo khi chúng ta tải JDK;

–         Java API chính thức, tức là chúng ta chỉ tải mỗi API Java này không cần kèm theo bất cứ mã nào khác;

–         API không chính thức, nó chỉ được tải xuống khi bạn đã làm việc với hai mã khác được tải trước đó.

API Facebook là gì?

Thuật ngữ của ngành tin học có thể nói khá khó hiểu và phức tạp. Tuy đã tìm hiểu về API và API Java nhưng chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hình dung được nó thực chất là gì. Thế nên, phần này, chúng ta sẽ tiếp cận với thứ gần gũi với tất cả mọi người để dễ hiểu hơn đó chính là Facebook. Vậy, API Facebook là gì? Nhiều người dùng Facebook hàng ngày hàng giờ nhưng chưa chắc là đã biết được điều này.

Hiểu đơn giản, API là phần mềm mà Facebook cung cấp cho các lập trình viên dễ dàng thao tác hơn khi kết nối với tài khoản Facebook. Nhờ có API mà chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề, lấy các thông tin như thông tin về người dùng, hình ảnh, các nhóm chat,… Phương thức hoạt động API của Facebook có thể nói là đơn giản và dễ sử dụng hơn nhiều so với những app khác. Đặc biệt, nhờ có API mà chúng ta có thể kinh doanh online dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nên, khi Facebook cho đóng API các app ở Việt Nam, những người kinh doanh online đã vô cùng lo lắng và không biết làm thế nào để đẩy nhanh đơn hàng trên mạng.

Restful API là gì?

Restful API là gì nếu không phải người trong ngành thì không thể nào hiểu rõ được. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm hiểu sơ lược về nó trong bài viết này để hiểu hơn. Restful API chính là tiêu chuẩn dùng để thiết kế API cho các ứng dụng của web nhằm để quản lý các resource. Có thể nói, Restful API được xem là một trong những kiểu thiết kế web đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Thế nên, nó rất được quan tâm bởi dân IT. Restful API được các lập trình viên sử dụng để biết được URL và HTTP để quản lý resource.

Resource chính là tài nguyên được quan trọng trong việc thiết kế website.

Như đã nói, API không phải là ngôn ngữ lập trình. Nhưng Restful API lại được dùng để viết bất cứ ngôn ngữ lập trình nào.

Khi mới tìm hiểu Restful API chắc chắn sẽ bị bối rối bởi Rest và Restful. Nhìn qua, chúng ta có thể thấy hai từ này có nét giống nhau. Thế nên, trong nhiều trường hợp chúng ta có thể sử dụng hai từ này thay thế cho nhau.

Google map API là gì?

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã ít nhất một lần dùng đến google map. Nhưng có ai biết được google map API là gì. Nhờ có API mà Googlemap mới có thể hoạt động và giúp mọi người sử dụng được dễ dàng cũng như tra đường đi được thuận tiện hơn.

Nó được dùng để định vị bản đồ, chỉ dẫn đường cho mọi người.

Một vài ứng dụng cơ bản của Google map API:

–         Chỉ dẫn đường;

–         Đánh dấu các địa điểm mọi người tìm kiếm như ATM, bệnh viện, trường học, quán ăn, khách sạn,…;

–         Đưa ra tình trạng giao thông và tìm tuyến đường tốt nhất

Do Googlemap phủ sóng toàn cầu và phải định vị nhiều nên quá trình viết API của nó có thể nói là phức tạp hơn nhiều so với những phần mềm khác.

Tóm lại, API để hiểu và sử dụng được nó là cả một quá trình. Nếu không có nhu cầu sử dụng cao, bạn chỉ cần biết sơ lược về nó là được. Đến đây, có lẽ mọi người đã biết được API là gì.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *