Đời sống

Trường hợp bị bệnh khớp không nên tiêm collagen.

Tiêm collagen là phương pháp điều trị các bệnh về khớp hiệu quả, tuy nhiên, không phải ai mắc các bệnh về khớp cũng có thể sử dụng liệu pháp này.

ThS.BSCKII Trần Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, tiêm collagen có thể được chỉ định trong điều trị các bệnh liên quan đến khớp như viêm bao hoạt dịch. đặc hiệu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp phản ứng, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp do chấn thương…

Collagen là một trong những thành phần chất nền ngoại bào của sụn, có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và đảm bảo độ dẻo dai, săn chắc của sụn khớp, bảo vệ xương dưới sụn. Ngoài ra, đây còn là chất trung gian giúp kích thích sản sinh ra chất giảm đau, giảm sưng tấy, hỗ trợ tái tạo tế bào sụn và chống mài mòn, biến dạng khớp.

Mặc dù rất hiệu quả trong việc điều trị nhưng bác sĩ Vũ cho rằng không phải ai mắc các bệnh về khớp cũng nên tiêm collagen. Liệu pháp tiêm collagen không được chỉ định đối với các trường hợp mắc các bệnh về khớp như viêm khớp nhiễm trùng, u xương lành tính hoặc ác tính, khớp bị tổn thương do bệnh lý thần kinh… Bệnh nhân khớp có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh về máu, tiểu đường không kiểm soát được, vùng da quanh khớp bị nhiễm trùng. được tiêm, người bị suy giảm miễn dịch, người phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao trong một khoảng thời gian nhất định. lâu rồi … cũng không tiêm collagen.

Ngoài ra, tiêm collagen còn có thể làm phát sinh các biến chứng như nhiễm trùng khớp sau tiêm, áp xe tại chỗ, xốp xương, teo cơ, mất khả năng vận động khớp… nếu quá trình tiêm không đảm bảo vệ sinh, đúng kỹ thuật.

Tổn thương khớp có thể được điều chỉnh bằng liệu pháp collagen.  Ảnh: Shutterstock

Tổn thương khớp có thể được điều chỉnh bằng liệu pháp collagen. Hình ảnh: Shutterstock

Hiện nay có rất nhiều hình thức tiêm collagen khác nhau. Mỗi loại collagen được sử dụng cho từng loại khớp, mô cụ thể hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh lý thực thể ảnh hưởng đến tổ chức phần mềm, mô cơ, hệ thần kinh… Do đó, để đảm bảo hiệu quả điều trị, cần phải tiêm collagen đúng loại, đúng liều lượng và đúng vị trí. Ngoài ra, nếu cơ sở tiêm không đảm bảo tiêu chuẩn vô khuẩn hoặc không làm tốt công tác sát khuẩn vùng da trước khi tiêm có thể dẫn đến nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng toàn thân, nhiễm khuẩn huyết…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe chung của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định tiêm collagen như một liệu pháp riêng biệt hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Các phương pháp này bao gồm kê đơn thuốc chống viêm không steroid, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Đặc biệt, phẫu thuật sẽ được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả hoặc khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả điều trị, dù chỉ định phương pháp nào, người bệnh cũng cần tuân thủ lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Việc tiêm collagen cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và thao tác đúng vị trí cần tiêm.  Ảnh: Shutterstock

Việc tiêm collagen cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và thao tác đúng vị trí cần tiêm. Hình ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Anh Vũ cho biết, nếu được tiêm đúng thời điểm, kỹ thuật và liều lượng, liệu pháp này không chỉ hiệu quả với bệnh nhân thoái hóa nhẹ mà cả những người thoái hóa cơ xương khớp vừa và nặng. , đã không điều trị bằng các phương pháp khác. Đặc biệt, trong một số trường hợp nhất định, tiêm collagen còn được chỉ định cho bệnh nhân sau phẫu thuật nhằm cung cấp dưỡng chất cho khớp, đẩy nhanh quá trình tái tạo sụn khớp, rút ​​ngắn quá trình phục hồi của các mô bị tổn thương. làm tổn thương, ngăn cản sự phá hủy các sợi collagen khác của sụn.

Vì vậy, bác sĩ Vũ lưu ý, để tối ưu hóa hiệu quả điều trị các bệnh khớp và ngăn ngừa biến chứng, người bệnh không nên tự ý tiêm collagen tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được tiêm. đúng cách. Trường hợp không thể tiêm collagen, người bệnh có thể bổ sung collagen type 2 không biến tính, collagen peptide qua đường uống để hỗ trợ phục hồi chức năng sụn khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *