Đời sống

Triết lý của các tỷ phú Nhật Bản dành cho thế hệ buồn chán

Kazuo Inamori cảnh báo rằng xu hướng chán nản trong công việc và muốn nghỉ ngơi của Gen Z là tạm thời và không bền vững.

Các nhà quản lý toàn cầu đang đau đầu về việc “nghỉ việc trong im lặng”, một thuật ngữ được Gen Z dùng để chỉ những nhân viên không còn hứng thú với công việc của họ. Xu hướng này không mới, nhưng bùng nổ mạnh nhất sau đại dịch Covid-19, khiến các doanh nghiệp lao đao trong việc thúc đẩy, tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên.

Tỷ phú Kazuo Inamori là người sáng lập công ty điện tử Kyocera Corp., sau này đổi tên thành KDDI – tập đoàn lớn thứ 5 Nhật Bản. Trong cuộc đời của mình, Inamori được mệnh danh là “vua kinh doanh” vì thành công trong việc cải tiến quản lý, tăng sự gắn bó của nhân viên và sự hài lòng trong công việc.

Đây là 2 triết lý của tỷ phú dành cho thế hệ chán đi làm, đồng thời cảnh báo xu hướng muốn hưởng thụ chỉ là thú vui thoáng qua, không bền vững.

“Nếu bạn muốn có trứng, hãy chăm sóc gà mái mẹ”

Inamori từng viết, điều mọi người thực sự thích thú là quá trình lao động. Bạn có thể tìm thấy niềm vui nhất thời khi bỏ bê công việc để giải trí, nhưng điều đó không xuất phát từ sâu thẳm trái tim bạn. Trong cuộc sống không có niềm vui nào lớn hơn là sự chăm chỉ, nghiêm túc vượt qua khó khăn, gian khổ để tạo ra thành quả.

Những điều này đã được tỷ phú dành nhiều năm để đúc kết và chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhiều người. Ông không chỉ được biết đến với những thành tựu kinh doanh mà còn bởi những quan điểm quản lý độc đáo. Thay vì thúc giục công nhân tạo ra sản phẩm tốt nhất, ông khuyến khích việc tạo ra sự hoàn hảo. Trang web Kyocera của Nhật Bản liệt kê 46 cuốn sách do Inamori viết hoặc đồng tác giả, có nội dung về quản lý và triết học, nhận được sự quan tâm lớn của hàng nghìn sinh viên.

Ông Kazuo Inamori cho rằng cần chăm lo cho nhân viên để cải thiện hoạt động của công ty.  Ảnh: Bloomberg

Ông Kazuo Inamori cho rằng cần chăm lo cho nhân viên để cải thiện hoạt động của công ty. Hình ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, nhiều người thuộc thế hệ trẻ (Gen Z) đang cố gắng thoát khỏi nền văn hóa hối hả và nhộn nhịp sau hai năm xảy ra dịch bệnh. Nhưng điểm khác biệt của Inamori so với những nhà quản lý khác là hiểu được tầm quan trọng của việc chăm lo đời sống cho nhân viên. Thay vì bắt họ làm việc theo các quy tắc và khuôn khổ, các tỷ phú thu hút người lao động bằng cách cho phép họ làm việc độc lập.

Vào những năm 1950, cụm từ “sự tham gia của nhân viên” không phổ biến, nhưng Inamori hiểu nhu cầu tối quan trọng đối với sự tham gia của nhân viên vào các hoạt động. Ông đề cao sự minh bạch triệt để về kết quả kinh doanh và muốn biến Kyocera trở thành một nơi mà nhân viên trở thành ông chủ.

“Học cách yêu công việc”

Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 của Gallup với 15.000 công nhân Mỹ cho thấy số người mất hứng thú với công việc và muốn nghỉ việc có thể chiếm một nửa lực lượng lao động Mỹ. Xu hướng này đang gia tăng trong nhóm Millennials và Gen Z, những người thường phàn nàn về việc thiếu sự hỗ trợ và thiếu cơ hội phát triển tại nơi làm việc. Một cuộc khảo sát của ResumeBuilder.com cho thấy 21% người lao động Mỹ đã ngừng cống hiến cho công việc.

Inamori cho rằng các nhà quản lý không nên chỉ nghĩ cách để đạt được mục tiêu của công ty mà còn phải quan tâm đến hạnh phúc của từng nhân viên. Nếu tập trung vào lợi nhuận, mối quan hệ giữa quản lý và công nhân sẽ sớm tan vỡ.

Xu hướng bỏ việc trở nên phổ biến nhưng tỷ phú Inamori khẳng định chúng chỉ là tạm thời, không bền vững.  Ảnh minh họa: iStock

Xu hướng bỏ việc trở nên phổ biến nhưng tỷ phú Inamori khẳng định chúng chỉ là tạm thời, không bền vững. Hình minh họa: iStock

Theo Viện Chính sách Kinh tế Mỹ, lương của CEO đã tăng 1.300% kể từ năm 1978, hiện cao hơn 351 lần so với người lao động bình thường. Khoảng cách và sự xa cách giữa người lao động và cấp quản lý dường như là hệ quả tất yếu.

Tỷ phú Nhật Bản nhấn mạnh, người lao động không phải là công cụ có thể dễ dàng thay thế hoặc bỏ đi khi hết giá trị. Lãnh đạo doanh nghiệp cần làm việc chăm chỉ hơn, thậm chí là chăm chỉ hơn cả nhân viên, luôn đồng hành và chấp nhận ngủ lại sàn nhà máy nếu cần.

Đối với Inamori, đây không chỉ là những lời nói. Ông đã chiến đấu để giữ công nhân, chống lại việc tái cấu trúc khi công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970.

Riêng với xu hướng “im hơi lặng tiếng”, ông Inamori từng khuyên nhân viên hãy tìm kiếm công việc phù hợp, học cách yêu thích khi nhận nhiệm vụ do cấp trên giao. Dưới đây là cách chống lại xu hướng sa thải im lặng không bền vững.

Minh Phuong (Theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *