Đời sống

5 thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Không hút thuốc, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể làm chậm chứng sa sút trí tuệ ở tuổi già.

Sa sút trí tuệ là một tình trạng suy nhược mãn tính ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và lý trí của một người. Các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ thường nặng hơn theo thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Theo Hiệp hội Alzheimer (Mỹ), lão hóa và di truyền là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ. Những người trên 75 tuổi có thành viên trong gia đình mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh cao. Dưới đây là một số thay đổi lối sống bạn có thể áp dụng để giảm nguy cơ mất trí nhớ Tin tức y tế hôm nay.

Không hút thuốc: Người hút thuốc có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 40% so với người không hút thuốc. Nguy cơ này cũng cao hơn nếu người hút thuốc lớn tuổi.

Các nhà khoa học giải thích rằng việc hít phải khói thuốc lá sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, đây là sự khởi đầu của chứng sa sút trí tuệ. Hút thuốc lá còn làm hỏng cấu trúc của mạch máu khiến máu khó lưu thông lên não, làm giảm nồng độ oxy trong máu.

Hạn chế rượu bia: Uống nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương não, gây ra các vấn đề về cách thức hoạt động của não. Uống nhiều rượu trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin thiamine B1 và ​​hội chứng Korsakoff (rối loạn trí nhớ ngắn hạn). Để phòng bệnh, nên hạn chế rượu bia, mức khuyến cáo là nam giới chỉ nên uống hai ly mỗi ngày và một ly mỗi ngày đối với nữ.

Hạn chế uống rượu bia, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ. Hình ảnh: Freepik

Hoạt động thể chất thường xuyên: Giáo sư, Tiến sĩ Anton Porsteinsson, giám đốc chương trình điều trị bệnh Alzheimer, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rochester (Mỹ), chia sẻ với Tin tức y tế hôm nayNgày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh JAMA (Mỹ) Chỉ cần tăng số bước đi bộ mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Cụ thể, những người đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày giảm 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ; 4.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ 25%.

Ăn uống lành mạnh: Bạn có thể áp dụng một chế độ ăn uống giữ gìn vóc dáng để giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau, quả hạch, hạt, dầu ô liu, cá, sữa, trứng và thịt đỏ. Bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, ăn uống điều độ với nhiều loại thực phẩm tươi sống.

Ngủ đủ giấcTheo Hiệp hội Alzheimer (Mỹ), rối loạn giấc ngủ có liên quan đến nhiều loại bệnh sa sút trí tuệ, điển hình nhất là bệnh Alzheimer. Những người có giấc ngủ kém thường bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ và sa sút trí tuệ. Chu kỳ ngủ – thức là 24 giờ mà cơ thể trải qua mỗi ngày, đảm bảo hoạt động vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Chu kỳ thay đổi này ảnh hưởng đến vấn đề lưu trữ bộ nhớ.

Vì vậy, ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ theo tuổi tác.

Anh chí
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *