Đời sống

Vì sao dự án xây dựng hai viện Bạch Mai và Việt Đức ì ạch suốt 6 năm?

Dự án xây dựng Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam hoàn thành xây dựng cơ bản năm 2016-2017, nhưng không thể hoạt động do vướng thủ tục thanh toán, giải ngân …

Đến ngày 21/9, cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã đóng cửa. Bên trong khuôn viên của hai viện, cỏ dại mọc um tùm, nhiều phần đang thi công dang dở. Tình trạng này diễn ra đã 6 năm nay.

Đây là hai công trình trọng điểm của Bộ Y tế, nằm trong dự án xây dựng 5 bệnh viện lớn trên cả nước, được khởi công từ năm 2014. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Y tế trọng điểm (thuộc Bộ Y tế). Trong số 5 bệnh viện này, có ba bệnh viện ở TP.HCM gồm Nhi đồng TP.HCM, Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 và Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175). Cả ba bệnh viện đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được khánh thành vào đầu tháng 6/2018, kinh phí 4.500 tỷ đồng. Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175) kinh phí 2.200 tỷ đồng, hoạt động từ cuối năm 2019. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 được khánh thành vào tháng 10/2020 với vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng.

Hai dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam được khởi công xây dựng từ năm 2014, quy mô mỗi bệnh viện 1.000 giường, vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự kiến ​​đến năm 2017 sẽ hoàn thành xây dựng hai viện và đưa vào sử dụng nhưng đến nay cả hai đều bỏ hoang.

Câu trả lời VnExpress Ngày 20/9, một thành viên Ban quản lý dự án (giấu tên) cho biết, hai bệnh viện này đã hoàn thành xây dựng cơ bản khoảng 90% từ năm 2016. Bệnh viện Bạch Mai ở cơ sở 2 còn lại một số ít. các hạng mục như cổng phụ, ngăn chia các phòng theo thiết kế …

Tuy nhiên, quá trình thi công có nhiều điều chỉnh, thay đổi khiến thời gian thực hiện kéo dài; Việc thực hiện các quy định, hợp đồng xây dựng chưa tốt, phát sinh vướng mắc trong quá trình thanh, quyết toán và giải ngân vốn. Do đó, nhà thầu không thể tiếp tục thi công, gặp khó khăn trong việc thanh toán các hạng mục đã hoàn thành. Các dự án tiếp tục kéo dài, không thể bàn giao để đưa vào khai thác.

Người này cũng chia sẻ thêm “thông tin chi tiết được coi là tài liệu mật, không thể tiết lộ”. Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn từ chối bình luận khi VnExpress Được hỏi về tiến độ và nguyên nhân vướng mắc của hai dự án, ông cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã có kết luận, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn.

Trong khi đó, đại diện một đơn vị nhận thầu tủ, trạm, cơ điện tại dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2018-2019 cho biết, chủ đầu tư dự án thanh toán tiền đặt cọc nhỏ giọt, kéo dài nhiều năm. năm. Vì vậy, đơn vị không thể bàn giao, nghiệm thu công việc của mình. Để tiếp tục duy trì công việc và trả lương, đơn vị phải nhận công trình khác song song với công trình bệnh viện.

Đại diện một đơn vị thi công điện nước khác, cũng cho biết đã làm hơn 10 tháng và bị nợ gần cả tỷ đồng.

Một khu vực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam) cỏ dại mọc um tùm, dở dang.  Ảnh: Ngọc Thanh

Một khu vực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam) cỏ dại mọc um tùm, dở dang. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 18/9 đã đến thăm Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, chứng kiến ​​nhiều hạng mục của hai viện chưa hoàn thiện; Hầu hết không có thiết bị y tế. Nhiều khu phụ trợ xuống cấp; sân vườn cây cối mọc um tùm, hoang vu.

Thủ tướng đánh giá, việc đầu tư vào hai bệnh viện hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, do nguồn vốn yếu. Chủ đầu tư sai khi lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm Tổ trưởng, có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ. Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. Tổ này lập tức rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện… trong vòng 1-2 tháng phải có giải pháp tháo gỡ.

Các bệnh nhân nằm điều trị bên ngoài hành lang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).  Ảnh: Thế Quỳnh

Các bệnh nhân nằm điều trị bên ngoài hành lang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Hình ảnh: Quỳnh

Bệnh nhân bị

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cơ sở 2 của bệnh viện được xây dựng nhằm giảm tải cho cơ sở chính ở Hà Nội. Tuy nhiên, dự án xây dựng tiếp tục kéo dài, bệnh viện cũ vẫn quá tải. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao sau đợt dịch Covid-19, mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho 6.000-8.000 lượt người. Nhiều người khám bệnh phải chờ đợi vì các phòng khám đã kín chỗ, bệnh nhân nội trú phải nằm chung giường. Trong khi đó, mục tiêu của ngành y tế là chống nằm ghép và tăng sự hài lòng của người bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân không có chỗ nằm sau phẫu thuật hoặc phải nằm ngoài hành lang. Một số người phải xuất viện hoặc chuyển viện sớm. Về việc dự án xây dựng cơ sở 2 bị chậm tiến độ, lãnh đạo Việt Đức từ chối bình luận.

Trong khi đó, Bệnh viện Bạch Mai vận hành cơ sở Hà Nam vào năm 2019, nhưng dừng hoạt động từ tháng 3 năm 2020. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, thời điểm đó, phòng khám thu hút khoảng 600 bệnh nhân mỗi ngày. Các thiết bị đã được đưa xuống từ cơ sở để phục vụ công tác khám bệnh. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ khám bệnh chứ không điều trị. Những bệnh nhân nặng, khẩn cấp phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, những trường hợp khó chẩn đoán được đưa về cơ sở Bạch Mai 1. Bệnh nhân đến khám không thuộc diện thanh toán bảo hiểm. Lượng bệnh nhân đến khám giảm dần, bệnh viện phải bù lỗ.

Đại diện hai bệnh viện rất mong muốn cơ sở tại Hà Nam đi vào hoạt động để phục vụ người bệnh tốt hơn. Bệnh nhân ở khu vực miền Trung và vùng phụ cận thủ đô như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình … sẽ có thêm cơ sở khám chữa bệnh về địa lý thuận tiện, rút ​​ngắn khoảng cách.

“Sớm đi vào hoạt động, cơ sở 2 sẽ là cánh tay nối dài của Bạch Mai, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Người bệnh sẽ được lợi nhất về mặt này”, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để triển khai ngay khi tiếp nhận cơ sở 2. Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu, bệnh viện cần khoảng 1.000 cán bộ, nhân lực 1/3 đội hậu cần, một số vị trí sẽ tuyển dụng tại chỗ. Bệnh viện đã chuẩn bị đội ngũ bác sĩ trẻ, bên cạnh đó sẽ luân chuyển các bác sĩ, lãnh đạo có kinh nghiệm trực tiếp chỉ đạo chuyên môn và điều hành. Ngoài khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai còn đào tạo nhân lực y tế cho địa phương, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới của nước ngoài hoặc triển khai công nghệ do Việt Nam nghiên cứu để chuyển giao. Công nghệ.

Chile – Lê Phương – Lê Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *