Giải trí

Top những bản anh hùng ca về chiến tranh thế giới thứ 2 trên màn ảnh

Chiến tranh thế giới thứ 2 khốc liệt và gian nan, một cuộc chiến tranh có quá nhiều quốc gia góp mặt và cùng với đó là hàng triệu người lính ra trận. Chiến tranh thế giới thứ hai luôn được coi là cảm hứng bất tận cho những người làm phim lịch sử với hàng loạt các câu chuyện được khai thác, có thể là tình đồng đội, sự dũng cảm hay tình yêu. Dưới đây là top những phim chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất bạn không thể bỏ lỡ. 

Toàn cảnh cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 và các nước tham gia 

Chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc chiến tranh lớn và tàn khốc nhất trong lịch sử với sự tham gia của nhiều quốc gia như Đức, Anh, Liên Xô, Trung Quốc, Nhật, Mỹ. Chiến sự xảy ra tren diện rộng tại hầu hết các châu lục từ Châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á, Địa Trung Hải… Cuộc chiến được chia thành nhiều giai đoạn với sự tham gia của số lượng binh lính lên tới hơn 100 triệu người ở cả 2 bên chiến tuyến. 2 đầu chiến tuyến là phe Đồng minh và phe Trục, Đồng minh được lãnh đạo bởi các quốc gia như Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh, phe Trục gồm Đức Quốc xã, Nhật Bản và Ý. Trong cuộc chiến này khối Đồng minh được ủng hộ nhiều hơn với số lượng quân lính gần gấp đôi so với phe Trục. Cuộc chiến bắt đầu với sự hình thành chủ nghĩa đế quốc và Phát xít tại Đức, Châu Âu và Nhật Bản, Châu Á. Cả 2 cường quốc đều tham vọng bá chủ thế giới, sát nhập nhiều nước thuộc địa để nâng cao vị thế. Cuộc chiến kéo dài trường kỳ từ năm 1939 đến 1945 với diễn biến phức tạp trên nhiều mặt trận. Kết quả phe Đồng minh giành chiến thắng tuyệt đối, Đức và Nhật phải đầu hàng. 

Những bộ phim Chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất đáng chú ý

Mãi về sau này Chiến tranh thế giới thứ 2 với nhiều diễn biến khác nhau trên mặt trận toàn thế giới, những câu chuyện ẩn đằng sau tiếng bom rơi, đạn nổ vẫn là nguồn cảm hứng của nhiều nhà làm phim. Không ít những bộ phim bom tấn được ra đời dựa trên các sự kiện của Chiến tranh thế giới thứ 2 được hàng triệu khán giả điện ảnh trên khắp thế giới yêu mến. Trong đó phải kể đến những tác phẩm phim chiến tranh thế giới thứ hai như The Dunkirk, Trân Châu Cảng, Cuộc sống tươi đẹp, Captain America: The first avenger. 

Trân Châu Cảng 

Lấy bối cảnh của trận chiến giữa Nhật và Hoa Kỳ, trận chiến với kẻ bắt đầu là Nhật khi tấn công Hawaii một cách bất ngờ và vô cùng tàn khốc. Trận chiến khiến quân đội Mỹ thiệt hại lớn về người và chính là đòn quyết định khiến Mỹ bắt đầu tham chiến vào Chiến tranh Thế giới thứ 2. Cuộc chiến được coi là một đòn đánh lén từ phía Nhật khi mà Hoa Kỳ thời điểm đó vẫn còn đang trong quá trình đàm phán Hòa Bình và giữ vị thế trung lập từ Chiến tranh thế giới thứ 1. Có thể nói động thái của Nhật đã không chỉ đánh một đòn đau vào Mỹ mà còn động chạm vào sự tự tôn của cả dân tộc Mỹ khi đó được coi là một màn chơi xấu, sự đánh lén có chủ đích. 

Trân Châu Cảng được xây dựng trên chính một bối cảnh như thế. Nhưng phim hấp dẫn bên cạnh những cuộc chiến khốc liệt còn là chuyện tình lãng mạn nhưng cũng đầy chông gai của bộ 3 nhân vật chính. Rafe và Danny, 2 sĩ quan không quân Mỹ đồng thời cũng là những người bạn từ thời niên thiếu. Danny có phần nhút nhát và sợ sệt nhưng Rafe luôn là người bảo vệ anh từ khi còn nhỏ. Trong quá trình thi tuyể để trở thành sĩ quan không quân, Rafe dù mắc chứng khó đọc vẫn được cho qua nhờ sự giúp đỡ của 1 ý tá xinh đẹp tên Evelyn. Cả 2 người nhanh chóng có tình cảm với nhau, trong một nhiệm vụ đặc biệt cho Không quân Hoàng gia Anh, máy bay của Rafe gặp nạn và anh được cho là đã qua đời. Danny và Evelyn được chuyển đến một căn cứ mới cùng những người lính và y tá khác. Trong một lần gặp nhau tại quán bar họ đã cùng chia sẻ những kỷ niệm về Rafe và nảy sinh tình cảm với nhau lúc nào không hay. Khi đó Rafe trở về, anh nhanh chóng phát hiện ra tình cảm giữa 2 người và có một cuộc đánh nhau với Danny.

Sự việc còn chưa được giải quyết thì ngay sáng hôm sau không quân Nhật thả bom trên bờ biển Hawaii, cả Rafe và Danny đều sẵn sàng cho nhiệm vụ trả thù của Mỹ với Nhật trong trận Trân Châu Cảng. Họ được giao nhiệm vụ thả những quả bom xuống địa phận Nhật, dù thành công, hầu hết các binh sĩ đều qua đời do không đủ nhiên liệu để hạ cánh xuống đất liền. Trong một cuộc đụng độ với quân Nhật, Danny vì cứu Rafe mà đã qua đời. Phim kết thúc với niềm tự hào của không quân Mỹ khi đã đáp trả thành công trước động thái tấn công của Nhật, Rafe và Evelyn cùng chung sống hạnh phúc và nuôi dưỡng cậu bé Danny, cũng là đứa con của người bạn thân đã mất của anh. Xuyên suốt Trân Châu Cảng bên cạnh câu chuyện tình của các nhân vật chính là niềm tự hào của người dân Mỹ, tinh thần đấu tranh, cùng ý nghĩa của những hành động quân sự mang tính tự tôn dân tộc. 

Cuộc di tản Dunkirk 

Nếu như đa phần những bộ phim lấy bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ 2 sẽ có những nhân vật cụ thể với những câu chuyện cụ thể thì cuộc di tản Dunkirk lại là tác phẩm hoàn toàn khác. Bộ phim của Christopher Nolan được đánh giá là không có những nhân vật chính, tất cả nhằm khắc họa chân thực cuộc di tản đầy khó khăn của quân Đồng Minh khi mắc kẹt tại bờ biển Pháp, bị vây xung quanh 4 phía là kẻ địch. Bộ phim được xây dựng trên không gian 3 chiều trên đất liền, trên không và trên biển. Việc không khắc họa chi tiết vào bất cứ một nhân vật nào giúp đạo diễn mang đến biểu tượng chung, mỗi nhân vật thực tế lại là biểu tượng cho toàn bộ những người lính giống họ. Tất cả đều sợ hãi, đều muốn bảo toàn mạng sống để trở về nhà, không có những người anh hùng cụ thể, những cảnh phim chân thực và tàn khốc cho thấy cuộc di tản ấy được hỗ trợ trên mọi chiến tuyến, tất cả nhằm mục đích cứu được càng nhiều binh lính càng tốt. Tác phẩm này của Christopher Nolan được đánh giá là không hề dễ xem nhưng lại tạo được nhiều những góc nhìn và cảm xúc mới mẻ mà hiếm phim nào có thể làm được.

Ngoài ra tìm kiếm những bộ phim hay về chiến tranh thế giới thứ, bạn cũng không nên bỏ qua nhiều các tác phẩm bom tấn như Giải cứu binh nhì Ryan, Ngày dài nhất, Cuộc chiến tàu ngầm hay Cuồng nộ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ tìm kiếm được cho mình 1 bộ phim về chiến tranh thế giới thứ 2 phù hợp để thưởng thức và hiểu thêm về sự khốc liệt của giải đoạn lịch sử này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *