Đời sống

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng chống bệnh tiêu hóa mùa mưa lũ

Ngoài phèn chua có thể dùng cloramin B và clorua vôi để xử lý nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu tập thể. Để tránh ngộ độc cloramin B, mọi người cần pha đúng liều lượng với từng chế phẩm dạng bột, viên. Liều dùng là 10 g bột cho 1.000 lít nước hoặc 0,25 g viên nén cho 25 lít nước, sau khi pha ít nhất 30 phút trước khi đun sôi để uống.

Có thể dùng dung dịch đậm đặc hơn (cloramin B 2%) để làm sạch và khử trùng bề mặt dụng cụ. Phương pháp này cần được sự hướng dẫn của những người có chuyên môn như cán bộ y tế, nhân viên phòng chống dịch. Dù đã được khử trùng nhưng nước vẫn phải đun sôi mới được dùng để uống.

Với những giếng bị ô nhiễm, bà con nên tiến hành nạo vét, vệ sinh giếng, khử trùng nước bằng phèn chua, cloramin B và clorua vôi. Trong khi đó, các gia đình nên chọn sử dụng loại giếng ít bị ô nhiễm nhất để xử lý nước tạm thời. Nếu điều kiện khó khăn, không thể có hóa chất khử trùng, bà con nên chọn nguồn nước ít bị ảnh hưởng nhất, dùng vải sạch lọc nhiều lần, xử lý rác và cặn bẩn, có thể cho qua máy lọc tự chế từ sỏi, cát vàng, than, vải sau đó dùng để tắm.

Nếu dùng để đựng thực phẩm, các gia đình nên đun sôi nước ít nhất 10 phút; tuyệt đối không ăn rau rửa bằng nước nhiễm bẩn, chưa qua khử trùng. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên cho trẻ sử dụng nước đóng chai sẽ an toàn hơn.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Đình Thành, Khoa Ngoại tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM), trẻ bị ngộ độc do uống nước bẩn hoặc bị nhiễm vi khuẩn. sinh vật sau mùa mưa rất phổ biến. Tùy theo yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh cấp tính, kéo dài hoặc dẫn đến tử vong. Ngoài việc xử lý nước, lưu ý trong ăn uống, người dân tránh tiếp xúc với nước bẩn, bùn đất. Ấu trùng có thể xâm nhập qua da, xâm nhập vào hệ tuần hoàn gây bệnh.

Về lâu dài, người dân sống trong vùng thường xuyên bị ngập lụt, mưa lũ nên được tiêm phòng các bệnh dịch tả, viêm gan A, bại liệt, thương hàn… Vắc xin giúp tăng cường sức đề kháng, góp phần ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh. .

Các bệnh về đường tiêu hóa như tả, tiêu chảy gây đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu… có thể dẫn đến tử vong nếu mất nước nghiêm trọng. Uống nước bị ô nhiễm cũng có thể gây nhiễm khuẩn salmonellosis, có thể dẫn đến viêm ruột. Một bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiêu hóa do nước bị ô nhiễm là bệnh shigellosis. Vi khuẩn Shigellosis có khả năng phá hủy niêm mạc ruột, gây co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Bác sĩ Đinh Thành cho biết thêm, nguồn nước ô nhiễm là môi trường thuận lợi cho các loại virus phát triển như virus viêm gan A, viêm não, bại liệt, adenovirus, calcivirus, rotavirus. Những loại virus này có thể gây chết người, đặc biệt là ở nhóm người có sức đề kháng kém như người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nước lũ cũng có thể làm lây lan nhiều loại ký sinh trùng có khả năng xâm nhập nhanh qua da như bệnh giun tròn do ký sinh trùng cryptosporidium, bệnh amip do nhiễm entamoeba histolytica, bệnh sán máng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *