Đời sống

Tiêu thụ nhiều đường có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến một số vấn đề cho não bộ của trẻ như giảm trí nhớ, thay đổi cảm xúc.

Glucose là một loại đường đơn, được tạo thành từ các loại thực phẩm giàu carbohydrate, là nguồn năng lượng chính của não bộ. Một bộ não khỏe mạnh đòi hỏi năng lượng và chất dinh dưỡng liên tục. Tuy nhiên, theo Cuộc trò chuyệnĐiều này không có nghĩa là ăn càng nhiều đường càng tốt cho sự phát triển của não bộ. Tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến một số vấn đề về tinh thần như lo lắng, trầm cảm và giấc ngủ bị gián đoạn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Khuyến cáo rằng trẻ em trên 2 tuổi tiêu thụ không quá 6 muỗng cà phê (25 g) đường bổ sung mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh tiêu thụ bất kỳ loại đường bổ sung nào.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, nước ngọt… thường hấp dẫn trẻ dẫn đến việc ăn nhiều. Những thực phẩm này thường được thêm các thành phần như đường bổ sung, chất bảo quản, muối và chất béo để tăng hương vị, kết cấu và thời hạn sử dụng. Kết quả là, thực phẩm chế biến sẵn thường có ít giá trị dinh dưỡng hơn thực phẩm tự nhiên.

Một chất ngọt phổ biến là fructose. Ăn nhiều đường fructose có thể dẫn đến béo phì, cao huyết áp và rối loạn chức năng động mạch. Những khía cạnh này đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ lâu dài. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ăn nhiều đường fructose có thể dẫn đến kháng insulin trong não, giảm chức năng não, giảm khả năng học tập và hạn chế sự hình thành của các tế bào thần kinh.

Trẻ ăn nhiều đồ ăn có đường gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Trẻ ăn nhiều đồ ăn có đường gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lina Begdache (Đại học Binghamton, Mỹ), tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến thay đổi hành vi và khả năng điều tiết cảm xúc kém hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Mặc dù ăn thực phẩm chứa đường có thể cải thiện tâm trạng trong thời gian ngắn, nhưng nếu dư thừa, về lâu dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Vì glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não, nên ăn quá nhiều có thể khiến não hoạt động quá mức, dẫn đến tăng động và thay đổi tâm trạng. Ở tuổi thiếu niên, tăng động có thể liên quan đến suy giảm nhận thức khi trưởng thành. Đường cũng gây nghiện vì nó kích thích các tế bào thần kinh trong hệ thống limbic (chi phối cảm xúc). Khi được kích hoạt, nó tạo ra cảm xúc mạnh làm tăng nhu cầu tiêu thụ đường.

Bên trong hệ limbic là một phần nhỏ của hạch hạnh nhân (đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xử lý trí nhớ, ra quyết định và phản ứng cảm xúc). Sự hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân có liên quan đến các phản ứng cảm xúc như sợ hãi và lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng ăn nhiều đường hơn mức cần thiết sẽ làm giảm khả năng học tập và trí nhớ. Tiêu thụ đồ uống có hàm lượng đường cao hàng ngày trong thời kỳ thanh thiếu niên có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập và trí nhớ ở tuổi trưởng thành.

Thảo Miên
(Theo The Conversation, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *