Giải trí

‘Tôi đã gửi 23 đơn đăng ký, tất cả đều bị từ chối vì tôi bị khuyết tật’

Tôi đã nộp 23 đơn đăng ký, tất cả đều bị từ chối vì tôi là người khuyết tật - Ảnh 1.

Anh Trần Thành Trung, giám đốc Công ty TNHH TDT Digital, bị bại não bẩm sinh, vất vả tìm việc làm – Ảnh: HÀ THANH

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” trong khuôn khổ chương trình Tỏa sáng ý chí. Việt Nam năm 2022.

Tọa đàm mở ra cơ hội để người khuyết tật lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, nhà quản lý về cơ chế, chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật, các giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập xã hội, cũng như tạo cơ hội để người khuyết tật nói lên tiếng nói và mong muốn của chính mình.

Kể lại hành trình xin việc gian nan của mình, tại buổi tọa đàm, anh Trần Thành Trung (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tiếp thị số) gợi mở những cơ hội giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm.

Bị bại não bẩm sinh, Trung đã vượt qua nghịch cảnh, chăm chỉ học tập và tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi. Tuy nhiên, hành trình xin việc của anh gặp rất nhiều thử thách.

“Sau khi tốt nghiệp, tôi đã nộp 23 bộ hồ sơ nhưng tất cả đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội”, anh nhớ lại.

Anh phải làm những công việc tự làm để kiếm sống như bán bảo hiểm, làm gia sư tiếng Anh, sửa máy tính… May mắn là năm 2016 anh ra Hà Nội học, tiếp cận với nghề SEO Web và làm việc từ năm 2016 đến nay. ngày. Hiện tại, anh đã thành lập và sở hữu một công ty chuyên kinh doanh dịch vụ tiếp thị trực tuyến.

Trước những thay đổi của xã hội và nhu cầu lao động, ông Trung cho rằng cần nâng cao nhận thức hơn nữa cho người khuyết tật trong việc tìm kiếm việc làm, chú trọng giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho người khuyết tật. khuyết tật để đáp ứng thị trường lao động, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu của lao động trình độ cao.

Anh Nguyễn Hữu Hậu, chủ nhiệm CLB Khát vọng sống (Hải Phòng), cũng chia sẻ những khó khăn của người khuyết tật trong việc phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập trang trải cho bản thân và gia đình.

Theo anh Hậu, nếu thanh niên nói chung gặp nhiều trở ngại trong quá trình khởi nghiệp thì những khó khăn đó đối với thanh niên khuyết tật càng nhân lên gấp bội.

Vì vậy, anh mong muốn có thêm cơ chế hỗ trợ để thanh niên khuyết tật có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, mở rộng đất đai, tư vấn pháp luật trong kinh doanh.

Sinh ra với khiếm khuyết ở tay trái, chị Phạm Thị Hồng Mai (Đại học Hàng hải Việt Nam) đã không ngừng nỗ lực, quên đi mặc cảm để sống và làm việc như mọi người xung quanh.

Cô đưa ra một số khuyến nghị để giúp học sinh khuyết tật hòa nhập hơn, trong đó quan trọng là sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng xung quanh như quan tâm, hỗ trợ nhiều suất học bổng khuyến học cho học sinh khuyết tật, đặc biệt là học sinh khuyết tật có thành tích học tập tốt. để giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức cần tạo điều kiện hơn nữa để học sinh khuyết tật ra trường có thể làm việc như những người bình thường khác mà không bị kỳ thị về ngoại hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *