Nhạc HOT Nhạc Trẻ

Tình ca từ thời “Ông bà anh” – những bản tình ca hay nhất mọi thời đại

Trước đây, khi thế giới của ông bà chúng ta thời xưa không có các phương tiện để liên lạc thuận lợi như hiện nay thì mọi người yêu theo một cách hoàn toàn khác biệt, có phần đơn thuần, dung dị và mộc mạc. Cũng chính bởi vậy, những bản tình ca hay nhất mọi thời đại của nước ta được ra đời trong khoảng thời gian đó cũng mang theo những nét đặc trưng rất riêng, một màu sắc âm nhạc hoàn toàn khác biệt.

Danh sách những bản tình ca hay nhất mọi thời đại dưới đây sẽ tập trung giới thiệu đến bạn những khúc nhạc tình ca Bolero hay nhất được ra mắt vào trước những năm 75. Đó là những bản tình ca bất hủ mọi thời đại mà đa phần vẫn còn được công chúng yêu thích và nhớ đến cho đến bây giờ.

Anh đến thăm em đêm 30

Mở đầu danh sách những bản tình ca hay nhất mọi thời đại được giới thiệu trong bài viết này chính là “Anh đến thăm em đêm 30”. Nếu chỉ tách riêng phần ca từ thì bạn sẽ có cảm giác rằng mình đang đọc thơ vì các chi tiết như vần điệu, lặp âm, lặp từ. Khi kết hợp với giai điệu âm nhạc và tiếng hát, bài hát này càng tăng thêm phần ý vị và cảm xúc rung động. Câu chuyện trong ca khúc miêu tả về những cặp đôi trước đây, họ không có các thiết bị để liên lạc mà khi nhớ chỉ có thể tìm cách tìm đến gặp người kia hoặc mượn cảnh làm thơ bày tỏ nỗi nhớ, tình cảm.

Mắt biếc

“Mắt biếc” là một ca khúc có cả phần giai điệu và ca từ mang đậm chất nhạc xưa của Việt Nam, xứng đáng là một trong những bản tình ca hay nhất mọi thời đại. Không có những lời nhớ nhung bộc bạch thẳng thắn, nhưng hình ảnh của người thường cứ hiện diện trong mọi không gian, khung cảnh vì người ấy là ngọn nguồn nỗi nhớ. Nhìn những khung cảnh đời thường, thân thuộc nhất, cũng sẽ có những chi tiết khiến bạn rung động khi gợi lại hình ảnh trong hồi ức tình yêu tốt đẹp.

Áo lụa Hà Đông

Bài hát “Áo lụa Hà Đông” của danh sách những bản tình ca hay nhất mọi thời đại nằm trong số ít các ca khúc vẫn được đại bộ phận giới trẻ hiện nay biết đến và ghi nhớ. Mượn hình ảnh chiếc áo lụa Hà Đông – chiếc áo mang nhiều nét đặc trưng về văn hóa, đại diện cho hình ảnh của những cô gái thướt tha kiều diễm, lời bài hát giúp bày tỏ tình cảm với chính người con gái mặc tấm áo lụa. Những tình cảm yêu thích, luyến tiếc dành cho chiếc áo ấy cũng đồng thời là những tình cảm sâu đậm nhất dành cho người con gái đã để lại dấu ấn trong chính tà áo ấy.

Bài ca hạnh ngộ

Chỉ trong vài câu mở đầu, “Bài ca hạnh ngộ” đã đề cập đến rất nhiều thú vui thưởng thức cái đẹp được coi là “kinh điển” của những ngày đã qua như hoa, gió, sao, … Ca khúc lấy chủ đề về niềm vui và sự hân hoan khi có được cuộc gặp gỡ đáng chân trọng nhưng niềm vui cũng không được thể hiện ra theo một cách đường đột mà qua việc miêu tả niềm vui trước những hình ảnh đẹp đẽ nhất để gián tiếp bày tỏ nỗi lòng của bản thân.

Lời cuối

Là ca khúc tiêu biểu trong những bản tình ca hay nhất mọi thời đại, “Lời cuối” không nói về những cảm xúc hạnh phúc trong một mối tình mà khắc họa những tiếc nuối, không đành lòng, những lời sau cùng chưa kịp nói khi mối tình dang dở. Qua lời bài hát, chúng ta không biết mối tình này đẹp đến thế nào rồi vì sao đôi lứa phải chia xa. Điều duy nhất chúng ta cảm nhận được chính là một lần sau cuối, cặp đôi sẽ cùng nhau sóng bước, cùng nhau chia sẻ những giây phút cuối trước khi hoàn toàn tách biệt.

Ngàn thu áo tím

Màu tím hay được chúng ta coi là màu sắc của sự mộng mơ cũng là màu sắc của sự thủy chung. Cô gái trong “Ngàn thu áo tím” ngày đầu yêu màu tím cũng chính là thể hiện một tâm hồn ngây thơ và thuần khiết. Khi cô gái gặp được mối tình của mình, cô gái dần rời xa sự ngây ngô và biết đến màu sắc của một tình cảm thủy chung, âm thầm yêu và âm thầm chờ đợi. Sắc tìm vừa mang sự thân thuộc lại vừa xa xôi khiến người ta phải nhung nhớ. Với âm nhạc cùng ca từ xuất sắc, “Ngàn thu áo tím” chắc chắn là ca khúc không thể thiếu trong những bản tình ca hay nhất mọi thời đại.

Giết người trong mộng

Bài hát tiếp theo được giới thiệu trong list những bản tình ca hay nhất mọi thời đại có cái tên dường như hơi đáng sợ! Thực chất, nó không hề rùng rợn như bạn nghĩ. Bài hát nói về tâm trạng của cô gái khi vẫn còn tình cảm sâu động với nửa kia đến mức người ấy xuất hiện ngày ngày trong giấc mộng. Cô gái này chỉ mong sẽ không phải nhìn thấy những giấc mộng ấy nữa vì có lẽ câu chuyện ngoài đời thực không trọn vẹn hoặc là không đẹp như những gì cô nhìn thấy trong mộng.

Đưa em đi tìm mộng hoa vàng

“Đưa em đi tìm mộng hoa vàng” có màu sắc âm nhạc khá tươi sáng, nổi bật hơn so với giai điệu đi theo hướng cảm xúc, sâu lắng của nhiều bài hát đã giới thiệu trên đây. Cặp đôi trong ca khúc này đã cùng nhau đi qua những khung cảnh đẹp nhất và ghi lại những kỉ niệm hạnh phúc, ấm áp nhất khi dành thời gian ở bên nhau. Hai người bên nhau cùng trải qua năm tháng với tất cả những điều đơn giản, bình dị nhất.

Có thể nhận thấy rằng, các ca khúc trong giai đoạn trước 75 thường có xu hướng không hoặc rất ít bộc lộ tâm trạng và cảm xúc của cá nhân. Những tình cảm được ẩn giấu vào cảnh vào vật, mượn hình ảnh đề thể hiện nỗi nhớ, niềm thương. Về phần giai điệu vẫn chủ yêu đi theo hướng chậm rãi, nhẹ nhàng giống như đang đè nén xúc cảm mãnh liệt vào bên trong vẻ ngoài bình thản.

Danh sách trên đây đã đề cập đến khá nhiều ca khúc tiêu biểu nhưng tất nhiên không phải là tất cả những ca khúc hay nhất mọi thời đại của Việt Nam. Vẫn còn rất nhiều các bài hát bất hủ khác mà bạn có thể tìm kiếm để nghe lại, thưởng thức âm nhạc theo phong cách xưa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *